"ตั้งใจเรียนนะลูก" ย้อนชมครั้ง ในหลวง ร.10 เสด็จฯไปส่ง "เจ้าฟ้าทีปังกรฯ" ที่โรงเรียนจิตรลดา

LIEKR:

ย้อนชมภาพสุดอบอุ่น ครั้ง "ในหลวง ร.10" เสด็จฯไปส่ง "สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกร" ที่โรงเรียนจิตรลดา

        ย้อนไปในขณะที่ “สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มหาวชิโรตตมางกูร สิริวิบูลยราชกุมาร” ทรงเข้าเรียนหนังสือในชั้นอนุบาล 1 โดยทรงเข้าเรียนภาคต้น ปีการศึกษา 2551 ของโรงเรียนจิตรลดา เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2551 

        โดยพระองค์ทีทรงฉลองพระองค์เครื่องแบบ นักเรียนโรงเรียนจิตรลดา ในชุดเสื้อนักเรียนสีขาว ปักพระนามจริงและพระนามเล่นว่า “ทีปังกรรัศมีโชติ มหิดล” (ที) กับกางเกงขาสั้นสีฟ้า สวมถุงเท้ายาวสีขาว

 

Sponsored Ad

 

        โดยพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงขับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จฯ ไปส่งพระองค์ที ที่โรงเรียนจิตรลดาด้วยพระองค์เอง สร้างความปลาบปลื้มให้แก้ข้าราชการและคนที่พบเห็น

 

Sponsored Ad

 

.

        พร้อมให้กำลังพระทัยพระองค์ทีว่า “ตั้งใจเรียนนะลูก รู้จักเพื่อนเยอะๆ” ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงขับรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จฯ ไปส่ง “พระองค์ที” ที่โรงเรียนจิตรลดา โดยมีพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ มีท่านผู้หญิงอังกาบ บุณยัษฐิติ ผู้จัดการและผู้อำนวยการโรงเรียนจิตรลดา พร้อมคณะครู เฝ้ารอรับเสด็จฯ ที่หน้าอาคาร 1

 

Sponsored Ad

 

.

        จากนั้น พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพาพระองค์ที ซึ่งทรงเป็นนักเรียนจิตรลดา รุ่น 53 เสด็จไปยังห้องเรียนอนุบาล 1/1 เพื่อทรงเก็บพระกระเป๋าเป้ในตู้ประจำพระองค์ ซึ่งมีรูป “ไก่” ตรงกับปีประสูติเป็นตราสัญลักษณ์ แล้วจึงเสด็จฯไปยังอาคาร 3 ทรงลงพระนามาภิไธยส่งพระองค์ที ในแบบฟอร์มส่งนักเรียนเข้าโรงเรียน

 

Sponsored Ad

 

.

        ต่อมาท่านผู้หญิงอังกาบได้ทูลเชิญทั้งสองพระองค์เสด็จฯ เข้าประทับ ที่ห้องประชาสัมพันธ์ ทูลเกล้าฯ ถวายแฟ้มบันทึกพระกิจวัตรประจำวันของพระองค์ที และขอพระราชทานพระราชานุญาตแนะนำครูประจำชั้นอนุบาล 1/1 ระหว่างการทำกิจกรรมในศาลาผกาภิรมย์ ท่าน ผู้หญิงอังกาบได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตแนะนำสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

 

Sponsored Ad

 

.

        ให้เด็กนักเรียนชั้นอนุบาลได้รู้จัก ในฐานะศิษย์เก่ารุ่น 2 ของโรงเรียนจิตรลดา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโบกพระหัตถ์ทักทายเด็กๆอย่างเป็นกันเอง พร้อมกับประทับทอดพระเนตรพระองค์ทีอย่างใกล้ชิดทุกอิริยาบถ

.

 

Sponsored Ad

 

        ขณะที่พระองค์ทีทรงยืนเข้าแถวร่วมกับพระสหายร่วมชั้นเรียน “พระองค์ที” ทรงมีอารมณ์แจ่มใสเบิกบานและสนุกสนานเป็นพิเศษ เพราะจู่ๆ ทรงเดินออกจากแถวไปหาท่านผู้หญิงอังกาบ ซึ่งกำลังยืนพูดอยู่บนโพเดียมพร้อมกับทรงขอไมโครโฟนมาพูดเอง ซึ่งท่านผู้หญิงอังกาบได้อุ้มพระองค์ทีขึ้นมา แล้วพระองค์ทีได้รับสั่งเสียงดังฟังชัดต่อหน้าพระสหายว่า “เด็กๆ อย่าร้องไห้เลย”

Sponsored Ad

        ทั้งนี้ ทรงอยากจะปลอบพระสหาย เพราะทรงเห็นพระสหายร้องไห้งอแงกันหลายคน จากนั้นพระองค์ทีทรงร่วมทำกิจกรรมกับพระสหาย จนได้เวลาพักดื่มนมและคุกกี้ ระหว่างนี้ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้รับสั่งถามท่านผู้หญิงอังกาบถึงพัฒนาการในการเรียนของพระองค์ทีอย่างสนพระทัยยิ่ง ทรงมีรับสั่งว่า “องค์ทีไม่ดื้อใช่ไหม ธรรมดาท่านไม่ดื้อนะ แต่วันนี้มีคนสนใจเยอะเลยไม่ค่อยมีสมาธิ เท่าที่เห็นองค์ทีดูพร้อมขึ้นเยอะ เพราะผ่านพรีสคูลมาแล้ว เด็กวัยนี้น่าจะปรับตัวได้เร็ว”

        ขณะเดียวกัน ก็รับสั่งฝากฝังด้วยว่า ฝากให้คอยดูแลองค์ทีในแบบเดียวกับที่เคยดูแลพระองค์ขณะเยาว์วัย โดยขอให้เน้นการคุมเรื่องระเบียบวินัย ต้องดุบ้าง อย่าตามใจจนเกินไป

.


.

ข้อมูลและภาพจาก khaosaan

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ