พระราชดํารัส ในหลวง รัชกาลที่ 9 ต่อ "ชัชชาติ" เมื่อครั้งได้รับพระราชทานทุน ปริญญาโท-เอก ที่สหรัฐอเมริกา

LIEKR:

ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดํารัสต่อ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เมื่อครั้งเข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานทุนมูลนิธิอานันทมหิดล ให้ไปศึกษาต่อปริญญาโท-เอก ที่สหรัฐอเมริกา

    กลายเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ หลังเมื่อวานนี้ การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฎว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ เป็นผู้ชนะ ได้เป็น ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ล่าสุด

    ในเวลาต่อมา เพจเฟซบุ๊ก โบราณนานมา ได้เผยพระราชดํารัส ในหลวง รัชกาลที่ 9 ถึง ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่า เมื่อปี 2529 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่เพิ่งจบปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้รับพระราชทานทุนมูลนิธิอานันทมหิดล ให้ไปศึกษาต่อปริญญาโท-เอก ที่สหรัฐอเมริกา 

 

Sponsored Ad

 

    ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เพื่อกราบถวายบังคมลาไปศึกษาต่อ โดยมี ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช นักเรียนทุนอีกท่านที่สำเร็จการศึกษากลับมา ร่วมเข้าเฝ้าเพื่อกราบถวายรายงานผลการศึกษา

 

Sponsored Ad

 

    พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดํารัส ใจความว่า "ที่ทุนไม่ได้กำหนดให้ต้องกลับมารับราชการชดใช้ทุนนั้น เพราะไม่ว่าจะอยู่เอกชน หรือราชการก็สามารถทำประโยชน์ให้ประเทศชาติได้เหมือนกัน อย่าเคร่งเครียดกับการเรียนนัก ให้พักผ่อนดูหนัง ดูละครได้"

.

.

ที่มา : เพจเฟซบุ๊ก โบราณนานมา

บทความที่คุณอาจสนใจ