"เศรษฐีนี" อดีตภรรยามหาเศรษฐีเบอร์ 1 โลก ยกเงิน 5.3 หมื่นล้าน ที่ได้จากสามี บริจาคช่วยคนจน

LIEKR:

ภรรยาเก่ามหาเศรษฐีเบอร์ 1 โลก ทำบุญ "เงินหย่า 5.3 หมื่นล้าน" ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในโลก!

    สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น เปิดเผยเรื่องราวสุดน่าประทับใจ หลังจากที่ แมคคินซี สกอตต์ ภรรยาเก่าของเจฟฟ์ เบซอส เจ้าพ่อมหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลก บริจาคครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต เป็นจำนวน 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 53,000 ล้านบาท ให้กับองค์กรการกุศลต่างๆ

    ซึ่ง แมคคินซี สกอตต์ เคยให้คำมั่นสัญญาที่ประกาศไว้ตั้งแต่ปีก่อนว่า จะให้เงินส่วนใหญ่ที่ได้จากการแยกทางกับเจ้าพ่อมหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลกไปทำบุญ นั่นคือจำนวนเงินกว่า 53,000 ล้านบาท

 

Sponsored Ad

 

    สกอตต์โพสต์เรื่องราวส่วนตัวบนแพลตฟอร์ม มีเดียม (Medium) ประกาศว่าเปลี่ยนนามสกุลไปใช้นามสกุลเดิมแล้ว หลังจากเลิกกับเจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอแอมะซอน (Amazon) เมื่อปีที่แล้ว โดยได้ส่วนแบ่งเป็นหุ้นแอมะซอน 1 ใน 4 มูลค่ากว่า 35,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,085,000 ล้านบาท

    ดัชนีเศรษฐีที่จัดทำโดยบลูมเบิร์กคาดว่าทรัพย์สินของเธอในปัจจุบันอาจสูงถึง 60,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,860,000 ล้านบาท

 

Sponsored Ad

 

    สกอตต์โพสต์ความรู้สึกว่าตนก็รู้สึกเหมือนคนอื่น เฝ้ามองดูครึ่งปีแรกของปีนี้ด้วยความผสมปนเป "ฉันก็เหมือนหลายๆ คนที่เห็นครึ่งปีแรกของ 2020 ที่รู้สึกผสมปนเป ใจเสีย สิ่งที่เติมเต็มความหวัง คือ การที่เราทุกคนช่วยกันและกันเท่าที่เราทำได้" เศรษฐินีคนดัง กล่าว

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับเงิน 53,000 ล้านบาท แบ่งมอบให้กับองค์กรการกุศล 116 แห่ง โดยเฉพาะองค์กรที่ทำงานด้านต่างๆ ซึ่งมีความต้องการเงินสนับสนุน ทั้งด้านความเท่าเทียมกันทางเชื้อชาติ ความหลากหลายทางเพศ ประชาธิปไตยและการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศ

    เช่น สมาคมเพื่อความก้าวหน้าของคนผิวสีแห่งชาติ องค์การด้านสิทธิมนุษยชน Legal Defense and Education Fund กองทุนโอบามา ศูนย์ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช และกองทุนสภาวะอากาศยุโรป

    นอกจากนี้ สกอตต์ยังลงนามในข้อริเริ่มสัญญาว่าจะให้ Giving Pledge เป็นโครงการที่ริเริ่มโดยมหาเศรษฐี วอร์เรน บัฟเฟตต์ และ บิลและเมลินดา เกตส์ ซึ่งเชิญชวนเศรษฐีในโลกให้แบ่งปันความร่ำรวยแก่องค์กรการกุศลในช่วงชีวิตนี้หรือตามแต่เจตนารมณ์

 

Sponsored Ad

 

    ด้านเบซอส ผู้ได้ชื่อว่าเป็นชายผู้มั่งคั่งที่สุดในโลก ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่บริจาคเงินให้มูลนิธิ แต่กลับบริจาคเงินหลายพันล้านดอลลาร์ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ให้กับ การเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศโลกและธนาคารอาหาร อีกทั้ง ไม่ได้ร่วมลงนามกับ Giving Pledge

    สกอตต์ประกาศเรื่องเปลี่ยนนามสกุล เพียงไม่กี่วันก่อนที่สภาคองเกรสจะเชิญซีอีโอดังทั้งหลายไปชี้แจงสภาคองเกรสประเด็นการผูกขาด ซึ่งมีทั้งซีอีโอเฟซบุ๊ก กูเกิ้ล แอปเปิ้ล และแอมะซอน

 

Sponsored Ad

 

    อ่านเพิ่มเติม : ย้อนเรื่องราว "เศรษฐีนี" ใจบุญ บริจาคเงินกว่า 1.17 ล้านล้านบาท ให้ "การกุศล" ช่วยเหลือคนยากจน-ด้อยโอกาส!

ที่มา : khaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ