เปิดชีวิตเด็กจากสลัม "ไฮโซชูชัย" พี่น้อง 12 คน ปลาเค็มตัวเดียวแบ่งกิน 3 วัน สู่เศรษฐีเพชรพันล้าน

LIEKR:

"พี่จะสอนหลานๆ เสมอว่า ถึงจะมีเงินเป็นพันล้านก็ต้องรู้จักค่าของเงิน ถ้าใช้ชีวิตแบบคนจนเราจะไม่มีวันจน แต่ถ้าใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยไม่รู้ค่าของเงิน ต่อให้รวยขนาดไหน วันหนึ่งก็จนได้..." / ไฮโซห่มเพชร ชูชัย

    เปิดชีวิตไฮโซห่มเพชร ชูชัย ชัยฤทธิเลิศ กว่าจะมีวันนี้ต้องผ่านชีวิตปากกัดตีนถีบ สู้ฝ่าฟันอุปสรรคพลิกชีวิตจนประสบความสำเร็จเป็นมหาเศรษฐี ในรายการ Front Row เจาะรหัสรวย โดย 3 พิธีกรชื่อดัง ก้อง ปิยะ, ได๋ ไดอาน่า และหมอช้าง

    ชูชัย ชัยฤทธิเลิศ คืออีกหนึ่งตัวอย่างให้คนที่กำลังท้ออยู่ในขณะนี้ได้มีกำลังใจฮึดสู้ โดยได้เผยชีวิตก่อนร่ำรวยว่า ชีวิตเริ่มต้นจากเด็กสลัมที่คุณแม่มีลูกเยอะ มีพี่น้อง 12 คน เราเป็นครอบครัวใหญ่ ฐานะที่บ้านก็ยากจนมาก ขนาดบางวันไม่มีข้าวกิน ต้องไปขอข้าวข้างบ้านกิน ปลาเค็มตัวเดียวต้องแบ่งกิน 3 วัน

 

Sponsored Ad

 

    ปากกัดตีนถีบมาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่ท้อนะ ขยันรับจ้างหาเลี้ยงชีพตัวเองมาตั้งแต่เด็ก เรียนจบแค่ ป.7 แต่ก็พยายามจนได้มาเปิดร้านกิ๊ฟช็อป และได้มีโอกาสช่วยพี่สาวขัดแหวนมาตั้งแต่เด็ก เลยมีทักษะในการดูเพชรมาแบบไม่รู้ตัว จนเปิดตัวด้วยการเริ่มต้นสร้างธุรกิจจากเงินเพียง 10,000 บาท แบบไม่คาดฝัน จนกลายมาเป็นอาณาจักร GEM PEACE BY CHUCHAI  

 

Sponsored Ad

 

.

.

    และในวัย 30 สามารถจับเงินล้านแล้ว ที่สำคัญไม่ใช่แค่ล้านเดียว แต่ 50 ล้านบาททีเดียว ขยัน อดทน และสู้กับทุกอุปสรรค เพื่อให้ครอบครัวและคุณแม่ ผู้หญิงแกร่งในดวงใจได้รู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

    "ตัวพี่เกิดในครอบครัวคนจีน โตมาในสลัม ฐานะทางบ้านจนมาก อยู่แถวตลาดพลู คุณพ่อมีสองบ้าน คุณแม่พี่เป็นแม่น้อย พี่มีพี่น้องทั้งหมด 20 คน พี่น้องแม่เดียวกัน 12 คน พี่เป็นลูกคนที่ 8 ใช้ชีวิตปากกัดตีนถีบมาตั้งแต่เด็กๆ คุณพ่อมาจากเมืองจีน พ่อเก่งเรื่องดูพลอย ก็จะเดินสายซื้อพลอยจากแม่สอด แล้วให้แม่นั่งรถทัวร์ลงมาขายพลอยแถวบ้านหม้อและหัวเม็ด เท่าที่จำความได้บ้านเราจนมาก ยิ่งหลังจากคุณพ่อไม่อยู่แล้ว ครอบครัวยิ่งลำบาก ตอนนั้นพี่เพิ่งอายุ 11 ขวบ เรียนจบแค่ ป. 7 แต่บอกตัวเองเลยว่าต้องลืมตาอ้าปากให้ได้ ไม่เรียนหนังสือสูงๆ ก็ไม่เป็นไร เราจะกัดฟันสู้เพื่อให้ครอบครัวได้อยู่กินสบายไม่อายใคร"

 

Sponsored Ad

 

    เรียกว่าสนิทกับความจนมาตั้งแต่เด็ก

    "ตอนอายุ 9 ขวบ พี่กับน้องๆ ตามคุณแม่ไปอยู่ที่แม่สอด ชีวิตลำบากมาก สงสารแม่มาก บางวันไม่มีข้าวกินจนแม่นั่งซึม เราต้องวิ่งไปขอข้าวซ้อข้างบ้านกิน พี่จำได้คนข้างบ้านเอาเงินมาให้ 300 บาท แทนที่แม่จะดีใจกลับตีพี่ใหญ่ด้วยความอาย แล้วก็กอดลูกทั้งน้ำตา มันเป็นภาพสะเทือนใจ (เสียงสั่นเครือ) มานึกย้อนไปสงสารแม่มาก คิดดูปลาเค็มตัวหนึ่งต้องแบ่งกันกิน 3 วัน! โชคดีที่พี่สาวคนโตเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของบ้าน ทำทุกอย่างตั้งแต่รับจ้างขัดเงาแหวน แลกค่าแรงวงละ 5-10 บาท จนมีเงินเก็บไปเปิดร้านกิฟต์ช็อปที่ใต้ดินศูนย์การค้าอินทรา ประตูน้ำ เดิมทีพี่ชายสลับกับพี่สาวเฝ้าร้าน แต่พอพี่ชายเอ็นฯ ติดมหาวิทยาลัย ชูชัยจึงอาสาออกจากโรงเรียนมาขายกิฟต์ช็อป เพราะตั้งใจแล้วว่าฉันต้องกอบกู้ฐานะที่บ้านให้ได้ ฉันไม่เรียนหนังสือไม่เป็นไร แต่จะไม่ยอมให้ใครดูถูกครอบครัว"

 

Sponsored Ad

 

.

    เริ่มลืมตาอ้าปากได้ตอนไหน

    เพราะช่วยพี่สาวขัดแหวนตั้งแต่เด็ก ทำให้ได้ทักษะวาดแบบแหวนมาจากการลงบัญชีสินค้า เป็นการเรียนรู้แบบครูพักลักจำ เราได้เห็นแบบแหวนสารพัด อายุแค่ 13 ก็ลองเอาแหวนพลอยมาขายที่ร้านกิฟต์ช็อป ปรากฏว่าเดือนหนึ่งหมดเกลี้ยง จำได้ว่าแหม่มคู่หนึ่งเอ็นดูเรามาก ซื้อตุ๊กตาไปเยอะ แล้วถามว่ามีอะไรให้ฉันซื้ออีกไหม เราหยิบแหวนไพลินมาให้แหม่มดู ปรากฏว่าชอบมาก ใช้เวลาพูด 5 นาที ขายได้ 6,000 บาท เรางี้ใจเต้นเลย พี่โตมาจากเครดิตล้วนๆ ไม่เคยลงทุน โชคดีที่ขายได้ทันเวลาเข้าเช็คทุกครั้ง 

 

Sponsored Ad

 

    พอขายแหวนพลอยลอตแรกหมด 30 วง ก็เกิดแรงฮึด เลยให้พี่สาวทำเคาน์เตอร์เล็กๆ เพิ่ม ไปเอาสร้อยเงินกับจี้พลอยเล็กๆ มาขาย ชุดละ 100 เหรียญสหรัฐฯ ขายดิบขายดีมาก คนจบ ป.7 อย่างเรา พูดภาษาอังกฤษเป็น เพราะอยากขายของได้เลยเรียนรู้จากลูกค้า จากที่เคยรับมาขายไป ก็เริ่มรับออเดอร์สั่งทำจิวเวลรีเป็นเรื่องเป็นราว พี่วาดแบบให้ลูกค้าจนเกิดความมั่นใจว่าเราดีไซน์ได้ แล้วก็ไปสั่งทำแถวบ้านหม้อหัวเม็ด ผ่านไป 10 ปี จากเคาน์เตอร์เล็กๆในร้านกิฟต์ช็อป พี่ขอแยกตัวออกมาเปิดร้านจิวเวลรีอยู่ตรงข้ามกิฟต์ช็อป ใช้ชื่อว่า FF JEWELRY ก่อนจะเปลี่ยนเป็น GEM PEACE by Chuchai เริ่มสร้างธุรกิจจากเงิน 10,000 บาท ที่เหลือใช้เครดิตล้วนๆ พี่โตมาได้เพราะโฮลเซลส์ ไว้วางใจ ฉะนั้นในชีวิตนี้ไม่มีทางโกงใครเด็ดขาด เพราะเรื่องเครดิตสำคัญมาก

Sponsored Ad

    มีโอกาสจับเงินเป็นสิบเป็นร้อยล้านตอนอายุเท่าไหร่

    เริ่มจับเงิน 40-50 ล้านบาท ก็ตอนหิ้วกระเป๋าไปขายตามบ้าน และออกงานแฟร์บีโอไอ เพิ่งอายุ 30 เศษๆ เราไม่อยากเป็นจิวเวลรีร่อนเร่แล้ว แต่อยากมีร้านจิวเวลรีโก้เก๋ในศูนย์การค้าดัง พอดีห้างเอ็มโพเรียมกำลังจะเปิดใหม่ เลยชวนไปเปิดเคาน์เตอร์ขายเพชร ปีนั้นเกิดต้มยำกุ้ง คนอื่นขายไม่ได้ แต่ร้านเราได้ลูกค้าต่างชาติที่ตั้งใจมาซื้อของสวยราคาถูก จึงขายดีมาก วันแรกขายไป 2 ล้าน จนมีคนชวนเปิดร้านใหญ่ที่เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ซึ่งก็คือเซ็นทรัลเวิลด์ปัจจุบัน ร้านพี่เก๋ไม่เหมือนใคร ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แอนทีค เปิดร้านวันแรกจัดของยังไม่เสร็จ มีลูกค้าดูไบซื้อไป 2 ล้าน ตอนนั้นพี่เริ่มเข้าสังคมแล้ว ทำได้ 5 ปี ก็มีคนกระซิบว่าเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์จะถูกรื้อหมด เราเข่าแทบทรุด เพราะที่นี่คืออู่ข้าวอู่น้ำ ทำให้มีเงินหลายร้อยล้านบาท โชคดีได้พื้นที่ใหม่ที่เพนนินซูล่า

อะไรคือเอกลักษณ์สร้างชื่อของแบรนด์ GEM PEACE by Chuchai

    ดีไซน์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ราคาดี ของสวย และไม่หยิ่งเชิด เราโตมาจากหิ้วกระเป๋าขายตามบ้าน จะมองออกว่าคนนี้ชอบอะไร ต้องแต่งแบบไหนถึงจะสวย เรียกว่าไม่เคยพลาดเป้า พี่กำใจลูกค้าได้หมด คนนี้หยิบชิ้นนี้ขึ้นมาต้องซื้อแน่ พี่สามารถออกแบบได้ทุกสไตล์โดยไม่เคยผ่านหลักสูตรใด ต้องออกแบบเองทุกชิ้นถึงจะภูมิใจ เพราะมันคือตัวตนเรา ยิ่งมาเปิดร้านใหม่ที่เอ็มโพเรียม คราวนี้ฉุดไม่อยู่แล้ว ใครๆ จะต้องพูดถึงตะปิ้งเพชร, กระจับเพชร และศิวลึงค์ฝังเพชร ถือเป็นช่วงพีกสุดของชีวิต จนตอนหลังต้องเปิดแบรนด์ลูก “C2 by Chuchai” เน้นเครื่องประดับชิ้นย่อมๆ ในอนาคตตั้งใจขยายธุรกิจไปบุกตลาดออนไลน์มากขึ้น เพื่อจับลูกค้าคนรุ่นใหม่ และพี่ยังทำช่อง Youtube ชื่อว่า Chuchai HiShow ด้วย

    ภูมิใจขนาดไหนกับความสำเร็จที่สร้างด้วยหยาดเหงื่อตัวเอง

    พี่หาเลี้ยงแม่และน้องๆ มาตลอดชีวิต ฝ่าฟันจนส่งน้องๆ ทุกคนเรียนหนังสือจบ ต้องบอกว่ารู้สึกภูมิใจมาก ชีวิตพี่ผ่านอะไรมาเยอะ เคยลำบากอย่างหนัก แต่ก็ต่อสู้จนมีวันนี้ ทุกอย่างที่ได้มาเพราะเกิดแรงฮึดอยากหนีความจน และไม่ยอมให้ใครดูถูกครอบครัวเรา พี่จะสอนหลานๆ เสมอว่า ถึงจะมีเงินเป็นพันล้านก็ต้องรู้จักค่าของเงิน ถ้าใช้ชีวิตแบบคนจนเราจะไม่มีวันจน แต่ถ้าใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยไม่รู้ค่าของเงิน ต่อให้รวยขนาดไหน วันหนึ่งก็อาจจะจนได้ เราต้องไม่ประมาทกับชีวิต

    “ชูชัย” ในอดีต กับ “ชูชัย” วันนี้ แตกต่างเป็นคนละคนอย่างไร

    ที่ผ่านมาภาพลักษณ์พี่อาจดูเว่อร์จับต้องไม่ได้ แต่จริงๆแล้วเป็นคนทำมาหากิน ติดดิน ใช้ชีวิตเรียบง่าย และรักพี่น้องครอบครัวมาก ไม่เคยหยิ่งยโสลืมตัว ตรงนี้คือตัวตนแท้ๆ ที่อยากให้ทุกคนเห็น พี่ต้องขอบคุณพี่สมศักดิ์ ชลาชล ที่ชักนำเข้าวงการ และเป็นแบบอย่างที่ดีมาตลอด เรามีเรื่องผิดใจกัน จนไม่คุยกันเป็น 10 ปี เพิ่งได้เปิดใจคุยกันเมื่อเร็วๆ นี้ ก็เพราะพี่ค้นพบสัจธรรมว่า ไม่มีอะไรเลวร้ายกว่าการสร้างศัตรู

    อ่านเพิ่มเติม : เปิดคฤหาสน์สุดหรูของ "ไฮโซชูชัย" เศรษฐีร้านเพชรหมื่นล้าน หลังเดียวราคากว่า 200 ล้านบาท

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ