"พระผู้สร้างรายได้ให้ชาวบ้าน" แจกสูตรทำอาหาร-ขนม ไม่คิดเงิน ทำขายได้ ช่วยคนจนมีอาชีพ

LIEKR:

"การให้ของกินครั้งเดียวคนก็อิ่ม แต่ให้วิชาอาชีพกินได้ตลอดชีวิต หลวงพี่คิดแบบนั้น" หลวงพี่ไอซ์ กล่าว

    หน้าที่ของพระสงฆ์นั้น หลายคนอาจจะทราบดีว่า การถือวัตร ปฏิบัติตามธรรมวินัยที่พระบรมศาสดาสั่งสอนและกำหนดไว้ คือกิจของสงฆ์ แต่สำหรับหลวงพี่ท่านนี้ ท่านเห็นแก่ประโยชน์ของญาติโยมชาวบ้านที่ไม่มีรายได้ จนผุดโครงการ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ ขึ้น

    หลวงพี่ไอซ์ หรือ พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ ผู้ก่อตั้งโครงการหลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ ปัจจุบันอายุ 32 ปี ดำรงตำแหน่ง เลขานุการรองเจ้าคณะ อำเภอบางไทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดโบสถ์สมพรชัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

Sponsored Ad

 

    หน้าที่ของหลวงพี่ไอซ์นั้น นอกจากจะปฏิบัติธรรมแล้ว ในยามว่าง หลวงพี่จะมาแจกสูตรทำอาหารและขนมไทย ให้แก่ผู้ที่สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว ลงในเพจเฟซบุ๊ก "พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี ภาคพิธเจริญ" ซึ่งที่ผ่านมา หลวงพี่จะเขียนสูตรอาหาร โดยมีโยมน้าเป็นคนลงมือทำ และถ่ายรูปเพื่อประกอบสูตร

 

Sponsored Ad

 

    หลวงพี่ไอซ์ กล่าวเปิดใจว่า จำสูตรต่างๆ มาจากโยมย่า ซึ่งด้วยความกลัวว่าสูตรจะหาย เพราะหลวงพี่เป็นพระจะมาทำเองก็ไม่ใช่ที่ ปกติแล้วชาวบ้านแถวนี้ก็รู้จักหลวงพี่ดีว่ารู้เรื่องอาหารเยอะ ก็จะมีมาถามว่า แกงนี้ใส่อะไรบ้าง เป็นต้น

    ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน หลวงพี่ไอซ์เห็นว่ามีคนที่ไม่มีงาน ไม่มีรายได้เยอะขึ้น จึงได้ตัดสินใจเขียนสูตรอาหารและขนมลงโซเชียล ปรากฏว่ามีผู้ให้ความสนใจมากมาย หลายคนทำตามและบอกว่าอร่อยมาก บางคนนำไปทำขายสร้างรายได้ จึงเป็นที่มาของโครงการ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ

 

Sponsored Ad

 

โพสต์จากผู้ติดตามเพจหลวงพี่ไอซ์

    ที่ผ่านมา หลวงพี่ได้แจกสูตรไปแล้วมากมายหลายสูตร จนจำไม่ได้แล้วว่าจำนวนเท่าไหร่ แต่เพราะคำสอนของโยมย่าที่บอกว่า อย่าหวง เพราะอย่างไรเสียก็เอาติดตัวไปไม่ได้ จึงคิดว่า ถ้าเอามาแบ่งปันญาติโยมได้ ก็จะทำให้ชาวบ้านมีรายได้มากขึ้น

    "การสอนคนให้รู้จักธรรมะ ต้องสอนให้เขาเปิดใจรับธรรมะจากพระเสียก่อน การมีอาชีพเท่ากับมีรายได้ พอมีเงินมีรายได้ เขาก็สบายใจ เราจะสอนอะไรเขาก็เชื่อก็รับฟัง การให้ของกินครั้งเดียวคนก็อิ่ม แต่ให้วิชาอาชีพกินได้ตลอดชีวิต หลวงพี่คิดแบบนั้น" หลวงพี่ไอซ์ กล่าว

 

Sponsored Ad

 

    แม้ในหลายครั้งมีผู้ที่ไม่เห็นด้วย เข้ามาว่ากล่าวต่างๆ นานาในเพจของหลวงพี่ไอซ์ ว่าเป็นพระมาทำกับข้าว มาบอกสูตรอาหารทำไม มันไม่ใช่กิจ แต่หลวงพี่ทนได้ พยายามให้มากที่สุด ด้วยกำลังใจจากคนที่นำไปใช้สร้างรายได้ได้จริง ก็ยิ่งสร้างแรงผลักดันให้หลวงพี่ไอซ์ทำความดีเพื่อสังคมต่อไป

ที่มา : พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี ภาคพิธเจริญ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ