เปิดรีวิวการรีโนเวทบ้านชั้นเดียว น่าอยู่ขึ้นมาก สวยราวกับอยู่ในรีสอร์ต มีสระว่ายน้ำตรงกลางด้วย

LIEKR:

สวยมาก ๆ เลยค่ะ อย่างกับบ้านดาราเลย

        หลังจากได้รับโจทย์จากเจ้าของบ้านว่าต้องการ รีโนเวทบ้านชั้นเดียว หลังเก่าให้เก๋า สวยงาม ทันสมัย และน่าอยู่ คุณ tauhoo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ไม่รอช้า รีบเข้าไปดูหน้างานอย่างไว จากนั้นก็เร่งออกแบบ ติดต่อผู้รับเหมา และควบคุมงาน 

        จนกระทั่งบ้านหลังนี้พลิกโฉมเสร็จ กลายเป็นบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว และ 1 ห้องกินข้าว พร้อมต่อเติมหลังบ้านเพิ่มพื้นที่ใช้สอยทั้งภายใน ภายนอก แถมยังตกแต่งสวยงาม ปลอดโปร่ง มีทั้งความสว่างและความอบอุ่น ที่สำคัญมีพื้นที่นั่งเล่นหลังบ้าน สระว่ายน้ำ และวิวสวนสวย ๆ ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการปรับปรุงบ้านที่คุ้มค่า ไฉไล สดใส เหมือนเติมชีวิตชีวาให้บ้านใหม่อีกครั้งเลย

 

Sponsored Ad

 

        สวัสดีครับ วันนี้ขออนุญาตมาตั้งกระทู้ตัวอย่างการรีโนเวทที่พักอาศัยให้เพื่อน ๆ ได้นำไปใช้เป็นไอเดียในการตกแต่งบ้านกันนะครับ กระทู้นี้มีไว้ให้ศึกษาและใช้เป็นตัวอย่าง เพราะผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องมีความคิดอยากจะรีโนเวทบ้านของตัวเองหรือขยับขยายพื้นที่บ้านให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ทั้งเพื่อรองรับสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่และสะดวกสบายขึ้นแน่

 

Sponsored Ad

 

        มาเริ่มกันเลยดีกว่า บ้านหลังนี้ทางเจ้าของต้องการต่อเติมและรีโนเวทใหม่ให้มีพื้นที่กว้างขวางขึ้น เพื่อรองรับสมาชิกในครอบครัว เพื่อเพิ่มพื้นที่ทำกิจกรรมหลังบ้าน และเพื่อปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม โดยตั้งโจทย์ไว้ว่า บ้านที่เราจะตกแต่งใหม่ต้องมีแสงสว่างเพียงพอ มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านกว้างขึ้น และแน่นอนว่าต้องเชื่อมต่อการใช้งานพื้นที่ทั้งภายในและภายนอกให้ได้ประโยชน์มากที่สุด รวมถึงการสร้างวิวหรือการทำจุดนำสายตาให้กับบ้านในพื้นที่ปิดด้วย เอาล่ะ บ้านหลังนี้จะเป็นอย่างไร ตามไปดูกันครับ

 

Sponsored Ad

 

        ป.ล. ขอขอบคุณทางเจ้าของบ้านด้วยครับที่ถ่ายรูปส่งมาให้

        - บ้านหลังนี้เดิมทีเป็นบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน แต่เจ้าของบ้านต้องการต่อเติมเพิ่มให้มี 3 ห้องนอน พร้อมห้องน้ำในตัว รวมทั้งขยายพื้นที่ใช้สอยทั่วไปอย่างห้องรับแขก ห้องกินข้าว ห้องครัว และห้องนั่งเล่น อีกทั้งยังต้องการที่จะเพิ่มพื้นที่ส่วน Outdoor ในร่มด้านหลังบ้าน

 

Sponsored Ad

 

        - ภาพหลังบ้านที่ต้องการขยายพื้นที่เพิ่มเติม

        - อันนี้เป็นภาพจากบ้านเดิม และนี่คือห้องอาหาร

 

Sponsored Ad

 

        - ห้องครัว

        - ห้องนอน

        จากที่เข้าไปดูและสำรวจรอบ ๆ บ้าน จึงกลับมาทำการบ้านและเสนอแปลนคร่าว ๆ ให้เจ้าของได้ดู ซึ่งตามความรู้สึกของผมคือ เดิมบ้านมันค่อนข้างจะมืดเพราะใช้โทนสีที่เข้ม ทำให้บ้านดูไม่ค่อยสว่างเท่าที่ควรจะเป็น และการวางของที่ไม่เป็นระเบียบก็ทำให้บ้านที่น่าจะดูมีพื้นที่มากกว่านี้กลับมีความรู้สึกเล็กลงกว่าปกติ ซึ่งก็ต้องแก้ไขด้วยการทำบ้านให้อยู่ในโทนที่ไม่มี โดยเลือกออกแบบในสไตล์โมเดิร์นสีสว่าง ล้อไปกับการนำไม้เข้ามาตกแต่งเพื่อให้บ้านดูซอฟต์และมีความอบอุ่น แบ่งจังหวะการใช้สี ระหว่างสีดำ สีขาว และสีไม้ ที่สำคัญควรจะมีตู้เก็บของแบบซ่อนที่มากพอสำหรับเก็บสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านด้วย

 

Sponsored Ad

 

        - Master plan หรือการจัดวาง Layout คือ หัวใจของการใช้สอยพื้นที่ว่างทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ตึกแถว ห้องแถว หรือห้องชุด หากเราให้ความสำคัญกับการวาง Layout ที่ลงตัวแล้ว ส่วนที่เหลือก็จะง่ายทั้งการตกแต่งและการออกแบบให้ถูกใจ

Sponsored Ad

        - การเปิดช่องหน้าต่างที่มากขึ้นมีความสำคัญในการนำแสงสว่างเข้ามาสู่ตัวบ้าน อีกทั้งยังทำให้บ้านรู้สึกมีความปลอดโปร่ง สามารถเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อถ่ายเทให้อากาศเข้ามาในบ้านได้ด้วย

        - โทนของสีไม้อยากให้ออกมาในแนวขรึม ๆ นิด ๆ แต่ไม่ต้องการให้ดูมืดมาก

        - การแบ่งโซนบ้านด้วยการใช้กระเบื้องพื้นต่างสีในพื้นที่ที่เล็กกว่าจะทำให้บ้านดูแคบลงกว่าที่ควรจะเป็น แถมยังไม่มีความต่อเนื่องของพื้นที่ จึงเสนอให้ใช้สีของกระเบื้องที่เป็นสีเดียว แต่แยกโซนระหว่างห้องนอนและพื้นที่ส่วนกลางด้วยวัสดุพื้นแทน เพราะจะได้มองว่าเป็นพื้นที่คนละส่วนกัน

        - หลังจากตกลงแบบกับเจ้าของบ้านเสร็จ ก็เริ่มขั้นตอนการหาผู้รับเหมา โดยแบ่งขั้นตอนเป็นงานโครงสร้างและงานตกแต่งภายใน ซึ่งขั้นตอนการหาผู้รับเหมาที่น่าจะดีสำหรับเจ้าของบ้านเองอย่างแรก คือ ผู้รับเหมาอย่างน้อย ๆ ควรจะอ่านแบบได้ มีทักษะในการแก้ปัญหาหน้างาน และมีการประสานงานกับผู้ออกแบบ จะได้ไม่สร้างความปวดหัวให้กับเจ้าของบ้านภายหลังในระหว่างงานก่อสร้าง

        - งานต่อเติมหลังบ้าน ภายหลังเจ้าของบ้านขอเปลี่ยนจากสนามหญ้าเดิมแล้วทำเป็นสระว่ายน้ำเล็ก ๆ แทน

        งานรีโนเวทจะยากกว่างานก่อสร้างใหม่ เพราะเราต้องออกแบบโดยอิงโครงสร้างเดิม ใช้โครงสร้างเดิม ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าโครงสร้างเดิมมันทำมาอย่างไร บางครั้งก็ต้องมีการแก้ปัญหากันหน้างาน มันก็ท้าทายดี แต่บางทีงบประมาณก็บานปลายไปเยอะ ซึ่งผู้รับเหมาและผู้ออกแบบหลาย ๆ คนถ้าเป็นไปได้จะไม่ขอรับงานประเภทนี้ เนื่องจากทำแล้วปวดหัว ไม่คุ้ม สู้ไปทำงานสร้างใหม่บนพื้นที่ใหม่เลยจะดีกว่า แต่บางครั้งการออกแบบในพื้นที่จำกัดและการหาทางทำให้มันออกมาสวยและลงตัวก็ท้าทายไม่น้อย

        - บ้านหลังนี้ใช้เวลารีโนเวทรวมตกแต่งไปประมาณ 1 ปี ต้องยกความดีความชอบให้กับทางเจ้าของบ้านที่ค่อนข้างใส่ใจทุกรายละเอียด ทุ่มเทเวลา และให้ความสำคัญกับการก่อสร้างมาก ๆ

        - ห้องน้ำทุบทำใหม่

        - ทางเดินเชื่อมจากอาคารเก่าไปอาคารใหม่

        หลังจาก 1 ปีผ่านไป ก็ได้เวลาของบ้านเก่าในลุคใหม่

Before

After

        ด้านหน้าเพิ่มพื้นที่นั่งเล่นเข้าไป ทำทางเดินเข้าบ้านให้กว้างขึ้น เปลี่ยนพื้นที่จอดรถเป็นห้องครัว และตกแต่งสวนใหม่เพื่อให้บ้านดูมีขนาดใหญ่กว่าเดิม

        - Before ด้านหลังจากที่เคยเป็นพื้นที่ว่าง ก็นำมาทำเป็นพื้นที่นั่งเล่นเพื่อให้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น

        - After ด้านหลังเจ้าของบ้านขอเปลี่ยนสวนเป็นสระว่ายน้ำ ก็เลยกลายเป็นจุดนำสายตาของพื้นที่ด้านหลังไปเลย

        - ระเบียงโล่งใช้ทำกิจกรรมพักผ่อน นอนหลับ วางโต๊ะพูล สังสรรค์ ปาร์ตี้

        - ต้นไม้ใหญ่ช่วยเบรกสายตาและกำหนดขอบเขตว่า Space เราจบตรงนี้นะจ๊ะ

        - ทางเข้าบ้านด้านหลังที่เชื่อมต่อกับส่วน Outdoor

        บริเวณในบ้านจะเปลี่ยนจากลุคเดิมที่ค่อนข้างมืดทึบเป็นโล่งสว่าง อย่างที่บอกว่าคอนเซ็ปต์แรกคือ การทำอย่างไรก็ได้ให้นำแสงสว่างเข้าไปในบ้านให้มากที่สุด (แต่ต้องไม่ร้อนนะ) ซึ่งคำตอบก็คือ เจาะช่องหน้าต่าง โดยมีเจ้าของบ้านหลาย ๆ คน กังวลเรื่องความปลอดภัยในการเจาะช่องหน้าต่างที่มากเกินไป แต่ก็นั่นแหละ ต้องดูบริบทของพื้นที่นั้น ๆ ด้วยว่าเราควรทำหรือไม่ควรทำ อย่างบ้านหลังนี้พื้นที่ค่อนข้างปลอดภัย และแน่นอนเราต้องดึงเอาจุดเด่นนั้นมาใช้

        - Before แต่เดิมห้องรับแขกค่อนข้างคับแคบ เว้นพื้นที่ทางเดินกับพื้นที่ส่วนรับแขกแทบจะ 1:1 ใช้สีที่ทึบและแสงเข้าน้อย จึงทำให้ดูอึดอัด

        - After เจ้าของบ้านตัดสินใจเปลี่ยนสีของไม้เป็นสีที่สว่างมากขึ้น ซึ่งก็โอเคไม่ได้ขัดอะไรกับธีม แถมยังทำให้บ้านดูสว่างมากขึ้น

        จากนั้นเราก็ขยายห้องรับแขกให้กว้างขึ้น โดยเอาพื้นที่ของทางเดินและส่วนรับแขกมารวมกัน ก็จะทำให้ได้พื้นที่ที่กว้างพอ ส่วนโถงที่ออกแบบไว้ คือ ต้องใส่โซฟาเข้าไปอีกชุดหนึ่ง และแน่นอนว่าต้องดึงแสงสว่างเข้ามาใช้ เปิดพื้นที่บ้านให้โล่ง และมองเห็นได้รอบด้วย คราวนี้จากบ้านแคบ ๆ ก็กลายเป็นบ้านที่กว้างขึ้น ทั้ง ๆ ที่พื้นที่เท่าเดิม

        - เจาะหลุมฝ้าเพดาน ซ่อนไฟหลืบ สร้างบรรยากาศในตอนกลางคืน

        - Before ปัญหาเดิมของห้องอาหารคือ การใช้พื้นที่ระหว่างห้องอาหารกับทางเดิน 1:1 ทำให้ทุกอย่างไปกระจุกอยู่ในพื้นที่แคบ ๆ

        - After เจาะช่องแสงให้มากขึ้น เจาะช่องประตู ใช้ต้นไม้หลังบ้าน สระว่ายน้ำ และระเบียงด้านนอกเป็นวิวที่มองออกมาจากห้องอาหารไปในตัว

        - มุมจากห้องนั่งเล่นด้านบนตามที่ออกแบบไว้ อยากให้มองเป็นพื้นที่เดียวกัน ให้พื้นที่แคบ ๆ ดูโล่ง แต่ต้องระวังถ้าเป็นพื้นที่ที่ใหญ่เกินไป แล้วใช้งานไม่เต็มพื้นที่ ก็จะกลายเป็นห้องที่ดูโหรงเหรง

        - เดิมบ้านหลังนี้เป็นบ้านยกระดับ ซึ่งเราไม่ได้ไปยุ่งอะไรกับโครงสร้างตัวนี้ แต่ทำการออกแบบและวาง Layout ตามโครงสร้างเดิม

        - ห้องครัวถือเป็นความฝันเล็ก ๆ ของเจ้าของบ้านว่าอยากมีแบบนี้ ก็จัดไปครับ

        - แสงสว่างจากด้านนอกทำให้ห้องครัวไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนเก่า

        - ในระหว่างการตกแต่งก็มีการเปลี่ยนแปลงจากชั้นวางทีวีเป็นชั้นวางหนังสือ

        - ห้องนอนในส่วนที่ต่อเติมใหม่

        - Walk-in Closet ยกพื้นที่ 1 Span เสาให้กับห้องแต่งตัว ขนาด 4x3 เมตร เอาให้จุใจ

        - ตู้ซ่อนไฟหลืบเพื่อให้ห้องดูสว่างตลอดเวลา

        - ห้องน้ำทำใหม่

        - ห้องนอน 2

        - ห้องน้ำ

        - ห้องนอน 3

        - ถ่ายวนไปรอบบ้านครับ สิ่งสำคัญอีกอย่างที่หลาย ๆ คนอาจจะลืมนึกถึงสำหรับการออกแบบ คือ พื้นที่รอบ ๆ บ้าน ถ้าหากมีการปรับปรุง ตกแต่ง หรือสร้างไว้ให้สามารถใช้สอยได้ ก็จะกลายเป็นพื้นที่ที่มีประโยชน์ดีกว่าทิ้งไว้เปล่า ๆ ให้หญ้าขึ้น

        - แถมยังเป็นวิวให้กับห้องด้านในของเราได้อีกด้วย

        - ระเบียงหลังห้องนอน นั่งเล่น ยามเย็น หรือจะตั้งวงชื่นชมธรรมชาติ ก็ตามศรัทธา

        สำหรับรีวิวรีโนเวทและต่อเติมบ้านหลังนี้ หวังว่าจะเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ได้นำไปใช้หรือนำไปปรับปรุงบ้านของตัวเองได้ไม่มากก็น้อยนะครับ การตกแต่งและรีโนเวทบ้านให้น่าอยู่ 

        มีหัวใจสำคัญอยู่ที่การจัดวางฟังก์ชัน การใช้แสงสว่าง และการใช้โทนสีที่เหมาะสม หากมีความสว่างเพียงพอก็จะทำให้ภายในบ้านไม่รู้สึกอึดอัด ไม่คับแคบ ที่สำคัญสามารถระบายอากาศได้ดีอีกด้วย อ้อ แล้วการเจาะหลุมฝ้าและซ่อนไฟให้เหมาะสม ก็สามารถสร้างบรรยากาศให้รู้สึกเหมือนว่าบ้านและเพดานสูง โล่ง โปร่งมากขึ้น

        การคำนึงถึงโครงสร้างในการเชื่อมต่อระหว่างบ้านเก่าและบ้านใหม่ก็สำคัญ เราควรจะเน้นกับจุดนี้เป็นพิเศษ ที่แน่ ๆ ไม่ควรฝากโครงสร้างบ้านเก่ากับบ้านใหม่เข้าไว้ด้วยกัน ต้องแยกจากกันนะครับ เพราะถ้าหากวันดีคืนดีโครงสร้างตึกใหม่ มันยุบตัวเพราะความไม่แน่นอนของที่ดินนั้น ๆ ก็จะพาให้โครงสร้างตึกเก่ามีปัญหาไปด้วยได้

.

ที่มา : คุณ tauhoo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ