เด็กวัยรุ่นทำ "ซองบะหมี่รักษ์โลก" ละลายเป็นซุปเมื่อเทน้ำร้อน กินได้ปลอดภัย แถมช่วยลดพลาสติก

LIEKR:

เมื่อ "ซองมาม่า" กลายเป็นเครื่องปรุงพร้อมน้ำซุปแสนอร่อย หลังเทน้ำร้อน! เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

    ปัญหาของพลาสติกที่มีเยอะเกินไป และย่อยสลายได้ไม่ทันนั้น เป็นปัญหาของทั่วทั้งโลก หลายฝ่ายจึงได้พยายามออกมารณรงค์ให้คนลดการใช้พลาสติก รวมถึงยังออกไอเดียดีๆ ต่างๆ เพื่อทดแทนการใช้พลาสติกในสังคม

    เว็บไซต์ต่างประเทศ ได้รายงานผลงานสุดทึ่งของนักศึกษาจาก Holly Grounds ที่ผุดไอเดีย "บรรจุภัณฑ์บะหมี่" ที่ละลายน้ำได้กลายเป็นซอส ซึ่งซองบะหมี่ดังกล่าวนั้นรับประทานได้อย่างปลอดภัย เพราะทำมาจากฟิล์มพืชผสมเครื่องปรุงในตัว ช่วยลดขยะในสิ่งแวดล้อม

 

Sponsored Ad

 

    หลายท่านที่เคยได้รับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคงได้ทราบว่า เวลากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบซองนั้น สร้างขยะพลาสติกมากมาย ทั้งตัวซองห่อบะหมี่ และผงเครื่องปรุง แต่นวัตกรรมนี้กำลังจะเข้ามาแทนที่ซองพลาสติกแบบเก่า ทำให้การกินบะหมี่กึ่งปลอดจากขยะเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    เหล่านักศึกษาจาก Holly Grounds ทำแพ็กเกจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกินได้ ที่มาพร้อมกับเครื่องปรุง ที่เมื่อเทน้ำร้อนลงไปแพคเกจดังกล่าวจะละลายกลายไปเป็นน้ำซุปแสนอร่อยให้เราได้รับประทานกันนั่นเอง

ตัวบรรจุภัณฑ์กินได้เป็นไบโอฟิล์มที่มีส่วนผสมง่ายอย่างแป้งมัน กลีเซอรีน และน้ำ

 

Sponsored Ad

 

    บรรจุภัณฑ์ดังกล่าวจะช่วยทำให้เส้นบะหมี่ที่อยู่ภายในคงความแห้งไว้ได้ แต่เมื่อมันสัมผัสกับน้ำต้มเดือด ฟิล์มบรรจุภัณฑ์ก็จะละลายไปพร้อมกับน้ำภายในไม่ถึงหนึ่งนาที

 

Sponsored Ad

 

.

    และสำหรับในเรื่องของความสะอาดก็ไม่ต้องเป็นห่วงไป เพราะบะหมี่กึ่งจะถูกห่อไว้ด้วยบรรจุภัณฑ์กระดาษเคลือบขี้ผึ้งอันใหญ่ ที่เราสามารถใส่บะหมี่เข้าไปได้หลายอัน ช่วยลดขยะได้อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันเรามีกองขยะเป็นภูเขา ที่ต้องกลายไปเป็นขยะฝังกลบ รวมถึงขยะที่รั่วไหลลงสู่ทะเล การสร้างบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับอาหารหรือขนมสามารถช่วยลดขยะที่มีอายุยืนยาวได้ หวังว่านวัตกรรมดังกล่าวจะถูกพัฒนาจนออกมาสู่สายตาชาวโลกเร็วๆ ค่ะ

.

.

ที่มา : dailygizmo, environman, Dezeen

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ