"สมาคมกรีฑาไทย" เปิดเหตุผล ที่ไม่ส่ง "เทพบิว" หนุ่มนักวิ่งของไทยวัย 16 ปี ไปลงศึกชิงแชมป์โลก

LIEKR:

สมาคมคงคิดดีแล้ว ทุกอย่างก็มีเหตุผลของมัน เป็นกำลังใจให้นะคะ

    หลังจากที่ "เทพบิว-ภูริพล บุญสอน" ดาวรุ่งคนดังของวงการกรีฑาไทย ที่วิ่งทำสถิติ 20.19 วินาที ในระยะ 200 ม. พร้อมกับคว้าเหรียญทองที่คาซัคสถาน ขณะเดียวกันยังสร้างสถิติประเทศไทยมาใหม่พร้อมกับผ่านเกณฑ์ชิงแชมป์โลก ที่กำหนดไว้  20.24 วินาที

    ก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยอกมาเปิดเผยว่า สมาคมฯ อาจจะไม่ส่ง "บิว" ไปแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากกรีฑาชิงแชมป์โลก กับ กรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก นั้นมีโปรแกรมแข่งขันติดต่อกัน

 

Sponsored Ad

 

    "สมาคมฯ อาจขอสละสิทธิ์จากการไปแข่งขันชิงแชมป์โลก เนื่องจากต้องการให้เทพบิวมุ่งไปที่การแข่งขันกรีฑาเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปีชิงแชมป์โลก 2022 ที่เมืองกาลี ประเทศโคลอมเบีย มากกว่า เพราะหากไปแข่งขันทั้งชิงแชมป์โลกและเยาวชนชิงแชมป์โลก มีระยะเวลาห่างกันเพียง 1-2 สัปดาห์"

 

Sponsored Ad

 

    "เนื่องจากระยะเวลาดังกล่าว อาจทำให้ ภูริพล ล้าและทำผลงานไม่ดีนัก ทางสมาคมจึงมุ่งโฟกัสไปที่ศึกเยาวชนชิงแชมป์โลกมากกว่า เพราะเมื่อดูจากสถิติของ บิวในตอนนี้ มีลุ้นที่จะคว้าเหรียญรางวัลมาครอง ทั้งนี้จะมีการหารือเพื่อตัดสินใจในเรื่องนี้กันอีกครั้ง"

    สำหรับการแข่งขันทั้ง 2 รายการ มีระยะเวลาห่างกันเพียง 1-2 สัปดาห์ โดยรายการกรีฑาชิงแชมป์โลก 2022 มีขึ้นระหว่างวันที่ 15 - 24 กรกฎาคมนี้ ส่วนกรีฑาเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปีชิงแชมป์โลก 2022 มีขึ้นวันที่ 2 - 7 สิงหาคมนี้ 

 

Sponsored Ad

 

    โดย "บิว" จะลงแข่งขัน ระยะ 100 และ 200 ม. ซึ่งสถิติ 100 ม. ของ "บิว" ดีสุดอยู่ที่ 10.19 วินาที เทียบเท่ากับสถิติของ "เลอชิเล่ ทีโบโก" นักวิ่งลมกรดบอตสวานา เจ้าของเหรียญทองกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลกปี 2021 ขณะที่ระยะ 200 ม. "บิว" สถิติดีสุดอยู่ที่ 20.19 วินาที ดีกว่าสถิติของ "อูโดดี้ ออนวูซูริเก้" เจ้าของเหรียญทองเยาวชนชิงแชมป์โลกปี 2021 ที่ทำไว้ 10.21 วินาที

 

Sponsored Ad

 

    และเมื่อวานนี้ แฝดใหญ่" พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมฯ ได้เผยว่า "บิว ภูริพล คว้าโควตาไปแข่งขันกรีฑาโลก 2022 ที่สหรัฐฯได้ จากการลงวิ่ง 200 ม.ที่คาซัคสถานนั้น สมาคมเชื่อมั่นอยู่แล้วตั้งแต่ก่อนลงแข่งขันว่าจะสามารถสร้างเซอร์ไพรส์ได้ ซึ่งสุดท้ายก็ทำได้จริงๆ ทั้งเวลาที่เป็นสถิติประเทศไทย รวมถึงโควตาชิงแชมป์โลก"

    "ส่วนประเด็นว่าจะส่งไปแข่งขันชิงแชมป์โลกหรือเยาวชนโลก หรือส่งไปทั้ง 2 รายการเลยหรือไม่ สมาคมขอยืนยันว่าจะส่ง "บิว" ภูริพล ไปแข่งขันกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก 2022 ระหว่าง 1-6 ส.ค.นี้ เพียงรายการเดียวเท่านั้น"

 

Sponsored Ad

 

    "เหตุผลที่เราให้ ภูริพล ไปแข่งขันเยาวชนโลก 2022 เพียงรายการเดียว แม้ห้วงเวลาของการแข่งขันจะห่างกันราว 1 สัปดาห์ เป็นเพราะเรามองเรื่องของอายุของบิวที่ยังน้อย เจ้าตัวเพิ่งอายุ 16 ปี เราไม่อยากเร่ง ไม่อยากให้เขาข้ามรุ่น แต่อยากให้แข่งตามรุ่นของตัวเองก่อน ซึ่งถ้าเขาไปแข่งแล้วเอาชนะนักกีฬารุ่นพี่ อายุ 20 ปีได้ เมื่อโตขึ้นไป เขาแข่งกับนักกีฬาระดับรุ่นๆเดียว คู่แข่งก็จะกลัวเขาขึ้นไปอีก"

    "ส่วนถ้าส่งไปแข่งขันในระดับประชาชนที่สหรัฐฯ เรามองว่ามีแต่รุ่นพี่ที่เก่งกว่าเขา ซึ่งแนวทางของเราคือการสร้างบิวให้เป็นนักกีฬาที่เก่งตามระดับรุ่นของตัวเอง และเมื่อเขาโตขึ้นกว่านี้ในวันเวลาที่เหมาะสม เขาก็มีโอกาสจะเก่งและมีโอกาสเป็นเหมือน ยูเซนต์ โบลท์ ได้เช่นกัน"

ที่มา : Sanook, Siamsport

บทความที่คุณอาจสนใจ