อดีตนิสิตแพทย์ เล่าชีวิตสมัยเรียน ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ต้องเจออะไร มีเซอร์ไพรส์ทุกวัน

LIEKR:

เข้มข้นมากค่ะ ตอนแรกนึกภาพไม่ค่อยออก พออ่านแล้วเข้าใจคุณหมอทุกท่านเลย

    เมื่อไม่นานมานี้ นิสิตแพทย์พร่ำเพ้อ ได้ออกมาเล่าชีวิตที่ผ่านมาสมัยเรียน ถึงน้องๆและเด็กรุ่นหลัง ถ้าคิดจะเลือกทางเดินนี้ ต้องเจอกับอะไรบ้าง โดยระบุข้อความว่า.... 

    น้อง ม.ปลาย รวมถึงน้องพรีคลินิกที่รักการเรียนแพทย์ แอดมินอยากบอกว่า การเรียนแพทย์นั้นเจ๋งมากๆครับ เพราะน้องจะได้ทำสิ่งที่ในชีวิตไม่เคยคิดว่าจะได้ทำมาก่อนเลยมากมาย มีเซอร์ไพรส์ให้ทุกวันไม่สิ้นสุด

 

Sponsored Ad

 

ก่อนแอดเข้ามา แอดไม่เคยใฝ่ฝันครับว่าชีวิตนี้จะได้...

    -จะได้เอามือล้วงก้นคนอื่น เพื่อให้เขาเอาอุจจาระออกจากก้นได้ หูวว สัมผัสที่ปลายนิ้วนั้นยังตราตรึงใจถึงวันนี้

    -จะได้รีดหนองออกจากน้องปิกาจูคนอื่น สยองติดตา ทานไส้กรอกชีสไม่ได้ไปเกือบปี

 

Sponsored Ad

 

    -จะได้บอกข่าวร้ายแก่คนอื่น ข่าวที่เปลี่ยนชีวิตคนคนหนึ่งไปตลอดกาล และจะได้บอกบ่อยๆ

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    -จะได้ยืนช่วยผ่าตัดทั้งคืน เปิดท้องคนอื่น เปิดศีรษะคนอื่น จนเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้รู้สึกกลัว หน้ามืดอีกต่อไป

    -จะได้รู้สึกผิด รู้สึกสงสัยในตัวเอง ว่าเรามีส่วนกับการตายของใครสักคนหรือเปล่า มันหนักหนามากเลยนะ

    -จะได้ยาวยันเช้า ละไปลุยต่ออีกวันยันเย็นได้ ไม่เคยคิดว่าจะทำได้ สุดท้ายก็ทำได้ จะได้กินนอนไม่เป็นเวลา แทบจะต้องเอาหน้าที่มาก่อนตัวเองเสมอ เพราะหน้าที่มันบีบคออยู่ เหนื่อยก็ต้องทน เพราะวัฒนธรรมในสังคมเรา(แพทย์) ไม่อนุญาตให้สมาชิกทำตัวเป็นคนปกติได้ ใครมีปัญหาชีวิตจนกระทบงาน จะโดนมองว่าอ่อนแอ การป่วย มีปัญหาชีวิต ไม่สามารถเป็นข้ออ้างให้เอาตัวเองก่อนได้ ถือว่าไม่รับผิดชอบ อยากยึดตัวเองต้องขึ้นไปอยู่ข้างบน จึงจะใช้คนอื่นทำแทนได้ หรือไม่ก็ต้องลาออกไป (เรื่องนี้ไม่รู้จะมีวันแก้ให้พอดีลงได้หรือไม่ ตอนนี้ยังไม่มีวี่แวว) และอีกมากมาย

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    พูดมาก็เหมือนว่าแอดไม่ชอบที่ตัวเองได้เป็นหมอ เปล่าเลย แอดเพียงแค่ชี้ให้เห็นความจริงบางอย่างที่น้องไม่เคยรู้ และอาจจะโดนผู้ใหญ่ในสังคมวาดภาพฝันสวยงามไว้ให้ จริงครับ ผู้ใหญ่พูดถูกว่าหมอเครดิตดี สถานะทางสังคมดี ไม่ได้รวยสุด แต่ไม่จนแน่นอน และงานมั่นคง มีงานทำแทบจะตลอดเวลา แต่มันก็ไม่ได้สวยไปทั้งหมด พี่แค่เล่าด้านนั้นบ้าง เพื่อไม่ให้น้องตกใจ หรือฝันสลายเกินไปกับชีวิตที่เข้ามาเจอ

แต่ด้านดีก็มีนะ แอดเองไม่เคยคิดเลยว่า ในชีวิตจะมีโอกาส

 

Sponsored Ad

 

    -ได้บอกข่าวดี อาจจะดีที่สุดในชีวิตคนหลายคนได้ เช่น เขาชนะโรคภัยนั้นได้ หรือญาติของพวกเขายังไม่จากไป เขายังมีโอกาสที่จะได้อยู่ใช้เวลาด้วยกันต่อไป

    -ได้พาคนกลับมาจากขอบเหวที่เบื้องล่างคือความตาย มันเป็นความรู้สึกเกินบรรยายนะ เมื่อมนุษย์อีกคนหนึ่ง กลับมาหายใจในมือเรา

    -ได้เห็นชีวิตหนึ่งเกิดขึ้นมา ได้ดูแลสมาชิกใหม่ในสังคมมนุษย์ให้เติบโตขึ้นอย่างสุขภาพดีที่สุดตามอัตภาพ

    -ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจ ที่จะได้ล่วงรู้ความลับที่เขาไม่เคยยอมให้ใครรู้ ได้ทำสิ่งที่เขายอมอนุญาตให้เราทำกับเขา เพราะเราเป็นหมอ

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    เขายอมให้เราเห็นร่างกายทุกส่วน เขายอมให้เราตรวจให้สัมผัสได้ แม้กระทั่งในที่ที่เขาไม่เคยยอมให้ใครอื่นสัมผัส เขายอมให้เราลงมีดบนร่างกายที่เขาหวงแหน ให้เราเอายา เอาสารอะไรที่เขาไม่รู้เข้าไปในตัวเขา 

เพราะคำเดียวสั้นๆ คำว่า "หมอ"

Sponsored Ad

    เราเป็นคนทำงานอีกอาชีพหนึ่ง ไม่ได้เก่งที่สุดทุกอย่าง ไม่ได้รู้ทุกเรื่อง ผิดพลาดเป็น ไม่ได้สูงส่งแตะต้องไม่ได้ กลับกัน เราได้รับโอกาส ได้รับความเชื่อใจที่คนอื่นไม่มีทางได้ เราได้รับเกียรติเป็นอย่างสูงจากผู้ป่วยครับ

    ต้องบอกว่าเราจะมีเกียรติก็ต่อเมื่อเราไม่ได้ทรยศความเชื่อใจ ที่ผู้ป่วยให้โอกาสเรามากมายขนาดนั้น

    สำหรับแอด แอดรู้สึกโชคดี และเป็นเกียรติมากครับ ที่ได้เกิดมาทำงานนี้ และอยากให้คนที่อยากโชคดีแบบแอดและไม่กลัวถ้าจะต้องเจอเรื่องลำบากหลายอย่างเข้ามาช่วยกัน

    งานนี้กดดันมาก ต้องต่อสู้กับตัวเองตลอด ต้องอดทน อาจต้องสะเทือนใจ ร้องไห้ ท้อแท้นับครั้งไม่ถ้วน แต่ส่วนที่เราโชคดีนั้นก็มีอยู่มากๆ แอดเองยังเด็กมาก ยังอ่อนประสบการณ์ แต่ถึงอย่างนั้นก็ได้ผ่านหลายสิ่งข้างบนมาพอสมควรทีเดียว ไม่รู้ว่าทางข้างหน้า แอดจะมีความคิดเปลี่ยนไปมากน้อยเพียงไหน หวังว่าแอดจะมองย้อนกลับมาวันนี้ และยังรู้สึกได้ว่าตัวเองโชคดีจังเลย ที่ได้เป็นหมอ (อนาคตไม่เคยแน่นอน ได้แต่หวังไว้ในทางที่ดี)

    ใครอยากโชคดีแบบแอด เข้ามาเถอะ เข้ามาแล้วถ้ายังอยากอยู่ทน ไปให้สุด แต่ถ้าใครลังเลว่าไม่ใช่ ไปเถอะครับ (ถ้าไปได้) อย่าให้พ่อแม่ญาติพี่น้องหรือใครก็ตาม มาใช้ชีวิตของเขาผ่านตัวเรา ไปทำในสิ่งที่ชอบที่ใช่ เพื่อให้วันหนึ่งเราได้บอกตัวเองว่า เราโชคดีจังที่ได้เป็น ครู วิศวกร เภสัชกร สถาปนิก พ่อค้า นักดนตรี นักข่าว หรือโชคดีจังที่ได้เป็นตัวของตัวเอง

    อาชีพที่สุจริตไม่ว่าอาชีพไหนก็ทำสิ่งดีๆ มอบไมตรีให้มนุษย์คนอื่นได้ทั้งนั้น ถ้าเราอยากทำเสียอย่าง ไม่ได้มีแค่หมอนะครับ พร่ำเพ้อไปตามชื่อเพจน่ะ สุมาเต๊อะเจ้า (แปลว่า ขอโทษทีนะ ในภาษาเหนือ) ยาวเลย 555

ที่มา : นิสิตแพทย์พร่ำเพ้อ | เรียบเรียงโดย ป๋าเถิก ดอทคอม

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ