สูตร "ฟักทองอบ" อาหารว่างสไตล์คลีนๆ เมนูคู่ชีพของคนลดน้ำหนัก

LIEKR:

ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ลองทำกันดูนะคะ

    ฟักทองถือเป็นพืชในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณค่าทางอาหารสูงแต่ให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตและพลังงานต่ำ มีไขมันน้อย แถมมีกากใยสูง ถูกยกย่องจากหลายสำนักว่าเป็นเพื่อนพึ่งพายามยากของคนลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ฟักทองยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และยังมีเบต้าแครอทีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย

Sponsored Ad

    การปรุงฟักทองมีหลากหลายวิธี ทำได้ทั้ง ต้ม นึ่ง ย่าง นำมาทำเป็นซุป แต่จากการทดสอบโดยการนำฟักทองมาผ่านกระบวนการ ขอยกให้การอบเป็นเบอร์หนึ่ง เนื่องจากการย่าง หรือ อบ จะทำให้ได้ฟักทองที่มีความหวานและมีกลิ่นเฉพาะตัว หอม มัน โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรุงใดๆ

Sponsored Ad

    วันนี้เราจะมาแนะนำเมนูของว่างง่ายๆได้สุขภาพ ใช้ความหวานของฟักทองทำให้ไม่ต้องใส่น้ำตาลเลย หรือจะเป็นเครื่องเคียงของมื้อก็ได้นะ 

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ท่าน)

    - ฟักทอง 1 ซีก 

    - เกลือทะเล 1 หยิบมือ 

    - พริกไทย 1 หยิบมือ 

    - น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ 

Sponsored Ad

    - ผงอบเชยหยิบมือ 

วิธีทำ 

    เวลาเตรียมส่วนผสม: 15 นาที 

    เวลาปรุงอาหาร: 30 นาที 

    1. หั่นฟักทองเป็นชิ้นๆหั่นหนาประมาณ 1 เซ็น หรือถ้าอยากได้แบบกรอบๆอาจจะหั่นให้บางกว่านี้ได้ แต่เวลาอบต้องระวังมันไหม้ถ้าหั่นบางเกินไป

Sponsored Ad

    2. นำฟักทองไปคลุกกลับน้ำมันมะกอก โรยเกลือ ผงซินนาม่อน พริกไทย คลุกให้น้ำมันเคลือบฟักทองจะได้ไม่ติดถาดเวลาอบ เรียงลงบนถาดให้กระจายกัน ไม่ซ้อนทับกัน ไม่งั้นเวลาอบเสร็จมันจะติดกันได้ 

    3. นำไปอบที่เตา 150 องศา เปิดพัดลม อบประมาณ 20-30 นาทีจนกว่าจะเริ่มแห้ง 

Sponsored Ad

4. อบเสร็จนำมาพักไว้ซัก 5 นาที ถ้าชอบกรอบๆอาจจะอบนานหน่อยแต่ระวังไหม้ ส่วนตัวชอบให้นิ่มนิดนึงกำลังดีเลยค่า 

Sponsored Ad

.

เพียงง่ายๆเท่านี้เราก็จะได้ฟักทองที่หอม หวานมัน ไว้ทานแบบคลีนๆกันแล้ว สำหรับเมนูนี้จะให้พลังงานเพียง 26 kcal ต่อ 100 กรัม เท่านั้น

ข้อมูลและภาพจาก wongnai,lovefitt

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ