อาจารย์หมอ รพ.ศิริราช ทำน้ำตาซึม โพสต์ภาพเบื้องหลัง ให้รู้ทัพหน้าทำงานหนักขนาดไหน

LIEKR:

สู้ๆนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านเลยค่ะ

    จากสถานการณ์โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่มีผลต่อปอดอักเสบชนิดรุนแรงหลังเริ่มระบาดในประเทศจีน ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 308,000 คน และผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 13,000 คน และมีท่าทีว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

    นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2563 กระทรวงสาธารธสุข โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 10 ได้แจ้งยอดผู้ป่วยล่าสุดว่า “มีผู้ป่วยกลับบ้านเพิ่ม 1 ราย ผู้ป่วยเพิ่ม 188 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 599 ราย

 

Sponsored Ad

 

ภาพเบื้องหลัง

     ล่าสุด รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้โพสต์ภาพลงเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า แม้จะเป็นวันหยุด เราก็ต้องใช้หมอ 2 คน พยาบาล 7 คน ผู้ช่วยพยาบาล 2 คน และเจ้าหน้าที่อีก 2 คน ต่อเวร 8 ชั่วโมง

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับดูแลคนไข้โควิดวิกฤต 3 คน ของป้องกันตัวบางครั้งขาดมือต้องใช้ถุงพลาสติกธรรมดาหุ้มเท้าแทนถุงกันน้ำ แต่เราจะถอดบทเรียนให้มากที่สุด เพื่อส่งต่อให้เพื่อนเราที่ต่างจังหวัด ซึ่งจะต้องเจอโควิดวิกฤตประปรายต่อจากกรุงเทพในอีก 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า

ทำงานหนักมาก เหนื่อย..แต่ไม่ท้อ 

ข้อมูลและภาพจาก siamnew

บทความที่คุณอาจสนใจ