ชาวเน็ตชื่นชม! "หมอสูตินรีเวช" เผยนาทีที่ต้องตัดสินใจช่วย 1 คน หรือต้องทำผู้โดยสารทุกคนเดือดร้อน!

LIEKR:

กราบหัวใจหมอ มิใช่แค่อาชีพ แต่เป็นจิตวิญญาณที่เกิดมาเพื่อช่วยเหลือคนค่ะ ❤️

        นาทีระทึก โลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวของคุณหมอสูตินรีเวช ขณะช่วยชีวิตคนบนเครื่องบิน จนได้รับเสียงชมดังกึงก้องทั้งลำ

Sponsored Ad

        เมื่อวานนี้ เฟซบุ๊ก "Artitaya Singwongsa" ซึ่งเป็นคุณหมอสูตินรีเวช ซึ่งได้เล่าประสบการณ์การช่วยชีวิตคนบนเครื่องบิน ขณะบินกลับจากเกาหลี เมื่อคืนวันอาทิตย์ (12 พ.ค.) ที่ผ่านมา 

        โดยเปิดเผยเรื่องราวว่า "โดยคนไข้เป็นผู้ชายคนหนึ่ง อายุ 25-35 ปี มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก ใจเต้นแรงและหนาว รู้มือเย็นเท้าเย็น เวียนศีรษะเล็กน้อย ผะอืดผะอม แต่รู้ตัวรู้เรื่องดี ซึ่งแอร์โฮสเตสได้ย้ายที่นั่งจาก economy มา business class 

Sponsored Ad

        ระหว่างทำการตรวจร่างกายอยู่นั้น กัปตันของเครื่องบินได้ฝากมาถามว่าต้องเอาเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินหรือไม่ ซึ่งคุณหมอก็คิดหนัก เพราะยังไม่ทราบว่าคนไข้เป็นอะไร 

Sponsored Ad

        ถ้าตัดสินใจผิดพลาด คนไข้จะเดือดร้อน แต่ถ้าตัดสินใจโอเวอร์เกินไปคนนับร้อยบนเครื่องอีกนับร้อยคนก็คงลำบาก จึงขอลองรักษาดูก่อน 

        คุณหมอได้ตั้งสติและตรวจรักษาจนคาดว่าคนไข้อาจจะอยู่ในภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษที่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จึงให้คนไข้ดื่มน้ำหวาน ทานยาแก้แพ้ แต่คนไข้ดื่มไม่ไหว จึงใช้วิธีการฉีดยาเข้าเส้นเลือด ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่าไม่ถนัดฉีดยา เพราะพยาบาลทำได้ดีมากกว่า พร้อมระบุว่าให้ทำคลอดบนเครื่องบินยังง่ายกว่า 

Sponsored Ad

        ซึ่งหลังจากคุณหมอฉีดยา Glocose 50 % จำนวน 10 มล. ให้กับคนไข้ และคนไข้ก็มีอาการดีขึ้น จึงให้กินยาแก้แพ้ไปด้วย หลังจากคนไข้มีอาการดีขึ้น คุณหมอย้ายมานั่งฝั่งใกล้ๆ และดูสัญญาณชีพไปจนกระทั่งเครื่องลงจอด ซึ่งหลังจากนั้นแอร์โฮสเตสได้มาขอบคุณ และคนไข้ก็มายืนไหว้ขอบคุณเช่นกัน

Sponsored Ad

        ทั้งนี้ คุณหมอสูตินรีเวช ผู้โพสต์ ได้แนะนำสำหรับคนที่เดินทางบนเครื่องบินว่า การดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องบินจะเมาง่ายมาก อีกทั้งความกดอากาศบนเครื่องต่ำด้วย จึงเตือนว่าอย่าดื่มเยอะและอย่าดื่มกันเร็วนัก

        สามารถอ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่โพสต์ด้านล่างเลยค่ะ 

Sponsored Ad

จากโพสต์

        "ขอบคุณทุกๆข้อความชื่นชม และกำลังใจ ทั้งในcomment และใน inbox ที่ส่งเข้ามานะคะ รู้สึกตกใจเล็กน้อยที่ถูกแชร์ไปไกลขนาดนี้ จนอยากกลับไปแก้ไขความเกรียนในบางข้อความที่โพสต์ไป" โดยมีทั้งผู้เข้ามาเพิ่มเพื่อนแะเข้ามาสอบถามปัญหาสุขภาพเป็นจำนวนมาก ตนต้องขอบคุณพี่ๆน้องๆที่เข้ามาแสดงความเห็น รวมไปถึงกัปตัน นักบินและลูกเรือทุกท่านที่เข้ามาให้คำแนะนำเช่นกัน 

        "ส่วนความเห็นในเชิงต่อว่าคนไข้ ขอแย้งนิดนึงนะคะ ไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ไม่มีใครอยากป่วย และคนไข้คนนี้ไม่ได้ดื่มสุรามากกว่าลิมิตของตนเองที่เคยค่ะ เพียงแต่สภาวะร่างกายในบางเวลา กับสภาวะบนเครื่องบิน อาจทำให้คนแข็งแรง เจ็บป่วยได้ เราควรเรียนรู้จากเคสนี้ แล้วนำไปปรับใช้นะคะ"...

ข้อมูลและภาพ จาก Artitaya Singwongsa

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ