วิจารณ์หนัก "ชุดนางงามกัมพูชา" ใช้ราหูอมจันทร์ ผลงานคนไทย ไปท้วงโดนกัมพูชาเมนต์ป่วนเพียบ

LIEKR:

วิจารณ์สนั่น "ราหูอมจันทร์" ผลงานคนไทย ถูกกัมพูชาก๊อบปี้ทำชุดนางงาม พอเจ้าของท้วง กลับเจอทัวร์กัมพูชาเมนต์ป่วนเพียบ

    เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกออนไลน์ อีกทั้งยังเป็นเรื่องระหว่าง 2 ประเทศ คือไทยกับกัมพูชา เมื่อมีคนพบว่า ผู้เข้าประกวด Miss Universe Cambodia 2022 ใส่เสื้อผ้าที่คัดลอกผลงานละเมิดลิขสิทธิ์

    โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก ฐิติ เกตุธรรม ได้มีการโพสต์ภาพผลงาน ราหูอมจันทร์ ของตนเอง และภาพจากเพจนางงาม Team Cambodia ซึ่งโพสต์ภาพผู้เข้าประกวด Miss Universe Cambodia 2022 ใส่เสื้อผ้าที่คัดลอกผลงาน

 

Sponsored Ad

 

    โดยระบุว่า "ไม่ถามสักคำ หรือคุยกันคนละภาษาวะ ผมทวงสิทธิ์อะไรได้มั้งครับ แชร์ไปเยอะๆ ครับ เอาให้มันอายเลยครับ แย่มาก" แถมยังพบว่ามีคนกัมพูชามาเมนต์ป่วนเพียบ

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาทาง เฟซบุ๊ก โบราณนานมา ได้มีการออกมาเรียกร้องให้ทางการไทยปกป้องและจัดการห้องเสื้อกัมพูชาที่ลอกผลงานราหูอมจันทร์ของศิลปินไทยอีกด้วย

    "ตอนแรกที่เกิดเรื่องเราคาดหวังว่าคนกัมพูชาจะออกมาตำหนิคนในประเทศตัวเองเรื่องลอกผลงานและละเมิดลิขสิทธิ์ แต่เหตุการณ์หาได้เป็นแบบนั้นไม่ คนกัมพูชานอกจากจะไม่มีสำนึกเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์แล้วยังเลือกที่จะพาคนมาโพสต์ถล่มเฟซบุ๊กเจ้าของผลงานแทน อยากให้จัดการจริงๆ อย่างน้อยควรจะมีสำนึกขอโทษก็ยังดี"

    ซึ่งทางกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้เข้ามาคอมเมนต์ว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา รับทราบเหตุผู้สร้างสรรค์ชาวไทยร้องว่าห้องเสื้อกัมพูชาลอกเลียนผลงาน "ราหูอมจันทร์" ของตนแล้ว และขอเรียนยืนยันว่ากรมทรัพย์สินทางปัญญาให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยถูกละเมิดในต่างประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับกรณีนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา จะเร่งประสานกรมลิขสิทธิ์และสิทธิข้างเคียงของกัมพูชาเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว ขณะเดียวกัน ขอให้เจ้าของลิขสิทธิ์ในงานสร้างสรรค์ดังกล่าวรีบให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการให้ความช่วยเหลือของกรมฯ เพื่อกรมฯ จะได้ปกป้องพิทักษ์สิทธิของศิลปินคนไทยในกรณีที่เกิดขึ้นให้เห็นผลเป็นรูปธรรม

ที่มา : เฟซบุ๊ก ฐิติ เกตุธรรม, โบราณนานมา

บทความที่คุณอาจสนใจ