นักวิทย์สะท้อน ! ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สูงสุดในประวัติการณ์ มนุษย์ไม่หยุดทำร้ายโลก

LIEKR:

นักวิทย์สะท้อน ! ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สูงสุดในประวัติการณ์ มนุษย์ไม่หยุดทำร้ายโลก

    สหรัฐฯ เผยค่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ตรวจพบสูงที่สุดเท่าที่โลกนี้เคยมีมาก่อน นักวิทย์สะท้อนเพราะมนุษย์ไม่หยุดทำร้ายโลก

Sponsored Ad

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า หอสังเกตกาณณ์ "มัวนา โลอา" (Mauna Loa Observatory) ซึ่งเป็นหอติดตั้งระบบตรวจวัดระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ตั้งอยู่ใน ฮาวาย สหรัฐอเมริกา ตรวจวัดค่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือค่าก๊าซเรือนกระจกได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 415.26 ppm และถือเป็นครั้งแรกที่หอสังเกตการณ์แห่งนี้ตรวจวัดระดับคาร์บอนไดออกไซด์แบบรายวันแล้วพบว่ามีปริมาณเกิน 415 ppm

Sponsored Ad

    นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ครั้งสุดท้ายที่โลกมนุษย์มีปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงเท่านี้มาก่อน ต้องย้อนกลับไปถึง 3 ล้านปีที่แล้ว โดยช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่ระดับน้ำทะเลโลกสูงเฉลี่ยกว่าปัจจุบันหลายเมตร และบางส่วนของทวีปแอนตาร์กติกาในช่วงเวลานั้นปกคลุมไปด้วยป่า ทั้งนี้ จากผลการวัดค่าล่าสุดสะท้อนได้ชัดเจนว่ามนุษย์ยังคงปล่อยก๊าซชนิดนี้อย่างไม่ลดละ และเป็นผลอันตรายต่อสภาพแวดล้อมอย่างมาก

Sponsored Ad

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    "เราไม่ได้เดินตามแนวทางที่จะพิทักษ์ภูมิอากาศเลย ตัวเลขของก๊าซเรือนกระจกยังคงเพิ่มขึ้น และเพิ่มสูงขึ้นทุกปีๆ ทั้งที่ต้องทำให้ตัวเลขนี้หยุดนิ่ง" วูล์ฟกัง ลุชท์ นักวิชาการ จากสถาบันพอตส์ดัมเพื่อการวิจัยผลกระทบจากภูมิอากาศ กล่าวถึงตัวเลขของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่วัดได้ล่าสุด ซึ่งถือว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์โลก


.

.

.

.

.

.

ข้อมูลและภาพจาก thaiquote

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ