เปิดเส้นทางชีวิต ว่าที่แพทย์หญิงหู ห น ว ก-ต า บ อ ดคนแรกของโลก บอกเลยไม่ง่ายจริงๆ

LIEKR:

เส้นทางของฉันเต็มไปด้วยความยากลำบาก ขณะเข้าเรียน ฉันต้องถู ก ดูจากทั้งเพื่อนนักศึกษา, อาจารย์หมอ รวมถึงคนไข้อยู่ตลอดเวลา

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        อย่างที่เราทราบกันดีว่าการเรียนแพทย์นั้น นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่ต้องอาศัยความตั้งใจ และอดทนเป็นอย่างมากสาขาหนึ่ง แต่สิ่งนี้ไม่ได้ทำให้ อเล็กซานดร้า อาดาม (Alexandra Adams) นักศึกษาแพทย์วัย 25 ปีคนนี้ถอดใจ เธอยังคงพยายามเพื่อไขว่คว้าความฝันที่จะกลายเป็น "แ พ ท ย์ หู ห น ว ก ต า บ อ ด คนแรกของโลก"

        เดิมทีการเป็นแพทย์ ไม่ใช่อาชีพแรกที่เธอสนใจ ก่อนหน้านี้ อเล็กซานดร้า อาดาม จะได้เป็นนักว่ายน้ำพ า ร า ลิ ม ปิกอนาคตไกล แต่ในปี 2012 ขณะอายุได้ 16 ปี เธอต้องถูกส่งเข้าโรงพยาบาลจากอา ก า ร ก ร ด ไ ห ล ย้อนอย่างรุนแรง แพทย์ต้องทำการผ่ า ตั ด ช่ อ ง ท้ อ งของเธอกว่า 20 ครั้งด้วยกัน ทำให้เธอต้องใช้เวลาอยู่ในโรงพยาบาลนานถึง 18 เดือน นี่คือเหตุผลที่ทำทำให้เธอตัดสินใจที่จะล้มเลิกการเป็นนักกีฬาพ า ร า ลิ ม ปิ ก 

 

Sponsored Ad

 

        หลังจากนั้นเธอก็กลับเข้าโรงเรียนสอนคนต า บ อ ด แล้วตัดสินใจที่ตั้งเป้าหมายเป็นแพทย์เพื่อช่วยเหลือคนที่กำลังท ร ม า นเหมือนกับเธอ โดยเธอบอกว่า “ฉันอยากทำงานกับผู้คนมาโดยตลอด แต่แพทย์ไม่ใช่อาชีพแรกที่ฉันสนใจ ก่อนฉันตระหนักได้ว่าฉันมีความเอาใจใส่ต่อผู้ป่วย จึงต้องการที่จะเป็นแพทย์”

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อเรียนจบจากโรงเรียนสอนคนต า บ อ ด อเล็กซานดร้า อาดาม วางแผนเอาไว้ว่าจะเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนแพทย์เหมือนอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ แต่ไม่มีที่ไหนที่จะตัดสินใจรับคนที่มีสภาพร่างกายอย่างเธอเข้าไปเลยสักที่

        “ฉันได้เข้าพบกับโรงเรียนแพทย์ทั้งหมด 5 ที่ เพื่อทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างจะเป็นไปแบบที่หวังเอาไว้ แต่เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่จะเริ่มเรียน พวกเขาก็ติดต่อเข้ามา บอกว่าพวกเขาไม่คิดว่าจะอำนวยความสะดวกให้แก่ฉันได้อีกต่อไป ความมั่นใจของฉันสั่นคลอนทันที ฉันพลาดการเข้าเรียนในปีนั้น และถ้าฉันต้องการจะสมัครอีกครั้ง ก็ต้องรอไปอีกหนึ่งปี”

 

Sponsored Ad

 

        การถูกปฏิเสธจากโรงเรียนแพทย์ในครั้งนั้น ทำให้แผนการในอนาคตของเธอ พั ง ลงทันที อย่างไรก็ตามเธอก็ยังไม่ย่อท้อต่อความฝัน ตัดสินใจที่จะรออีกหนึ่งปีเพื่อเข้าสมัครเข้าเรียนที่โรงเรียนแพทย์อีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

        จนกระทั่งในที่สุด เธอก็สามารถเข้าเรียนในคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัย Cardiff ได้ ซึ่งขณะนี้เธอกลายเป็นนักศึกษาแพทย์ปี 4 ในวัย 25 ปี ถึงแม้ว่าจะสามารถเข้าเรียนแพทย์ได้ แต่เส้นทางของเธอก็ยังเต็มไปด้วยความยากลำ บ า ก เนื่องจากขณะเข้าเรียนเธอต้องถูก ดู ถู กจากทั้งเพื่อนนักศึกษา, อาจารย์หมอ รวมถึงคนไข้บางคนด้วย

        “มีครั้งหนึ่ง ตอนที่ฉันไปถึงโรงพยาบาล แพทย์อาวุโสถามฉันว่า ฉันกำลังทำอะไรกับไม้ค้ำของผู้ป่วย ฉันเลยต้องบอกออกไปว่า ‘ขอโทษ นั่นมันของฉันเอง’ จากนั้นฉันก็ถูกแพทย์อาวุโสสั่งห้ามแตะต้องผู้ป่วยใดๆ ทั้งสิ้น ต่อหน้าเพื่อนนักศึกษา พนักงานโรงพยาบาลในวอร์ด รวมถึงคนไข้หลายคน ‘ลองคิดดูว่าหากเธอเป็นคนไข้ เธอจะอยากให้แพทย์ที่ พิ ก า ร มาดูแลเธอมั้ย? แน่นอนว่าไม่!’ แพทย์อาวุโสคนหนึ่งกล่าวกับฉัน” อเล็กซานดร้า อาดาม เล่า

 

Sponsored Ad

 

 

        อเล็กซานดร้า อาดาม เผยว่า “ถึงฉันจะมองเห็นได้น้อยกว่าคนส่วนมาก แต่ฉันมีความเข้าใจมากกว่าหลายๆ คน ซึ่งความเข้าใจและความเห็นอกเห็นใจนั่นแหละ คือสิ่งสำคัญที่ฉันจะมอบให้กับคนไข้ ฉันสามารถได้ยินเสียงหัวใจเต้น โดยไม่แม้จะสัมผัสพวกเขาเลยด้วยซ้ำ”

 

Sponsored Ad

 

        หลังจบการศึกษาชั้นปีที่หนึ่งอย่างยากลำบาก อเล็กซานดร้า อาดาม ตัดสินใจจะใช้เวลาช่วงปิดเทอมเพื่อเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา สถานที่ที่เอื้อเฟื้อต่อแพทย์ที่มีสภาพร่างกาย พิ ก า ร มากกว่าที่ที่เธออยู่ การไปอเมริกาครั้งนั้นทำให้เธอได้พบกับแพทย์ที่เป็นผู้ พิ ก า รคนอื่นๆ พร้อมกับได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิด นั่นทำให้รู้สึกสบายใจและก ด ดั นน้อยลงมาก

        เชื่อว่าอีกไม่กี่ปี โลกของเราจะได้เห็นแพทย์หญิง หู ห น ว ก ต า บ อ ด คนแรกของโลก และสิ่งนี้คงจะพลิกประวัติศาสตร์ของวงการการแพทย์ไม่ใช่น้อย

ชมคลิป..

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก dailymail, The Times and The Sunday Times, catdumb

บทความที่คุณอาจสนใจ