ชาวไทยไม่หวั่น ตั๊กแตนบุกนาข้าว ชาวบ้านแห่จับ ตั้งกระทะรอ ซีอิ๊วพร้อม

LIEKR:

GPS มาผิดประเทศแล้วจ้า 5555

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ  

    ต่างประเทศกระทบกันถ้วนหน้าเลยทีเดียว สำหรับประเด็นตั๊กแตนบุกนาข้าว แต่คงไม่ใช่กับประเทศไทยอย่างแน่นอน เมื่อล่าสุดตั๊กแตกเขียวบุกมาไทย ชาวบ้านไม่หวั่นพร้อมรับมือ ตั้งน้ำมัน พริกไทยมา ซอสพร้อม

    ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านดงใหญ่ ต.ดงใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หลังชาวบ้านในพื้นที่แจ้งว่า มีฝูงตั๊กแตนเขียวเป็นจำนวนมากลงเกาะต้นข้าวในรอบ 20 ปี ในพื้นที่ 4 ตำบลของ อ.พิมาย ได้แก่ ต.ดงใหญ่ ,ต.ชีวาน ,ต.กระชอน และ ต.ท่าหลวง หลังจากชาวนาและชาวบ้านรู้ว่า ตั๊กแตนชนิดนี้สามารถนำมาบริโภคได้ จึงพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ออกจับตั๊กแตนขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว ได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 300 - 1,000 บาท 

 

Sponsored Ad

 

     ด้าน นายทนงศักดิ์ เกาะสังข์ อายุ 35 ปี หนึ่งในชาวนา เปิดเผยว่า ตนไม่เคยเห็นตั๊กแตนมาลงนาข้าวแบบนี้นานแล้วตั้งแต่สมัยยังเด็ก แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สังเกตเห็นฝูงตั๊กแตนเขียวมาจากไหนก็ไม่รู้ บินมาเกาะในนาข้าวเต็มไปหมด แต่ก็ไม่ได้กัดกินให้เสียหายแต่อย่างใด 

 

Sponsored Ad

 

    ชาวบ้านที่รู้ข่าว จึงพากันออกไปจับตั๊กแตนอย่างคึกคักเพื่อนำไปขาย โดยตั๊กแตนสดจะขายในราคากิโลกรัมละ 250-300 บาท บางคนก็จะขายแบบทอดพร้อมรับประทานได้เลย ก็จะมีรายได้ประมาณวันละ 300-1,000 หรือมากกว่านั้นตามปริมาณตั๊กแตนที่จับได้ ซึ่งช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

    นายพงษ์ศักดิ์ เริ่มสูงเนิน เกษตรอำเภอพิมาย บอกว่า เกษตรอำเภอพิมาย ได้ลงพื้นที่ติดตามการระบาดของตั๊กแตนสีเขียวในพื้นที่ตำบลดังกล่าวแล้ว ซึ่งหมู่บ้านที่ได้รับรายงานการระบาดมากที่สุด คือบ้านทับควาย หมู่ 5 ต.ชีวาน  และบ้านโนนผักชี หมู่ 10 ต.กระชอน โดยตั๊กแตนจะบินลงนาข้าวในเวลากลางคืน 

 

Sponsored Ad

 

    เกษตรกรจะใช้ไฟฉายส่องจับนำไปบริโภคในครัวเรือนและจำหน่าย ซึ่งขณะนี้ปริมาณลดลงมากแล้ว ได้แนะนำให้ผู้ใหญ่บ้านประชาสัมพันธ์ไม่ให้เกษตรกรฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลง เพราะจะเกิดอันตรายต่อผู้บริโภค ส่วนแปลงนาที่พบตั๊กแตนในนาข้าว ตรวจสอบแล้วไม่พบร่องรอยการทำลายใบข้าว ต้นข้าวยังคงเจริญเติบโตตามปกติ เนื่องจากข้าวมีอายุมากจึงมีผลกระทบน้อย 

     เมนูยอดฮิต ตั๊กแตนทอด นับเป็นอีกวิธีที่ชาวบ้านและชาวนาพากัน คิดหาวิธีแก้ไขตัวสามารถสร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นและในชุมชนได้ถือว่าเป็นไอเดียดีเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

ชาวบ้านจึงพากันจับตั๊กแตนกันอย่างคึกคัก

หาได้ง่ายตามท้องทุ่งท้องนา ขายแบบทอด พร้อมรับประทานได้ทันที

 

Sponsored Ad

 

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : TNN ONLINE

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ