ทำความรู้จัก "หน้ากากอนามัย" แต่ละชนิด เหมาะกับใคร ควรใช้แล้วทิ้ง หรือเอากลับมาซักได้

LIEKR:

ใช้ถูกประเภท ใช้ถูกวิธีก็เป็นสิ่งที่ดีกับตัวเองนะคะ

    ท่ามกลางปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 จากทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย ทำให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานแต่ละองค์กรเร่งออกมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ รวมถึงภาคประชาชนทั่วไปก็ได้อาศัยการสวมหน้ากากอนามัยในการป้องกันเชื้อ ซึ่งเป็นสิ่งที่พึงทำได้ในเบื้องต้น

 

    วันนี้ทีมงานจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยแต่ละประเภทอีกครั้งว่าคุณสมบัติของแต่ละประเภทเป็นอย่างไรและเหมาะกับใครบ้าง

 

Sponsored Ad

 

    ข้อมูลจาก The Standart ได้ระบุหน้ากากเอาไว้ 3 ประเภท ว่า

    - หน้ากากผ้า : เหมาะกับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้มีอาการป่วย สามารถดักจับละอองฝอยได้ แต่ไม่ถึง 100% และสามารถนำไปซักและใช้ใหม่ได้

    - หน้ากากการแพทย์ : เหมาะกับ ผู้ป่วยที่มีอาการน้ำมูกไหล ไอ จาม สามารถป้องกันผู้ใช้จากเชื้อโรค แบคทรีเรีย หรือเชื้อราได้ และต้องใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่สามารถนำไปซักและนำกลับมาใช้ได้อีก

 

Sponsored Ad

 

    - หน้ากาก N95 : เหมาะกับบุคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องทำงานร่วมกับผู้ป่วย สามารถป้องการฝุ่นละอองและเชื้อโรคขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอนได้อย่างดี มีอายุการใช้งานประมาณ 3 สัปดาห์

    ต่อมาทางด้าน เฟซบุ๊ก Mongkol Homnatee  ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับหน้ากากอนามัยแต่ละชนิด ว่าชนิดไหนช่วยป้องกันอะไรได้บ้าง พร้อมระบุว่า  "รู้จัก หน้ากาก อนามัย #ป้องกันโรค #COVID19"

 

Sponsored Ad

 

หน้ากากฟองน้ำ

หน้ากากกันฝุ่นทั่วไป

หน้ากากคาร์บอน

หน้ากาก FFP1

หน้ากากทางการแพทย์

 

Sponsored Ad

 

หน้ากาก N95

    จากนั้น เฟซบุ๊กเพจ RUEE RMUTL ได้ออกมาเผยผลทดสอบ ชนิดของผ้า กับการป้องกัน โดยทางเพจได้ระบุว่า...

    "เห็นหน้ากากอนามัยขาดตลาดอย่างหนักในช่วงนี้ ผมจึงหาผ้าหลาย ๆ แบบมาทดสอบประสิทธิภาพให้ดูครับ เผื่อใช้เป็นวัสดุทำหน้ากากอนามัยทดแทนหรือบรรเทาได้บ้างครับ #หน้ากากอนามัย #ประสิทธิภาพการกรอง #ผ้า #ruee2020"

 

Sponsored Ad

 

ใยผ้าแต่ละชนิด

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

ยังไงหน้ากากอนามัยก็ยังดีกว่า

 

Sponsored Ad

 

    ในตอนนี้การป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ดังนั้นหน้ากากอนามัยที่จะสวมใส่ ก็ต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันเช่นกัน

    การเลือกใช้หน้ากากอนามัยที่ถูกประเภท เหมาะกับสภาพของเชื้อโรคที่เราต้องการป้องกัน ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันค่ะ ต่อไปนี้เราก็มีวิธีในการเลือกใช้หน้ากากอนามัยกันแล้วนะคะ

    เพจ “หมอแล็บแพนด้า” ของนายแพทย์ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน ก็ได้โพสต์คลิปพร้อมแสดงความคิดเห็นต่อกรณีข้อถกเถียงดังกล่าวว่า วันนี้มีแชร์กันเยอะมาก เรื่องหน้ากากอนามัย บางคนก็เถียงกันว่าใส่ด้านที่มีสีออก บาวคนบอกใส่ด้านที่เป็นสีขาวออก จริงๆหน้ากากอนามัยผลิตมาเพื่อให้เอาด้านสีออก แล้วนำเหล็กไว้ตรงจมูกแล้วกดให้พอดีกับสันจมูก

Sponsored Ad

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

    บางคนจะนำสีขาวออกด้านนอก ประสิทธิภาพก็ไม่ต่างกันมาก เพราะหลักการมันเหมือนกับแห สามารถกรองได้ 3 ไมครอน เวลาใส่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ เพราะเวลาเราจามออกมา จะมีละอองน้ำหุ้มไวรัสไว้อีกชั้น ละอองน้ำก็จะติดอยู่ที่ด้านนอกของหน้ากาก เนื่องจากมีขนาดใหญ่ประมาณ 5-100 ไมครอน เพราะฉะนั้นแหของหน้ากากมีขนาดเล็กกว่าละอองน้ำ ก็ทำให้เข้าไม่ได้ แต่ก็อาจจะมีหลุดรอดเข้าไปได้บ้าง แต่โอกาสที่เราจะติดเชื้อก็จะน้อยลง ถ้าเราใส่หน้ากากอนามัย
“เพราะฉะนั้น ใส่เถอะครับ หน้ากากอนามัยถ้าเราใส่ คนอื่นใส่ โอกาสที่จะติดเชื้อไวรัสต่างๆมันก็น้อยลง”

เรียบเรียงโดย เว็บไซต์ป๋าเถิกดอทคอม

บทความที่คุณอาจสนใจ