ญาติข้องใจ ไปรับบัตรคิวรพ. พาแม่มารอตั้งแต่เช้ามืด แต่ทำไมได้คิวที่ 41

LIEKR:

ญาติข้องใจ ไปรับบัตรคิวรพ. พาแม่มารอตั้งแต่เช้ามืด แต่ทำไมได้คิวที่ 41

        เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Banruksukapab Nurse ได้โพสต์ข้อความ หลังพาคนในครอบครัวมาตรวจอาการป่วยที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ ตั้งแต่เช้าตรู่ มีคนไข้รอคิวอยู่ก่อนหน้าเพียง 2 คนเท่านั้น แต่พบว่าได้บัตรคิวที่ 41 จึงทำให้ผู้โพสต์เกิดความสงสัยว่า คิวก่อนหน้านี้ไปอยู่ที่ไหน

 

        โดยข้อความระบุว่า.. "เกิดความรู้สึกสงสัยในระบบการทำงานของ รพ. พาแม่และยายมาตรวจตามนัดของแพทย์ มาถึง รพ. เวลา ตี 5.40 น. มีคนไข้มานั่งรออยู่ก่อน 2 คนแต่บัตรคิวผู้ป่วยได้คิวที่ 41-42 มันหมายถึงอะไร ?..น่าจะจัดระบบให้มีความเป็นธรรมแก่ผู้ป่วยที่ไม่มีญาติเป็นเจ้าหน้าที่อยู่ใน รพ บ้างนะ มันน่ารังเกียจเกินไป ถ้ามีคนไข้นั่งรอคิวอยู่กันเยอะแยะจะไม่รู้สึกอะไรเลย"

 

Sponsored Ad

 

        ภายหลังมีรายงายว่าผู้โพสต์ก็คือ นางฐายิกา อายุ 48 ปี เล่าว่า วันนั้นตนเองพาแม่ อายุ 68 ปี และยายอายุ 90 ปี ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล โดยไปถึงตั้งแต่เวลา 05.30 น. เมื่อไปถึงพบว่ามีคนมานั่งรออยู่ 2 คน แต่บัตรคิวกลับเริ่มต้นด้วยคิวที่ 41 ก็เลยเกิดความข้องใจจึงโพสต์ข้อความดังกล่าวขึ้นมา 

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งต่อมาได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น "บัตรคิวหายเริ่มจาก 41 หรือเปล่า", "ต้องทำใจ นั่งเป็นลมต่อหน้าเขายังมองเฉยๆ", "มีคนมาจับแล้วก็กลับบ้าน พอเวลาหมอมาก็มาใหม่หรือเปล่าคะ", "เคยไปถึง รพ. 04.30 น. ได้บัตรคิว 55 ค่ะเลยถามคนที่เขาได้บัตรคิวที่ 10 เขาบอกว่ามาจับไว้แต่เมื่อวานตอน 5 โมงเย็น" 

        ต่อมาทางโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า (ส่วนขยาย) ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ในนามคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ขอชี้แจงและประชาสัมพันธ์ ระบบคิวการบริการที่แผนกผู้ป่วยนอกดังนี้ ในการบริการผู้ป่วยนอก หลังจากปิดบริการแล้ว เจ้าหน้าที่จะมีการตั้งบัตรคิวไว้ที่จุดประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. โดยได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้รับบริการสามารถหยิบบัตรคิวได้ตั้งแต่ 16.30 - 08.00 น. ของวันถัดไป

 

Sponsored Ad

 

        จากการตรวจสอบเหตุการณ์ ในวันที่ 15 ตุลาคม 2562 นั้น พบว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ ประชาสัมพันธ์ ได้ตั้งบัตรคิวไว้แล้ว เริ่มมีผู้รับบริการมาหยิบบัตรคิวตั้งแต่เวลา 17.00 - 05.00 น. ของวันที่ 16 ตุลาคม 2562 จำนวนมากกว่า 30 คน โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่.. 

        1. กลุ่มผู้ป่วยที่เดินทางมาเพื่อหยิบบัตรคิวเอง 

 

Sponsored Ad

 

        2. กลุ่มผู้ป่วยที่ฝากญาติหรือคนรู้จักที่มาเฝ้าไข้ในแผนกผู้ป่วยใน เป็นผู้มาหยิบบัตรคิวเก็บไว้ให้ 

        3. กลุ่มผู้ป่วยที่ฝากผู้เดินทางผ่าน รพ.ในช่วงเวลาดังกล่าวหยิบบัตรคิวไว้ให้ จากกการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด พบว่า มีบางคนหยิบบัตรคิวมากกว่า 1  บัตร

        และจากการตรวจสอบการบริการผู้ป่วยนอก วันที่ 16 ตุลาคม 2562 พบว่า ในลำดับคิวที่ 1-40 ไม่มีญาติเจ้าหน้าที่มารับบริการแต่อย่างใด เป็นประชาชนทั่วไปที่มารับบริการตรวจรักษา ตรวจร่างกาย และขอใบรับรองแพทย์ โดยทุกบัตรคิวได้กลับคืนมาทั้งหมด ขณะนี้ทาง รพ.กำลังพัฒนาระบบคิวดิจิตอล สามารถจองคิวออนไลน์ได้ โดยจะเริ่มใช้บริการในปี 2563 ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการจองบัตรคิวมารับบริการมากขึ้น

ชมคลิป..

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Banruksukapab Nurse, sanook, เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

บทความที่คุณอาจสนใจ