ตราตรึงใจคนไทยมิรู้ลืม ครั้ง "ในหลวง ร.9" ทรงตรัส "ควายมันถนัดซ้าย" เปี่ยมไปด้วยพระราชอารมณ์ขัน

LIEKR:

คิดถึงพระองค์ท่าน

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวประทับใจ ที่ยังคงตราตรึงอยู่ในใจพสกนิกรหลายคน ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่ง ที่ได้เผยวิดีโอพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ครั้งเมื่อทรงตรัส “ควายมันถนัดซ้าย” ในเรื่องการใช้กระบือไถนาแทนเครื่องจักรกล เพื่อประหยัดน้ำมัน และการแก้ปัญหาข้าว

        ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้ทรงตรัสไว้ว่า “ควายมันถนัดซ้าย นี่ถนัดขวา และในเมื่อรู้กันแล้วว่า ควายนี้ถนัดซ้าย ในที่นี้ก็เลยใช้ได้นะ คุณสุเมธลงจากควายขึ้นควายได้แล้ว ขึ้นทางซ้ายต้องลงทางซ้าย นั่งบนควายมันลำบาก เพราะว่ามันกว้าง แต่เดี๋ยวนี้เค้าก็ยังใช้ควายอยู่ เดี๋ยวนี้ไม่ยอมใช้น้ำมัน ลำบากสมัยนี้ไม่มีน้ำมันเพราะน้ำมันราคาแพง จะทำยังไง”

 

Sponsored Ad

 

.

        และยังทรงตรัสต่อไปอีกว่า “ในที่นี้เราใช้เครื่องจักรกลมากเกินไปก็เสีย เสียที่น้ำมัน ต้องประหยัดก็ไม่ประหยัด ต้องหาวิธีที่ให้คนไทยประหยัด เราก็แย่น้ำมันไทยไม่มี ก็เลยทำให้การใช้วัสดุต่างๆ ในการทำข้าวเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าท่านไม่ประหยัด…เราก็แย่”

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ทางเพจเฟซบุ๊กอีกรายหนึ่ง “Tom Potisit Photography” ยังได้เผยภาพของ พี่บุญตอง ขจีวงศ์วิไล กับภาพถ่ายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครั้งที่เสด็จมาพระราชทานข้าวและสิ่งของให้แก่ชาวบ้านหนองหล่ม ดอยอินทนนท์ พร้อมระบุว่า “เพราะควายมันถนัดซ้าย” อีกหนึ่งพระราชดำรัสที่เปี่ยมไปด้วยพระราชอารมณ์ขันในเรื่องการใช้ควายแทนเครื่องจักรกลเพื่อประหยัดน้ำมัน และการแก้ปัญหาข้าว

        จากคลิปดังกล่าวนั้นเป็นอีกคลิปที่ปวงชนชาวไทย สามารถรับรู้ถึงหัวใจของพระองค์ท่าน ที่เปี่ยมล้นไปด้วยน้ำพระทัยอันงดงาม และพระองค์ท่านทรงคิดถึงประชาชนของท่านเสมอ

 

Sponsored Ad

 

ชมคลิปเพิ่มเติม 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก welovemyking

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ