เปิดใจ "ดร.สุภาภรณ์" เทคนิคการแพทย์ไทย ผู้ค้นพบโคโรนา ก่อนจีนเผยรหัส 2 วัน!

LIEKR:

ขอชื่นชมเลย หมอไทยเก่งมากค่ะ

 หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

      ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชม เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ @Hasuma5 ได้ออกมาทวีตเผยเรื่องราวผู้อยู่เบื้องหลังการค้นพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในไทยว่า “ต้องชื่นชม ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี นักเทคนิคการแพทย์ จากจุฬา เป็นคนเจอเชื้อก่อนจีนเปิดเผยรหัส 2 วัน!! กระทั่งเกิดกระแสเรียกร้องให้จีนส่งรหัสพันธุกรรมไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019 ให้กับ องค์การอนามัยโลก(WHO) ”

    ขณะที่ทางด้านผู้ใช้ทวิตเตอร์ @NARUTOm1 ได้ทวีตบอกอีกว่า “ช่วงอวยอาจารย์ โฉมหน้านักเทคนิคการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคอุบัติใหม่ ผู้ตรวจพบและ”ยืนยัน” เชื้อโคโรนาสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในขณะนี้ และส่งข้อมูลพันธุกรรมของเชื้อลงในระบบข้อมูลพันธุกรรมชีวภาพสากลและพบว่าตรงกัน 100% กับสายพันธุ์ที่ระบาดในจีน #ไวรัสโคโรนา ”

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้สำหรับ ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยในงานเสวนาวิชาการ DISEASE X : ปฐมบทไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

 

Sponsored Ad

 

    ดร.สุภาภรณ์ กล่าวถึงการถอดรหัสไวรัสสายพันธุ์ใหม่ว่า “10 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยตรวจพบไวรัสใหม่ 458 ตัว ส่วนใหญ่เป็นโคโรนาไวรัส ความหลากหลายของโคโรนาไวรัสมีความซับซ้อนสูงทำให้เกิดโรคอุบัติใหม่ได้ง่าย การตรวจหาโคโรนาตัวใหม่ใช้หลักการเดียวกับการตรวจหาโรคเมอร์ส โดยการตรวจไวรัสที่รู้จักมาก่อน (Known Virus) 33 ชนิด ที่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และตรวจเชื้อไวรัส 2 ตระกูล คือ โคโรนาไวรัสและอินฟลูเอ็นซา เมื่อถอดรหัสพันธุกรรมสำเร็จพบว่าเหมือนกับ “Bat SARS-like Coronavirus” ประมาณ 82-90% หลังจากนั้นจึงนำไปเปรียบเทียบกับเชื้อที่ตรวจพบที่อู่ฮั่นซึ่งพบว่าตรงกัน 100 %”

 

Sponsored Ad

 

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ข้อมูลและภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้ / @NARUTOm1 

บทความที่คุณอาจสนใจ