"ฟังกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ" ครั้งกรมสมเด็จพระเทพฯ คุยจุ๋งจิ๋ง กับสมเด็จเจ้าฟ้าฯ ทำ "ร.9" ทรงกลั้นแย้มพระสรวลไว้ไม่อยู่

LIEKR:

เมื่อกรมสมเด็จพระเทพฯ "คุยจุ๋งจิ๋ง" กับสมเด็จเจ้าฟ้าฯ ทำเอาในหลวง ร.9 ถึงกับทรงกลั้นแย้มพระสรวลไว้ไม่อยู่!

    ยังคงเป็นเรื่องราวที่ตราตรึงในใจพสกนิกรไทย ครั้งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จฯ ทรงดนตรี ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ ๓ มีนาคม เมื่อปี ๒๕๑๖

    ในการนี้ ทรงเสด็จพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง, สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี

 

Sponsored Ad

 

   ในวันนั้นสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ได้ทรงมีพระดำรัสสนทนากันว่า...

    [หมายเหตุ : อักษรย่อ ส. หมายถึง “สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”, อักษรย่อ จ. หมายถึง “สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี”] 

 

Sponsored Ad

 

    ส. : ปีนี้แปลกกว่าทุกปี คือยังไม่ได้สอบ กลับไปต้องไปท่องหนังสือต่อ ยังไม่ทันสอบ แต่ว่าก็ได้วางแผนล่วงหน้าแล้วว่าสอบเสร็จแล้วจะทำอะไร เช่น ไปทานก๋วยเตี๋ยวห่อละสองบาท จะต้องเอาเงินไปสามบาท เพราะว่าเผื่อค่าน้ำดื่ม 

 

Sponsored Ad

 

    คราวนี้เวลาจะไปหัวหิน อย่างเคยต้องไปๆ กลับๆ เพราะว่าจะต้องเตรียมสอบเข้าอีก แต่หนังสือสอบเข้าก็ยังไม่ได้ท่อง เพราะว่าเก็บเอาไว้สอบไล่ให้ได้เสียก่อน … ต้องถามคนที่เขาสอบแล้วว่าเป็นอย่างไร ผู้นี้เล่นหนังสือแบบหนังสือทวน ซื้อมาเป็นประจำ ใช้ได้สะดวก เปิดคล่อง

    ธรรมดาไปหัวหินนี่ก็เตรียมของไป คือลูกบอลขนาดต่างๆ ทุกเบอร์ แต่คราวนี้เห็นท่าจะต้องงดรายการนี้เสียก่อน…จนกว่าธุรกิจฝ่ายอื่นจะเสร็จสิ้น การวิ่งยังปฏิบัติเกือบเหมือนเดิม แต่ออกจะเลือนๆ หายไปจากวงการวิ่งเล็กน้อย… ถ้ามีโอกาส 
    จ. : ไม่มี

    ส. : ไม่มี…ต้องมี (เสียงฮา) … ปุจฉา-วิสัชนาดีกว่า

    จ. : จะปุจฉาว่าอย่างไรฮะ?

    ส. : น้องเล็กจะเรียนวิชาอะไรต่อไป… จบ ม.ศ. ๓ นี้? (เสียงฮา)

    จ. : ปีหน้าเลือกเรียนแผนกวิทยาศาสตร์

    ส. : ทำอะไร? (เสียงฮา)

    จ. : ก็เรียน

    ส. : สร้างบอมบ์

    จ. : แหม! ไม่ไหว… กลัวบ้านพัง

 

Sponsored Ad

 

    ส. : เมื่อก่อนนี้เวลายังเล็กๆ อยู่ พวกพี่ๆ ทั้งหลายก็ชอบทดลองเคมีกัน น้องเล็กตอนนั้นก็ยังไม่คิดเป็นนักวิทยาศาสตร์…ก็มักจะหนีจากห้องทดลองเสมอ เพราะว่านึกว่าการทดลองจะตูมขึ้นได้เป็นครั้งคราว

    ยิ่งผู้ทดลองแทนที่จะใช้ตะเกียงแอลกอฮอล์ก็ใช้เทียนคล้ายๆ เทียนอาจารย์คงในเรื่องแม่นาคพระโขนงแทน (เสียงฮา) เพราะว่าไม่มีแอลกอฮอล์ใช้ เลยทำให้เป็นที่น่าหวาดเสียวยิ่งขึ้น

    จ. : ฮือ! น่ากลัว (เสียงฮา) … แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นฝ่ายถูกไล่แล้วนะ

    ส. : ไม่ออก … ไล่ก็ไม่ออก

    จ. : เดี๋ยวนี้ไม่ใช่คนถูกไล่ เพราะว่าหลายคนไม่ไว้ใจว่าเดี๋ยวจะมาทำห้องพัง … ไล่ออกไปทดลองที่เฉลียง

    ส. : เพราะฉะนั้น…อีกหน่อยในอนาคตเราอาจได้อะไรดีละ (เสียงฮา)

 

Sponsored Ad

 

จ. : เป็นผู้รื้อบ้านที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ส. : อือ… ไม่ใช่ยังงั้น

จ. : คือตูมเดียวบ้านพังหมดเลย

ส. : ไม่เป็นไร (เสียงฮา) … ปีหน้าว่าจะร้องเพลงให้ดีๆ กว่านี่หน่อย เพราะคราวนี้มัวแต่ท่องหนังสือบ้าง รับประทานขนมบ้าง อะไรบ้าง

จ. : อร่อย

ส. : ราวๆ เดือนสิงหาคมก็จะไป คราวนี้มีพระราชฐานที่จะแปรใหม่แล้ว คราวนี้ตันหยง…ที่นราธิวาส

จ. : ผีดุด้วย (เสียงฮา)

 

Sponsored Ad

 

ส. : อะไร … ที่โน่นจะได้ซุ่มซ้อมอะไรต่างๆ

จ. : ซ้อมปราบผี… (เสียงฮา) …ก็ดี พี่น้อยรู้สึกจะหล่อเทียนอาจารย์คงอยู่เยอะแยะอยู่แล้ว

ส. : งั้นตกลง…จบ ม. ๘ ต่อวิชาหล่อเทียน (เสียงฮา)

จ. : มีหวังอย่างงั้น … ได้รายได้ดีนะ (เสียงฮา)

ส. : ขอลาแล้ว (เสียงฮา)

จ. : ก็ขอลาดีกว่า … ไม่ทราบจะพูดอะไร

    หลังจากทั้งสองพระองค์ตรัสเสร็จแล้ว พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรได้ตรัสด้วยความเบิกบานในพระราชหฤทัยว่า 

Sponsored Ad

    “เมื่อกี้นึกว่าจะมานั่งแล้วก็คอยถึงพรุ่งนี้เช้า มะรืนนี้เช้า เพราะว่าตามธรรมดาสองพี่น้องนี้เวลาเขาพูดคุยกัน จะอยู่ด้วยกันสองคนหรือมีใครต่อใคร เขาก็คุยจุ๋งจิ๋งๆ ไปตลอดเวลา เขาชำนาญมาก…การคุย (เสียงฮา) เลยนึกว่าจะไม่จบเสียทีนะ … แต่แท้จริงเขาก็ไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว (เสียงฮา)

    แต่ตามธรรมดาเวลาเขาไม่รู้จะพูดอะไร ต่างคนเขาก็ต่างพูดเรื่องของตัว แล้วก็อีกคนก็ฟัง หูก็ฟังเรื่องของอีกคน แล้วปากก็พูดอีกเรื่อง แต่เข้าใจกัน (เสียงฮา) … คือว่าเครื่องของเขาก็ประหลาด หูฟังได้เรื่องหนึ่ง ปากพูดได้อีกเรื่องหนึ่ง (เสียงฮา)” 

ที่มา : tnews

บทความที่คุณอาจสนใจ