สุดยอด "วิธีผสมดิน" เพื่อให้ได้ดินที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด ปลูกอะไรก็โตดี ปลูกทั้งปีดินก็ไม้แข็ง

LIEKR:

ว่าแล้วต้องลองบ้างแล้วนะ

        เมื่อเวลาเราอยากปลูกดอกไม้ แต่ไม่สามารถหาดินได้ หรือไม่ต้องการที่จะเสียเงินจำนวนมากเพื่อซื้อดินที่มีคุณค่าทางโภชนา อุดมสมบูรณ์แล้วจะทำอย่างไรดี? วันนี้แอดมินจึงขอแนะนำวิธีผสมดินเอง ขอบอกว่าปลูก 10 ปีดินก็ยังมีคุณค่าอยู่

        ที่จริงคุณไม่จำเป็นต้องซื้อดิน ซื้อปุ๋ย แค่ใช้วิธีนี้ก็สามารถมีดินปลูกพืชได้ตลอดปีโดยที่ดินไม่แข็งติดกันเป็นก้อน ได้ดอกไม้ที่สวยงาม!
        1. ให้ไปเอาทรายจากแม่น้ำ ลำธารมา 1 ถุง มาปูวางไว้ในบนกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อตากแดด โดยดินชนิดนี้จะปูด้านล่างกระถางสูงจากก้นกระถางมา 2 ซม. วิธีนี้ช่วยให้ดินในกระถางไม่แข็งตัวและแถมยังได้ระบายอากาศอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        2. ปุ๋ยโฮมเมดที่ทำขึ้นเอง อาจเห็นว่ามันดำ ๆ ไม่สวยงาม แต่จะบอกว่าดินชนิดนี้ปลูกอะไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้และผักก็เติบโตอย่างสวยงาม ปุ๋ยโฮมเมดที่ว่านี้ทำจาก การนำเปลือกผลไม้ เศษผักต่าง ๆ รวมถึงเปลือกไข่ไก่มาทับถมด้านบนดินทั่วไป หมักทิ้งไว้ 3 เดือนดินนี้ก็จะอุดมสมบูรณ์แล้ว

 

Sponsored Ad

 

        3. ทรายหยาบก้อนโตกว่าทรายชนิดแรกนิดหน่อย  โดยคนส่วนใหญ่จะใช้ดินชนิดนี้สร้างบ้าน นำทรายหยาบนี้ผสมเข้ากับดินที่เราหมักไว้ แบบนี้แล้วจะทำให้ดินไม่เกาะตัวกันเป็นก้อน

        4. ดินธรรมชาติในป่า จะเป็นดินที่อยู่ตามใต้ต้นไม้ เพราะดินแบบนี้จะมีคุณค่าสูงมาก เพราะดินบริเวณใต้ต้นไม้จะมีใบไม้และเศษกิ่งไม้ร่วงหล่นลงมา ทำให้เกิดการทับถมบน ทำให้ดินที่อยู่ใต้ต้นไม้ กลายเป็นดินดีมีแร่ธาตุมากมาย            

 

Sponsored Ad

 

                 

        5. ดินที่ปกคลุมด้วยใบต้นสน หรือดินที่มีหญ้าแห้งทับถมเก็บดินเหล่านั้นกลับมาประมาณ ⅔ ของกระถางดอกไม้ที่จะปลูก นำมาคัดกรองเอาเศษก้อนหินหรือสิ่งสกปรกออกจากดิน โดยใส่ดินชนิดนี้ลงไปกระถางที่จะปลูกดอกไม้รองจากดินในข้อแรก

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนการปลูกดอกไม้ ให้นำดินชนิดนี้มาใส่ไว้ด้านล่างของกระถางก่อน รอเวลา ในช่วงนี้ดินชนิดนี้ก็จะหมักจนเป็นปุ๋ยที่ดี

        6. ถ่านหินขี้เถ้าเป็นก้อนเล็ก ๆ เพื่อที่จะทำให้ดินไม่เหนียวเกินไปจนจำตัวเป็นก้อน ดังนั้นจำเป็นต้องเพิ่มถ่านหินเหล่านี้เข้าไปเล็กน้อย โดยคิดเป็นสัดส่วน 1:10 ของดินในกระถาง 

 

Sponsored Ad

 

        จากนั้นนำดินทั้งหมดที่เหลือมาผสมกัน วางพึ่งแดด 3 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรค หลังจากวิธีนี้เสร็จแล้วก็นำมาปลูกต้นไม้ ดอกไม้ได้เลย

        แม้จะดูยุ่งยากหน่อย แต่พอทำจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ยุ่งยากเลย แถมได้ผลผลิตที่ดีด้วย

ที่มา : 17moveon | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ