นักโภชนาการเผยเคล็ดลับ "ถ่ายไม่ออก" ควรทานผักเส้นใยสูง ช่วยปรับปรุงระบบลำไส้ได้

LIEKR:

ใครถ่ายไม่ออกฟังทางนี้เลยจ้า

    หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        ทุกคนรู้ไหมว่าถ้าคุณ "ถ่ายไม่ออก" ก็ควรกินผักชนิดนี้ให้มาก แต่หลายคนมีคำถาม ทำไมกินผักเยอะแต่ก็ยังถ่ายไม่ออกอยู่ดี

        สื่อต่างประเทศรายงานว่า "หลีว่านผิง" นักโภชนาการกล่าวว่าหากมีสถานการณ์ดังกล่าวอาจเป็นไปได้ว่าปริมาณของ "ใยอาหาร" ในร่างกายไม่เพียงพอ! 

 

Sponsored Ad

 

        เธอแนะนำว่าคนทั่วไปจำเป็นต้องใช้ "อาหารที่มีเส้นใยสูง" 30 กรัมทุกวันเพื่อปรับปรุงสุขภาพของลำไส้ ให้ลองแบ่งผัก 30 กรัมออกเป็น 10 ส่วนเท่า ๆ เช่นนั้นคุณก็เพียงกินผักแค่ 3 กรัมต่อมื้อ โดยแต่ละวันต้องกิน 10 มื้อ

        แม้ว่า 30 กรัมจะฟังดูง่าย แต่สำหรับอาหารเกาหลีที่มักกินโดยผู้บริโภคหากคุณต้องการใยอาหาร 3 กรัมคุณต้องกิน 3 ชามและถั่วงอกเดียวกันคุณสามารถรับ 3 กรัมใน 3 โบลิ่ง  ปริมาณของไฟเบอร์!

 

Sponsored Ad

 

        เธอชี้ให้เห็นว่าคนในยุคปัจจุบันชอบซื้อผักสดผักสลัดหรืออาหารเบา ๆ ที่ร้านสะดวกซื้อ โดยส่วนใหญ่ผักที่มักเห็นวางขายคือ “ผักกาดแก้ว” แต่ถ้าคุณต้องการกินให้ครบ 3 กรัมก็ต้องซื้อทั้งหัวมากิน ฉะนั้นหากคุณเลือกกินข้าวนอกบ้านก็อาจทำได้แค่กินครึ่งหนึ่งเท่านั้น เช่นนั้นเป็นการยากที่จะแก้ไขเรื่องระบบขับถ่ายของคุณให้มีสุขภาพแข็งแรงดีขึ้นได้ 

        ดังนั้นหากคุณต้องการมีนิสัยการขับถ่ายตามปกติ นักโภชนาการจึงแนะนำรายการผัก 4 อันดับแรกที่มีปริมาณเส้นใยสูง เพื่อช่วยเหลือเพื่อนๆที่มีปัญหาระบบขับถ่าย

 

Sponsored Ad

 

อันดับที่ 4

        "บรอกโคลี" เพียงแค่กินมื้อละ 3 กรัม หรือ วันละ 30 กรัม ก็เพียงพอแล้ว

อันดับที่ 3

 

Sponsored Ad

 

        "ผักโขม ปวยเล้ง" ผักชนิดนี้ก็มีใยอาหารสูงมากเช่นกัน

อันดับที่ 2

        "โกโบ (Burdock root)" อาหารชนิดนี้มีเส้นใยอาหารสูงมาก ฉะนั้นการกินโกโบเพียงแค่ 1 มื้อก็สามารถเพียงพอต่อเส้นใยอาหารสำหรับ 1 วันแล้ว

 

Sponsored Ad

 

.

อันดับ 1

        "เห็ดหอมอบแห้ง" หลายคนคงนึกไม่ถึงใช่ไหมว่าผักที่ให้เส้นใยอาหารสูงอันดับหนึ่งจะเป็นเห็ดหอมอบแห้ง เพียงแค่กินเห็ดหอม 2 ดอกก็มีเส้นใยอาหารสูงถึง 3 กรัมแล้ว ฉะนั้นหากใน 1 วันคุณกิน 20 ดอกต่อวัน ก็มีปริมาณเส้นใยอาหารสูงถึง 30 กรัม สามารถช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นได้

ที่มา : eathealth | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ