เปิดประสบการณ์ตรง สาววัย 25 ปี "ยื่นกู้ซื้อบ้าน 4.9 ล้าน" ยื่นไป 9 ธนาคาร มาดูกันได้ธนาคารไหน ?!

LIEKR:

สุดยอดของความพยายามเลยค่ะ

   จะขอสินเชื่อซื้อบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะแต่ละธนาคารก็มีเงื่อนไขสำหรับผู้ยื่นกู้แตกต่างกันไป หากไม่อยู่ในเกณฑ์ก็อาจโดนปฏิเสธเอาง่าย ๆ วันนี้ คุณ สมาชิกหมายเลข 4090204 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยนำประสบการณ์การขอสินเชื่อซื้อบ้านเดี่ยวราคา 4.9 ล้านบาท หลังยื่นกู้ไป 9 ธนาคาร ของตัวเองมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นข้อมูลและแนวทางให้คนที่กำลังจะขอยื่นสินเชื่อได้ร้บทราบอย่างถูกต้อง

Sponsored Ad


   สวัสดีค่ะ วันนี้จะมารีวิวการขอสินเชื่อบ้านแบบพยายามละเอียดนะคะ อาจจะยาวสักนิดนะคะ แต่หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังหาข้อมูลการยื่นสินเชื่อบ้านอยู่ เริ่มต้นการเลือกซื้อบ้านของเราก่อนนะคะ เราไม่ได้ซีเรียสเรื่องทำเลมากนัก เพราะทำงานไม่ตรงกับคนอื่น ไม่กลัวรถติด (แต่มากไปก็ไม่เอา) 555

Sponsored Ad

   ข้อมูลส่วนตัวเรานะคะ อายุ 25 ค่ะ สถานะโสด มีบริษัทเล็กๆ เป็นธุรกิจส่วนตัวเปิดมาได้ 2 ปี 2 วัน ณ วันยื่นกู้ ก็จะยากกว่าคนอื่นนิดนึงมีบัตรเครดิต 1 ใบ เพิ่งใช้มาได้ 6 เดือน จ่ายครบตลอดไม่ช้า ไม่ได้จ่ายแค่ขั้นต่ำ แต่ไม่มีเงินเดือน ไม่มีหลักทรัพย์อะไรเลยที่เป็นชื่อเรา ไม่มีเงินเก็บอีกต่างหาก ไม่มีอะไรเลย มีแต่คนบอกว่ากู้ไม่ผ่านแน่นอน เพราะน่าจะยากมากๆ ที่ไม่มีอะไรเลยแล้วจะผ่าน ช่วงนี้แบงค์เข้มงวดมากด้วย ขนาดคนมีสลิปเงินเดือนกว่าจะผ่านกันได้ก็ยากมากๆแต่เราอยากจะลองดูก่อนค่ะ อยากเชื่อตัวเองดูสักครั้ง

Sponsored Ad


   ทางโครงการยื่นกู้ให้เรา 3 แบงค์ ที่เหลือเราไปยื่นกู้เองค่ะ

Sponsored Ad

   1. เริ่มกันที่ธนาคารดอกไม้ไหว้พระค่ะ เป็นธนาคารแรกที่ทำงานรวดเร็วมาก รับเอกสารที่โครงการปุ๊ป แวะมาที่บริษัทเลย มาขอถ่ายรูปแล้วก็กลับ กลับเลยจริงๆ เราก็ห๊ะ แค่นี้หรอ จะไม่ถามรายละเอียดอะไรเราหน่อยหรอ เรื่องกิจการเรื่องอะไรเพิ่มเติม สักประมาณสองวันก็รู้ผลค่ะ ว่าไม่ผ่าน จบค่ะแบงค์แรกให้เหตุผลว่าอายุน้อย ไม่ผ่านเกณฑ์ธนาคาร (ธนาคารนี้เราให้ 5 คะแนนค่ะ ให้ความรวดเร็ว ลบความใส่ใจของการขอข้อมูลลูกค้า)

Sponsored Ad

   2. ธนาคารต่อมาธนาคารอดทนไทย จะเข้าใจไหมคะ ธนาคารนี้ก็เหมือนกับธนาคารแรกเลยค่ะ แต่ยังไม่ได้มาที่บริษัท แต่โทรมาสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายได้ กิจการ ข้อมูลต่างๆ อีก 2 วันก็ทราบผลเหมือนกันค่ะว่า ไม่ผ่าน ตอนนี้เริ่มใจแป้ว ชักจะหวั่นๆ แต่ก็ยังสู้ต่อค่ะ (ธนาคารนี้เราให้ 8 คะแนนค่ะ เราเฉยๆ แต่เซลล์โอเคค่ะ)

Sponsored Ad


   3. ธนาคารต่อมาคือธนาคารต้นไม้สีเขียว เป็นธนาคารที่เราปลื้มที่สุด พนักงานน่ารักมากๆ แต่ก็พิจารณานานอยู่ค่ะ โทรมาขอข้อมูลเพิ่มเติมพนักงานก็ช่วยดำเนินการให้ รายงานความเคลื่อนไหวตลอด เรารู้สึกประทับใจที่สุดจริงๆ (ไม่ใช่ม้านะคะ) สักประมาณอาทิตย์นึงค่ะ ก็แจ้งผลว่าผ่านแล้วนะคะ แต่ได้วงเงิน 3.6 ลบ. ค่ะ จากราคาบ้าน 4.9 เราก็ถอนหายใจไปทีนึง ถามตัวเองเบาๆ เอาไงดีนะ

Sponsored Ad

   แต่ก็ให้เขาดำเนินการต่อค่ะ คือเข้ามาประเมินบ้าน มีค่าประเมิน 3,000 บาทค่ะ แล้วจะแจ้งวงเงินที่แน่ชัดอีกครั้งนึงเราก็ถามเขานะคะว่ามีโอกาสที่จะเพิ่มวงเงินได้อีกไหม เพราะมันต่างกับราคาบ้านเป็นล้าน เราคงไม่ไหว ไม่มีตังค่ะเขาก็บอกว่าไม่เพิ่มไปจากนี้แล้วค่ะ เขาคำนวนจากรายได้ของเรา เราก็โอเค ไม่เป็นไร ถึงเขาจะยืนยันว่าไม่เพิ่มแล้ว แต่เราก็มีแต่เขาในตอนนี้ เลยให้เขาไปประเมินบ้าน


   สรุปผลสุดท้ายได้วงเงินเพิ่มมาเป็น 4.7 ลบ. ค่ะ ก็ยังขาดอยู่นิดหน่อยอยู่ดี เราก็ยังเก็บเขาเอาไว้ก่อน แค่ผ่านก็ดีใจมากๆ แล้วอย่างน้อยบ้านนี้ก็เป็นของเราไปครึ่งหัวแล้ว อิอิ (ธนาคารนี้เราให้ 10 คะแนนเต็มค่ะ ให้ความรวดเร็ว ความใส่ใจของเซลล์ การตอบคำถาม การตามเรื่องตามเอกสาร ทุกอย่างดีหมดค่ะเซลล์น่ารักมากๆ)

ต่อมาเป็นธนาคารที่เราไปยื่นเพิ่มเองนะคะ

   4. ธนาคารสีเหลือง เราเป็นลูกค้าบัตรเครดิตเขาอยู่ค่ะ เลยมโนเอาเองว่ามันจะช่วยเราได้ ผลก็คือ ไม่ได้ช่วยอะไรเลยค่ะ ขอเอกสารเพิ่ม วันรุ่งขึ้นกำลังจะไปส่ง เขาโทรมาบอกว่าไม่ต้องมาส่งแล้วค่ะ ไม่ผ่านเกณฑ์ธนาคาร อายุยังน้อยไป และไม่มีทรัพย์สินอะไรเลย (ธนาคารนี้เราให้ 5 คะแนนค่ะ เราว่าถ้าขอเอกสารเพิ่มจากลูกค้าแล้วก็สมควรจะให้เขาส่งไปก่อนแล้วค่อยบอกผลอีกทีนะคะ เอกสารเราก็เตรียมแล้ว แต่ไม่ได้ส่งมันเลยเสียใจค่ะ)


   5. ธนาคารสีฟ้า เป็นธนาคารที่โคตรให้ความหวังเราสุดๆ ค่ะ เริ่มจากส่งเอกสารเซลล์มาถ่ายรูปออฟฟิศ เขาบอกไม่น่าจะมีปัญหานะคะ เดี๋ยว 2-3 วันน่าจะรู้ผลเบื้องต้น หนึ่งอาทิตย์ผ่านไป เงียบไปเลยจ้า เซลล์ก็หายไปเลย ไลน์ไปอ่านไม่ตอบ สองอาทิตย์ก็ยังไม่ตอบ เราไลน์ไปเรื่อยๆ นะคะ 2-3 วันครั้งนึง ก็อ่านไม่ตอบค่ะ เรางงมาก จนสองสามวันต่อมาสนง. ใหญ่ก็โทรมา บอกว่าจะมาถ่ายออฟฟิศ เพราะวันก่อนเข้ามาแล้วออฟฟิศเราปิด

   เราก็นัดวันมาเรียบร้อยให้ทาง สนง.ใหญ่มาถ่ายรูปอีกรอบ (ของแบงค์นี้จะเป็นแบบนี้แหละค่ะ รอบแรกสนง.ใหญ่ เขาจะเข้ามาเงียบๆก่อนไม่บอกล่วงหน้า เขาบอกเคยเจอเคสลูกค้าโกหก เอาบริษัทคนอื่นมายื่นกู้ เลยต้องมาแอบดู) คือถ้าเขามาเจอรอบแรกก็จะทราบผลเร็วขึ้นค่ะ แต่ถ้ามานัดรอบ 2 ก็จะตรวจละเอียดมากกว่าเดิม เลยช้าลง


   พอ สนง.ใหญ่มา เขาก็บอกว่าโอเค ผ่านแน่นอน กิจการก็น่าเชื่อถือ ไม่น่ามีปัญหา เราก็ใจชื้นขึ้นมาหน่อยค่ะ เขาก็บอกว่าอีก 2-3 วันตามผลที่เซลล์ได้เลยครั้งนี้เราไลน์ไป เขาก็เลยตอบมา เราก็ถามว่าทำไมไลน์ไปไม่ตอบเลยคะ เขาบอก อุ๊ยย ขอโทษนะคะ พอดีเปิดอ่านแล้วลืมตอบค่ะ แหม มีลืม 2 อาทิตย์เลยหรอคะ เริ่มหมั่นใส้

   สรุปเซลล์ก็หายไปอีก 1 อาทิตย์เหมือนเดิมค่ะ ไลน์ไปไม่ตอบ เราก็เลยโทรไปนางก็บอกว่า อุ๊ยย กำลังจะโทรแจ้งผลคุณลูกค้าพอดีเลยค่ะ (แหมะ ต-แห-มั๊ย ) เราก็ทนๆ ฟังไป นางบอกไปเที่ยวต่างประเทศมาค่ะ เราก็ ค่า ตกลงผ่านหรือไม่ผ่านคะ สรุปคือ ไม่ผ่านนะคะ เขาบอกอายุน้อยไป (อีกแล้ว) แล้วก็กลัวกิจการไม่มั่นคงค่ะ เราก็โอเคค่า

   รอมาตั้งนาน สรุปไม่ผ่าน เราไม่โอเคกับแบงค์นี้มากๆ เลยค่ะ ทำงานช้า แถมไม่ตอบไลน์อีก เฟลสุดคือให้ความหวังเราแล้วถีบเราลงหน้าผา ฮือ (ธนาคารนี้เราให้ติดลบค่ะ จริงๆ ควรจะติดลบที่เซลล์มากกว่านะคะไม่ใช่ธนาคาร เซลล์แย่มากๆ ไม่ตอบไลน์ ไม่ตามเอกสาร ไม่อะไรทั้งนั้น แต่สนง.ใหญ่เราว่าทำงานเร็วค่ะ ชัดเจนดี ให้คะแนนสนง. ใหญ่ 8 ค่ะ)

   6. ธนาคารสีม่วง ทั้งบริษัทเรา และบัญชีส่วนตัวเราเปิดอยู่กับแบงค์นี้ค่ะ มีความหวังอยู่เช่นกัน จริงๆ ธนาคารสีม่วงนี้ก็สนับสนุนเกี่ยวกับพวกธุรกิจส่วนตัวอยู่แล้ว ก็ส่งเอกสารไปปกติ ทำงานช้ามาก ยิ่งกว่าแบงค์สีฟ้า แต่เขาก็ตอบไลน์นะคะว่าจะตามให้ๆ สรุปสุดท้ายคือ 2 อาทิตย์แล้วยังไม่ได้ส่งเอกสารไปสนง.ใหญ่ ให้เรารอทำไมนานขนาดนี้ เราเลยไม่เอา แต่เราไม่มีคนกู้ร่วม ไม่อยากจะสร้างความลำบากกับใครเลยต้องปล่อยผ่านไปไม่ได้ยื่นต่อค่ะ (ธนาคารนี้เราให้ 3 คะแนนค่ะ เรื่องเยอะ ไม่ค่อยจะใส่ใจอะไรเท่าไหร่ก็คงเป้นที่เซลล์อีกนั่นแหละ)

   7. ต่อมาก็ธนาคารสีส้มประชารัฐค่ะ ธนาคารนี้ปลื้มเหมือนกันค่ะ แม้จะไม่ได้ยื่นก็ตาม เอกสารค่อนข้างวุ่นวาย แต่เราไม่ต้องลุ้นเลยค่ะ เพราะเขาไม่รับยื่น เสียจุยจัง งบการเงินของเราเมื่อปีที่แล้วติดลบค่ะ เขาบอกรับเฉพาะงบการเงินไม่ติดลบเท่านั้น จบค่ะ ไม่ต้องอะไรวุ่นวาย งงๆกันไป (ธนาคารนี้เราให้ 10 คะแนนค่ะ มีความชัดเจนเรื่องรายละเอียด ไม่เข้าเกณฑ์ก็ไม่ต้องยื่นให้เสียเวลา สั้นๆ ได้ใจความค่ะ)

   8. ธนาคาร UFO ค่ะ โหดมากค่ะธนาคารนี้ ไม่รับยื่นเช่นกัน ธุรกิจส่วนตัวต้องจดทะเบียน 3 ปีขึ้นไปค่ะ เดินออกจากธนาคารด้วยตัวลีบๆ แบนๆ (ธนาคารนี้เราให้ 8 คะแนน ติดที่เซลล์หน้าไม่รับแขกแต่ก็ชัดเจนเหมือนสีส้มประชารัฐค่ะ)

   9. ธนาคารสีชมพู ความหวังสุดท้ายของเราค่ะ ธนาคารนี้เขาออกตัวก่อนเลยว่าของเขาช้านะ ประมาณ 2 อาทิตย์ถึงจะรู้ผล เลยบอกโอเคค่ะ สองวันต่อมาสนง.ใหญ่ก็มาที่ออฟฟิศค่ะ ถามรายละเอียดเยอะมากๆ ถามงบการเงินว่าทำไมติดลบ รายได้สุทธิเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ อีก 2-3 วันก็รู้ผล ว่าผ่านแล้วค่าเย้ๆ ได้วงเงิน 5.1 ลบ. มาแรงแซงทางโค้งมากๆ ได้เกินมา 380000 บาทเป็นค่าตกแต่งค่ะ ได้ประมาณ 90% บวกตกแต่ง 5%  อ่อ แล้วก็มีค่าประกันอีกประมาณแสนกว่าบาทส่วนนี้เราจะไม่ได้เองนะคะ ต้องจ่ายให้ธนาคารไปเลยในวันที่เขาออกเช็คให้

   สรุปเราก็เลือกธนาคารสีชมพูอันสุดท้ายนี้ ด้วยวงเงิน และดอกเบี้ยในอัตราที่เรารับได้ (ธนาคารนี้เราให้ 10 คะแนนค่ะ ให้ความรวดเร็ว ละเอียดใส่ใจในการสอบถามข้อมูล เซลล์มาจากสนง.ใหญ่ 3 คน น่ารักทุกคนค่ะ)

   ปล. การให้คะแนนไม่ใช่ว่าเรากู้ผ่านแล้วเราจะให้เต็มนะคะ ไม่เกี่ยวค่ะ แต่เป็นความพึงพอใจด้านการบริการโดยส่วนตัวที่เราเจอมานะคะ แต่ละคนอาจจะได้รับไม่เหมือนกัน

สรุปนะคะ

   - ธนาคารที่ไม่รับยื่นคือ UFO และธนาคารสีส้มประชารัฐค่ะ

   - ธนาคารที่ไม่ผ่านคือ ธนาคารดอกไม้ไหว้พระ ธนาคารอดทนไทย ธนาคารสีเหลือง ธนาคารสีฟ้า 

   - ธนาคารที่ไม่รู้ผลเพราะเราถอดใจคือ ธนาคารสีม่วง

   - ธนาคารที่ผ่านคือ ธนาคารสีเขียวและสีชมพูค่าา ตื้นตันน้ำตาไหลพรากก 

   เรายื่นทั้งหมด 9 ธนาคาร และได้ธนาคารสุดท้ายคือสีชมพู เพราะฉะนั้นที่ใครบอกว่ายื่นหลาย ๆ แบงค์จะมีผลต่อการตัดสินหรือวงเงิน เราว่าไม่จริงแน่นอนค่ะ หว่านไปเลยค่ะ เพื่อความมั่นใจ เพราะเราก็ได้จากธนาคารสุดท้าย และไม่มีธนาคารไหนที่ถามเรื่องของการยื่นกู้หลายธนาคารเลยค่ะ (หรือเพราะมันไม่ผ่านตั้งแต่แรกก็ไม่รู้) ใครที่บอกว่าไม่มีทรัพย์สิน ไม่มีเงินเก็บจะกู้ไม่ผ่าน ก็อย่าไปเชื่ออีกเช่นกันค่ะ ให้ลองดูนะคะ ไม่ได้ก็ไม่เสียหาย เคสอย่างเราอาจจะเกิดได้น้อย แต่ใครจะรู้มันอาจจะเกิดกับคุณด้วยก็ได้ กว่าเราจะกู้ผ่านกินเวลาไปทั้งสิ้น 5 เดือนค่ะ ตั้งแต่มกราคมจนถึงพฤษภาคมค่ะ นานมาก...บางแบงค์ก็ดี บางแบงค์ก็แย่จริง ๆ ขอให้ทุกท่านที่กำลังยื่นกู้ หรือรอผลอยู่ในขณะนี้สู้ ๆ และมีความหวังนะคะ ขอให้สมหวังกันทุกคนค่ะ 

ข้อมูลและภาพจาก สมาชิกพันทิปหมายเลข 4090204

 

บทความที่คุณอาจสนใจ