รู้แล้วจะไม่อยากทิ้ง! "กระเทียม" ไม่ได้มีไว้แค่กิน แต่มีประโยชน์สารพัดกับงานในบ้าน!

LIEKR:

ประโยชน์ของกระเทียมที่รู้แล้วจะอึ้ง! ช่วยเบาแรงทำงานบ้านได้ด้วย!

        "กระเทียม" เป็นวัตถุดิบที่มีอยู่แทบทุกบ้าน มันคือส่วนประกอบอาหารอร่อยๆ หลายเมนู แต่เชื่อไหมว่ากระเทียมทำอะไรเจ๋งๆ กว่านั้นก็ได้ด้วยโดยเฉพาะกับงานบ้าน ที่จะช่วยเบาแรงคุณพ่อบ้านแม่บ้านไปได้อีกเยอะ รู้แล้วก็อย่าเพิ่งรีบทิ้งกระเทียมไปเสียเปล่าๆ!

Sponsored Ad

        ก่อนอื่น ให้ปอกเปลือกกระเทียมออกให้หมดก่อน เพื่อเตรียมนำไปใช้กับงานบ้านต่างๆ 

Sponsored Ad

1. รดใส่ต้นไม้ กำจัดศัตรูพืช

        แมลงจอมก่อกวนทั้งหลายอาจทำลายสวนหรือต้นไม้ที่คุณรักได้ ดังนั้นให้กำจัดแมลงกวนใจเหล่านี้ด้วยสเปรย์กระเทียมสูตรทำเอง ด้วยการสับกระเทียมให้ละเอียด และผสมเข้ากับน้ำแล้วทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง 

Sponsored Ad

        จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์ เขย่าให้ส่วนผสมเข้ากัน ก่อนจะนำไปฉีดพ่นบนพืชเพื่อป้องกันแมลง วิธีนี้กำจัดศัตรูพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ไม่ต้องใช้สารเคมี และไม่ต้องเปลืองเงินไปซื้อน้ำยากำจัดศัตรูพืชอีกด้วย

Sponsored Ad

.

2. ช่วยทำความสะอาดได้

        นำกระเทียมที่ฝานบางๆ มาผสมกับน้ำส้มสายชู จากนั้นคนให้เข้ากัน และเทใส่ขวด ผสมน้ำเล็กน้อยให้เจือจางลง

Sponsored Ad

        น้ำยากระเทียมสูตรทำเองนี้ สามารถใช้ล้างจาน ถ้วย ช้อนส้อมได้ โดยให้ฉีดลงไปบนจานหรือถ้วยที่เปื้อน จากนั้นขั้ดด้วยฟองน้ำ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้จานชามของคุณก็กลับมาสะอาดใส ไม่มีคราบมันสกปรกแล้ว

Sponsored Ad

.

        นอกจากนี้ น้ำยากระเทียมสูตรนี้ยังสามารถใช้เช็ดทำความสะอาดฝารองนั่งชักโครกได้ โดยฉีดลงไปบนฝารองนั่ง และเช็ดออกด้วยกระดาษทิชชู่ แค่นี้ฝารองนั่งก็จะสะอาด ขาวเหมือนใหม่ แถมยังได้ฆ่ า เชื้อไปในตัวอีกด้วย

Sponsored Ad

.

.

3. ปลูกกระเทียมไว้กินในบ้านเองง่ายๆ ไม่ต้องซื้อ

        กระเทียมนั้น ปลูกง่ายไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่หลังจากปอกเปลือกกระเทียมเรียบร้อยแล้ว ให้เอามาปลูกลงกระถาง รดน้ำบ่อยๆ และวางไว้ในที่ๆ ได้รับแสงแดดดี ไม่นานก็จะมีกระเทียมหัวใหญ่ๆ ไว้ให้เก็บเกี่ยวกันแล้ว

.

.

        ประโยชน์เยอะขนาดนี้ อย่างน้อยๆ "กระเทียม" คงต้องมีติดบ้านไว้เป็นประจำแล้ว เพราะทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ แถมยังมีประโยชน์อื่นๆ กับงานบ้านอย่างคิดไม่ถึงอีก คราวนี้อย่าลืมหากระเทียมมาปลูกไว้ติดบ้านกันหน่อย คงจะดีไม่น้อยเลยค่ะ


ที่มา : readthis

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ