เปิดรายได้กรรมกรจีน จากวันละ 10 บาท ตอนนี้เพิ่มขึ้นได้วันละเกือบ 2,000 บาท กัดฟันสู้เพื่อครอบครัว

LIEKR:

ไม่ว่าอาชีพไหนก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ขวนขวานหาความรู้ สร้างคุณค่าให้ตนเอง ให้ประสบการณ์ ความรู้ที่เราสั่งสมมา สร้างมูลค่าให้กับงานของเรา !

    สื่อต่างชาติรายงานว่า จาง ถู่หลิน แรงงานอพยพวัย 51 ปี จากเขตไท่เจียง มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน ซึ่งจากบ้านไปทำงานในเมืองหลิวโจว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวมาตลอด 32 ปี

    นายจาง เข้ามาทำงานในหลิวโจวกับเพื่อนชาวหมู่บ้าน ตั้งแต่เป็นหนุ่มวัย 20 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 ตอนนั้นเขาได้เงินค่าแรงกรรมกรแค่ 2 หยวนต่อวัน (ประมาณ 10 บาท) เนื่องจากเป็นแรงงานไร้ฝีมือทั่วไป แต่เขาก็อดทนกับการทำงานหนัก และพยายามเรียนรู้การโบกผสมและฉาบปูนซิเมนต์ เพื่อสร้างคุณค่า เพิ่มค่าแรงให้กับตนเอง เพราะอยากมีรายได้สร้างเนื้อสร้างตัว หลังจากนั้นเขาก็เริ่มจ้างงานช่างก่อสร้างอิสระ

 

Sponsored Ad

 

    

    หลังจากผ่านไป 30 ปี ทุกวันนี้เขามีรายได้ 300 - 400 หยวนต่อวัน (ประมาณ 1,380 - 1,840 บาท) ในช่วงเวลาที่ดี หรือไม่ก็อย่างน้อย 200 หยวนในวันงานไม่ค่อยมี (ประมาณ 920 บาท) ซึ่งเทียบแล้ว นับว่าจางมีเงินเดือนเพิ่มขึ้น 200 เท่าของเงินเดือนเริ่มต้น (อ้างอิงจากปี 2561 อัตราค่าจ้างอาจมีการปรับเปลี่ยน)

    

 

Sponsored Ad

 

     ปัจจุบันนายจางได้กลายเป็นคุณพ่อลูก 4 คน ลูกชาย 2 คนและลูกสาว 2 คน ในเรื่องของสุขภาพ เนื่องจากการสัมผัสกับปูนซีเมนต์เป็นเวลานาน มือของจางหยาบไหม้เพราะโดนปูนกัดหลายครั้ง และจำเป็นต้องได้รับการรักษาเป็นประจำ แม้ว่าเขาจะทนทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวดก็ยังไม่เลิก ทิ้งงาน หรือกลับบ้าน อย่างดีก็คือพักมือจนเมื่อความเจ็บปวดทุเลา จากนั้นก็ลุกขึ้นทำงานต่อ

    นายจางยังบอกอีกว่า "ไม่มีเงิน ถ้าไม่ทำงาน ก็ไม่มีอะไรกิน ผมมีครอบครัว ภรรยาและลูกต้องเลี้ยงดู" ดังนั้นชีวิตคนเราก็เป็นเช่นนี้ หากไม่ดิ้นรนแล้วจะมีวันที่สุขสบายได้อย่างไร 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่เรื่องราวของเขาถูกเผยแพร่ไปทั่วประเทศ ก็ทำให้คนทำอาชีพกรรมกรได้รับแรงบันดาลใจ และตั้งเป้าหมายที่หนักแน่นว่า อาชีพไหนก็สามารถมีฝันได้ และก็มีโอกาสสานฝันให้เป็นจริงได้เช่นกัน ผ่านเรื่องราวของครอบครัวนายจาง ปัจจุบันแม้นายจางจะไม่ร่ำรวย แต่เขาก็สามารถส่งลูกเรียนได้เหมือนคนอื่น ๆ ที่สำคัญลูก ๆ ของเขาก็เป็นเด็กกตัญญู รู้จักช่วยเหลือพ่อแม่ตั้งแต่ยังเล็ก ช่วงวันหยุดก็จะทำงานหาเงินเพื่อช่วยครอบครัว

ที่มา : China Daily

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ