ชีวิตที่เลือกไม่ได้ แม่เฒ่าชราวัย 96 ปี อยู่ลำพังในเพิงสังกะสี ลูกไปเกือบหมดแล้ว ทุกวันนี้มีความสุขดี

LIEKR:

โถ..คุณยาย คงเหงาน่าดูเลย

    ปัจจุบันเราพบผู้สูงอายุถูกทิ้งเป็นจำนวนมาก บางรายก็ไม่เชิงว่าถูกทิ้งหรอก แต่ลูกๆ ไม่สามารถมาดูแลได้ บางรายส่งเงินมาให้ใช้บ้าง ส่งบ้าง ไม่ส่งบ้าง ตามมีตามเกิด บางคนก็มีเหตุจำเป็นทำให้มาดูแลแม่ไม่ได้ ทำให้คนแก่เหล่านี้ต้องอาศัยเพียงเบี้ยคนชรา และเก็บผัก เก็บปลากินตามยถากรรม

    โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณเพิงพักสังกะสี ริมถนนริมทางรถไฟ ตรงข้ามกับโรงเรียนพุทธชินราช อ.เมืองพิษณุโลก มียาย อายุ 96 ปี พักอาศัยอยู่เพียงลำพังคนเดียว โดยไม่มีลูกหลานคอยดูแลให้การช่วยเหลือ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่ายายอาศัยอยู่ในห้องพักที่ปลูกสร้างอยู่ในที่ของการรถไฟ สภาพเป็นเพิงพักตีปิดด้วยสังกะสี ไม่มีเลขที่

 

Sponsored Ad

 

    ทราบชื่อผู้อาศัย คือนางสังเวียน จุ้ยทรัพย์ อายุ 96 ปี เกิดในปี พ.ศ.2467 ที่อยู่ตามบัตรประชาชน อยู่บ้านเลขที่ 37/118 ซ.ศรีฟ้า ถ.บรมไตรโลกนารถ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยยายสังเวียน สามารถพูดคุย และการได้ยินปกติ ฟังเข้าใจดี สายตาดี แต่ด้วยอายุมากแล้ว ทำให้ยายสังเวียนมีสภาพหลังค่อม

 

Sponsored Ad

 

    จากการสอบถามยายสังเวียน เล่าว่า ตนมีลูกทั้งหมด 6 คน แต่ลูกๆ เสียชีวิตไปแล้ว 5 คน เหลือเพียงลูกสาวคนโตเพียงคนเดียว อายุประมาณ 70 ปี แต่อยู่ที่ จ.นครปฐม มีอาชีพรับจ้างเย็บผ้า แต่ก่อนก็จะกลับมาหาตนเดือนละ 2-3 ครั้ง แต่ช่วงหลังลูกสาวอายุเยอะเหมือนกัน ทำให้เดินทางลำบาก นานๆ จะมาครั้งหนึ่ง ส่วนตนก็อยู่คนเดียวแบบนี้มานาน 35 ปีแล้ว ไม่ได้คิดอะไรมาก ทุกวันนี้มีความสุขดี

    ส่วนการอยู่การกิน ยายสังเวียนบอกว่า หุงข้าวกินเอง โดยใช้หม้อไฟฟ้าเสียบหุงเองทุกวัน และทำกับข้าวเอง แต่บางวันมีเพื่อนบ้านเอามาให้ ตนก็กินไม่มากหรอกเพราะแก่แล้ว กินได้เล็กๆ น้อยๆ ทุกวันนี้มีรายได้จากเงินผู้สูงอายุ บางครั้งลูกสาวจะส่งมาให้บ้าง แต่ก็แค่ 1-2 พันบาทเท่านั้น และไม่ได้ส่งมาให้บ่อย เพราะลูกสาวมีอาชีพรับจ้างเย็บผ้าทั่วไปเท่านั้น 

 

Sponsored Ad

 

    ทุกวันนี้ตนก็อยู่กับแมว 2 ตัวเป็นเพื่อน เลี้ยงดูมันไป ส่วนเรื่องอาหารการกิน ตนก็กินทุกอย่าง ทั้งเนื้อหมู เนื้อปลา อยากจะกินอะไรก็กิน ไม่ได้มีอะไรพิเศษ มีอะไรก็กิน เพราะอยู่อย่างนี้มาตั้งนานแล้ว

    ด้านนายเบิ้ม สร้อยทอง อายุ 65 ปี เพื่อนบ้านใกล้เคียง เปิดเผยว่า ยายสังเวียนมาพักอาศัยอยู่ที่แห่งนี้มานานแล้ว ลูกสาวคนโตเคยมาเยี่ยมยายสังเวียน และชวนไปอยู่ด้วย แต่ยายสังเวียนไม่ยอมไป จึงต้องอยู่เพียงลำพัง คงเพราะยายสังเวียนชอบอยู่อย่างนี้ เพื่อนบ้านใกล้เคียงก็คอยเป็นหูเป็นตา เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยก็จะพาไปหาหมอ เพราะจะเป็นโรคหอบ ซึ่งตนก็คอยดูแลช่วยเหลือมาโดยตลอด ส่วนเรื่องอาหารการกินจะทำเองได้หมด

 

Sponsored Ad

 

    วันเดียวกัน พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผบ.มทบ.39 พ.อ.วิชา อมรดิษฐ หัวหน้าฝ่ายข่าว มทบ.39 หลังจากทราบข่าว ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมามอบให้กับยายสังเวียน เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน และให้ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นบ้างแล้ว

    สำหรับผู้ที่อยากช่วยเหลือยายสังเวียน จุ้ยทรัพย์ สามารถช่วยเหลือผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี นางสังเวียน จุ้ยทรัพย์ หมายเลขบัญชี 601-0-93626-8 สาขาพิษณุโลก

ที่มา : khaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ