จากชาวไร่หนี้สินพอกพูน สู่ "ปราชญ์แห่งแผ่นดิน" ผู้พลิกชีวิตด้วยศาสตร์พระราชา

LIEKR:

"ป่าไม้ คือ สินทรัพย์ที่มีมูลค่า งอกเงยอยู่ตลอดเวลา ปลูกไว้เป็นไม้บำนาญยามเกษียณ แม้นตายไม่ทันได้ใช้งาน ก็เป็นทรัพย์สมบัติไว้ให้ลูกหลานได้..."

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        อีกหนึ่งบุคคลทางด้านการเกษตรที่คนทั่วไปต่างรู้จักกันดี "เลี่ยม บุตรจันทา" หรือ "พ่อเลี่ยม" เกษตรกรผู้สร้างแรงบันดาลใจ ที่ในอดีตนั้น เขาทำเพียงปลูกอ้อย มันสัมปะหลัง จนหนี้สินพอกพูนเนื่องจากเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เพียงปีละ 1 ครั้ง

        ต่อมาเขาตัดสินใจขายที่ดินเพื่อนำเงินไปใช้หนี้ และเหลือเงินจากการใช้หนี้มาจำนวน 1 แสนบาท จึงอพยพถิ่นฐานภรรยาและลูกมาอยู่ที่อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา และซื้อที่ดินจำนวน 1 แปลง 50 ไร่ หลังจากนั้นจึงได้ตัดถางป่าเป็นพื้นที่โล่งโดยประกาศจะไม่ปลูกมันอีก

 

Sponsored Ad

 

        พ่อเลี่ยมหันมาปลูกข้าวโพดด้วยเงินที่เหลือก้อนสุดท้าย แต่ก็ขายได้ปีละครั้งเหมือนเดิม จนชีวิตวนเวียนเป็นลูป กลับมามีหนี้สินอีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

        ในปี 2539 พ่อเลี่ยมได้เรียนรู้ถึงได้เรียนรู้และศึกษาจากวิทยากรท่านหนึ่ง ที่ได้พูดถึงศาสตร์พระราชาและปรัชญาของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ด้วยการพึ่งพาตนเอง พ่อเลี่ยมจึงได้เริ่มทำบัญชีครัวเรือนและเมื่อสิ้นปีมาดูจึงรู้ว่า รายจ่ายที่จ่ายไปมาจากอาหารต่างๆ ที่สามารถปลูกหรือสร้างขึ้นมาเองได้

        พ่อเลี่ยมจึงได้ประกาศกับครอบครัวว่า ต่อไปนี้จะไม่ปลูกอะไรเพื่อนำไปขายอีกแล้ว แต่เราจะปลูกสิ่งที่เรากิน ทั้งข้าวพืชผักและผลไม้ต่างๆ โดยใช้หลักป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ที่สร้างประโยชน์และคุณค่าได้อย่างมหาศาล

 

Sponsored Ad

 

        จากนั้นจึงได้เริ่มปลูกป่าตั้งแต่ปี 2542 ทั้งไม้ยืนต้นไม้กินผลและไม้ใช้สอยต่างๆ ผสมกับปลูกพืชผักสวนครัวหลายชนิด ปัจจุบันมีเนื้อที่ประมาณ 13 ไร่ มีทุกอย่างที่อยากกิน ไม่ต้องซื้ออะไร เพราะของกินมีทุกชนิด ส่วนของใช้เช่นสบู่แชมพูน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาซักผ้าก็ทำใช้เอง

 

Sponsored Ad

 

.

        "...ในสวนผมจะปลูกไม้ผล มะเฟือง มะไฟ มะกรูด มะนาว มะพร้าว ส้มโอ ฟัก แฟง แตงโม พอออกลูกพ่อเลี่ยมก็จะไชโยโห่ฮิ้ว หลังจากที่ทำสวน ก็มีคำถามว่าทำแล้วจะขายได้ที่ไหน ปลูกแล้วเราจะไม่ขาย เราจะกินในครอบครัวให้พอ เหลือแล้วจึงนำไปขาย จะขายในสิ่งที่เห็นว่าเป็นประโยชน์นอกจากนั้นในสวนของผมปลูกต้นไม้ 153 ชนิด แต่ละชนิดที่ปลูกผมรู้จักหมดทุกต้น เพราะผมลงมือปลูกเอง และแต่ละชนิดสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกต้น การปลูกต้นไม้ควรจะมี ระดับ คือไม้เตียน ไม้ผล ไม้กินดอก ไม้หน้าดิน ไม้ใต้ดิน ได้แก่ มันบางอย่าง กลอย ทุกคนที่มาเที่ยวสวนออนซอนรับรองไม่อด มีมันให้กิน"

 

Sponsored Ad

 

.

        จากนั้นจึงทำเกษตรแบบผสมผสานตามแนวพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 เรื่องการพึ่งพาตนเองเป็นหลัก เหลือกินก็แบ่งปัน เหลือจากแบ่งปันก็ขาย จนมีชาวบ้านมาขอซื้อผลผลิตและพืชผักจำนวนมาก ต่อจากนั้นอีก 6 ปีก็สามารถใช้หนี้ก้อนสุดท้ายได้หมด

 

Sponsored Ad

 

หลักคิดในการดำเนินชีวิตของพ่อเลี่ยม บุตรจันทา

        หลักสำคัญในการเรียนรู้ไปสู่การปฏิบัติต้องรู้จริง โดยเฉพาะรู้ 5 เรื่อง คือ
        - คนเราต้องรู้จักตนเอง
        - รู้จักปัญหาของตัวเอง ได้เรียนรู้ตัวเองว่าปัญหาหนี้สินมาจากการใช้ชีวิตของตัวเอง
        - รู้จักตัวเองว่าอยู่บนฐานทรัพยากรอะไรบ้าง
        - รู้จักการใช้ทรัพยากร และ
        - รู้จักว่าตัวเราคือใคร อาชีพอะไร
        ถ้ารู้ทั้ง 5 ข้อนี้ ทำอาชีพไหนก็มีความสุข

        ปัจจุบันบ้านของพ่อเลี่ยมกลายเป็นสวนป่า ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายกับครอบครัว และมีประชาชนจำนวนมากที่เป็นผู้สนใจด้านการเกษตรเข้ามาศึกษาเรียนรู้ และพร้อมถ่ายทอดวิชาต่างๆให้บุคคลทั่วไปเพื่อสานต่อหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและศาสตร์พระราชา เพื่อให้อยู่กับลูกหลานไปนานเท่านาน

ชมคลิปเพิ่มเติม 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : taibann

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ