ชีวิตลิขิตเอง จากลูกชาวนาจบ ม.6 กศน. ก้าวสู่ตำแหน่งพันตำรวจตรี กว่าจะมีวันนี้ไม่ง่ายเลย!

LIEKR:

สุดยอดเลยค่ะ เป็นแบบอย่างแห่งความมุงมั่นที่ดีจริงๆ

    เป็นอีกหนึ่งเรื่องราว ที่โลกโซเชียลต่างก็ให้ความสนใจ กับเรื่องราวของตำรวจท่านหนึ่ง ที่มีเส้นทางชีวิตที่แสนลำบาก จากลูกชาวนาจบชั้น ม.6 จาก กศน.จนสู่ยศพันตำรวจตรีในปัจจุบัน โดยมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ ศรราม คำมณี ได้โพสต์ข้อความพร้อมข้อความดังนี้...

Sponsored Ad

    วันนี้เมื่อ 26 ปีที่แล้ว ผมเดินทางมารายงานตัวที่ สภ.เมืองสกลนคร ณ ที่แห่งนี้ มันคือการเริ่มต้นชีวิตการรับราชการตำรวจครั้งแรกของผม ยศครั้งแรกคือ พลสำรองพิเศษ มาบัดนี้ยศพันตำรวจตรี มันไกลเกินฝันมาก ซึ่งใครจะรู้ว่าคนที่ไม่เคยผ่านโรงเรียนมัธยมมาก่อนเลยจะมาเป็นตำรวจได้ ตอนผมเรียนจบม.6 ตอนอายุ 25 ปี

Sponsored Ad

    ผมก็คิดว่าจะขอสมัครงานในสถานที่ราชการสักแห่งในตำแหน่งลูกจ้างประจำก็พอ แค่นี้ก็ดีถมไปสำหรับลูกชาวนาอย่างผม แต่ชีวิตมันพลิกผันทำให้มาเป็นตำรวจ ก็เพราะมีเพื่อนที่หมู่บ้านเขาจบม.6 จากกศน.เขาสามารถสอบตำรวจได้ ผมก็ไปถามมันว่า เฮ้ย มึงสอบติดได้ไงวะ มึงเรียนจบแค่กศน. มันตอบว่าก็อ่านหนังสือเยอะๆ

Sponsored Ad

    ผมถามต่อแล้ววิชาคณิตศาสตร์กับวิชาภาษาอังกฤษล่ะมึงทำไง มันตอบว่ากูก็กาข้อขอไข่รวดเลยสิวะ อ้าวทำงั้นก็สอบติดเหรอ มันบอกก็ติดอยู่นี่ไงล่ะ เอาล่ะซิ ผมเริ่มมีความหวัง ผมจึงตั้งใจอ่านหนังสือวันๆหนึ่งผมอ่านวันล่ะ 7-8 ชั่วโมง อ่านล่วงหน้าก่อนสอบเป็นเวลา 7 เดือน ถามว่าทำไมต้องอ่านเยอะจัง ก็เพราะผมต้องเสียคะแนนไปกับวิชาคณิตและอังกฤษ เพราะผมต้องเดาทุกข้อไง ถามว่าทำไมถึงทุ่มเทขนาดนาดนั้น ตอบว่าผมเหนื่อยกับชีวิตชาวนาซึ่งผมทำมาตั้งแต่อายุ 14 ปีจนอายุ 26 ปี มันเหนื่อยมากก็ขอสู้สักตั้ง

Sponsored Ad

    ถามว่าผมมีความใฝ่ฝันอยากที่จะเป็นตำรวจไหม ตอบเลยว่าไม่ เพราะผมคิดว่ามันไกลเกินไปสำหรับผม แต่ที่มาสอบตำรวจเพราะเรามีวุฒิแค่ม.6 มิหนำซ้ำยังจบจาก กศน.อีก แล้วผมจะเลือกอะไรได้บ้างล่ะ ผลของการอ่านหนังสือในครั้งนั้น ผมสอบติดตำรวจ ผมเป็นคนที่สองของหมู่บ้านที่เป็นตำรวจและเป็นคนที่สามของหมู่บ้านที่รับ

Sponsored Ad


    ราชการ จากยศพลตำรวจ ผมก็ศึกษาต่อที่มหาสุโขทัยธรรมาธิราช จนจบปริญญาตรี ผมเริ่มมีความอยากแล้วสิ อยากเป็นนายร้อยกับเขามั่ง แหม๋ก็เห็นรุ่นพี่เขาติดดาวบนบ่ามันเท่ห์นี่หว่า ใส่ชุดคอแบะ ใส่ชุดขาวถือกระบี่ แม่งมันโคตรเท่ห์เลย ผมเพียรสอบนายร้อยอยู่หลายครั้งหลายครา รวมเวลาที่สอบ 12 ปี อ่านหนังสือเยอะมากที่สุดเท่าที่เคยอ่านมา 

Sponsored Ad

    ครั้งสุดท้ายที่สอบได้ผมอ่านหนังสือวันล่ะ 15 ชั่วโมงติดต่อกันหลายเดือน สุดท้ายมันก็ได้ผล ผมได้ดาวติดบ่าให้แม่ภูมิใจ เห็นไหมว่ามันไม่มีอะไรที่จะได้มาง่ายๆเลย มันต้องใช้ความพยายามฉะนั้น ผมจึงรักอาชีพนี้มากที่สุด ผมจะทำหน้าที่ตำรวจให้ดีที่สุด ผมเป็นตำรวจอาชีพครับ หาใช่อาชีพตำรวจไม่ สุขสันต์วันครบรอบการเป็นตำรวจครับ

Sponsored Ad

    หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพและข้อความนี้ออกไป ต่างก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมในเส้นทางการใช้ชีวิตของตำรวจนายนี้กันเป็นจำนวนมาก และก็ได้กำลังใจในการสู้ชีวิตกันต่อไป

ข้อมูลและภาพจาก ศรราม คำมณี

บทความที่คุณอาจสนใจ