หมอแล็บแพนด้า ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "ตรวจผู้ป่วยถึงบ้าน" รักษาออนไลน์-จัดส่งยาให้เลย

LIEKR:

ดีจังเลยค่ะ มาตรวจให้ถึงบ้านเลย

    หมอแล็บแพนด้า ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการดีๆ หลัง กทม.เริ่มบริการเจาะเลือดผู้ป่วยถึงบ้าน พร้อมระบบการแพทย์วิถีใหม่ด้วยการตรวจรักษาออนไลน์และจัดส่งยารักษาทางไปรษณีย์ถึงบ้าน


 

Sponsored Ad

 

    พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กผู้ว่าฯอัศวิน ว่า กทม.ได้ทดลองนำร่อง ให้บริการเจาะเลือดถึงบ้านในกลุ่มผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ สังกัดสำนักการแพทย์ กทม. เพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยและญาติในการเดินทางมาโรงพยาบาล 

    ทั้งยังช่วยลดความแออัดของโรงพยาบาลและลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อโรคอื่นๆ จากโรงพยาบาลอีกด้วย ซึ่งผู้ป่วยและญาติต่างก็พอใจกับโครงการนี้อย่างมาก เพราะสะดวก ไม่ต้องหอบหิ้วข้าวของทั้งยา อาหาร และอุปกรณ์ของใช้จำเป็นต่างๆ รวมถึงจ้างรถรับ-ส่งเพื่อเตรียมตัวมาโรงพยาบาลในแต่ละครั้ง ไม่ต้องอดข้าวอดน้ำนานๆ กว่าจะถึงคิวเจาะเลือด และไม่ต้องรอพบแพทย์เพื่อฟังผลเลือด ซึ่งจะต้องใช้เวลาอยู่ที่โรงพยาบาลเกือบจะทั้งวัน

 

Sponsored Ad

 

    ขณะเดียวกัน กทม.ได้พัฒนาระบบ Telemedicine หรือบริการตรวจรักษาออนไลน์และจัดส่งยาถึงบ้าน ผ่านแอปพลิเคชัน MorBMA (หมอกทม.) ซึ่งขณะนี้โรงพยาบาลในสังกัด กทม.ทุกแห่ง เริ่มใช้ระบบนี้ในการตรวจรักษาและติดตามอาการของผู้ป่วยในแผนกต่างๆ ที่มีความพร้อมแล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยและญาติโดยไม่ต้องเดินทางมาโรงพยาบาล 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งก่อนใช้บริการตรวจรักษาแบบออนไลน์นี้ โรงพยาบาลจะมีแบบแสดงความยินยอมเข้ารับบริการในระบบ Telemedicine รวมถึงให้คำแนะนำ ในการใช้บริการ ขั้นตอนการให้บริการ และการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน รวมถึงการส่งยาให้ถึงบ้าน เพื่อให้การรักษาต่อเนื่องและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

    สำหรับระบบตรวจรักษาออนไลน์นี้จะเน้นในกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องได้รับยาต่อ เนื่อง 3 กลุ่ม คือกลุ่มผู้ป่วยกลุ่มโรค NCDs ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง กลุ่มผู้ป่วยกลุ่มโรคจิตเวช โรคผิวหนัง และวัณโรค และกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง โดยเบื้องต้นตั้งเป้าที่จะดำเนินการให้ได้ 5% ของจำนวนผู้ป่วยใน 3 กลุ่มโรคนี้ ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 456,447 ราย หรือเท่ากับ 22,822 ราย 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยังทิ้งท้ายไว้ว่า "นับเป็นอีกหนึ่งบริการที่ดีๆ เพื่อคนกรุงเทพฯ ครับ"

ที่มา : ผู้ว่าฯ อัศวิน

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ