เกลียว "ว่านหางจระเข้" ของหายาก ต้องใช้เวลาปลูกหลายปีกว่าจะสวยได้ขนาดนี้

LIEKR:

#รูปทรงเรขาคณิตที่สมบูรณ์แบบในพืช

    หวังว่าพืชที่แอดจะแนะนำในวันนี้เพื่อนๆ จะชอบกันนะคะ เพราะมันคือ ว่านห่างจระเข้ ซึ่งเป็นพืชติดบ้านของคนไทยเรา แต่ว่านหางจระเข้ที่แอดจะนำมาฝาก ไม่ใช่พันธุ์ธรรมดาเหมือนบ้านเรานะ แต่มีความซับซ้อนมาก 

 

    ว่านหางจระเข้ชนิดนี้เรียกว่า Aloe polyphylla เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ว่านหางจระเข้ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศเลโซโท ประเทศเล็ก ๆ ที่ถูกล้อมรอบด้วยประเทศต่าง ๆ ในแอฟริกาใต้ และเป็นหนึ่งในสามประเทศในทวีปแอฟริกาที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

 

Sponsored Ad

 

 

    โดดเด่นด้วยใบ โดยจะมีลักษณะเป็นเกลียวห้าแฉกที่สมบูรณ์แบบและงดงามมีลักษณะสีเขียว เทา 

 

Sponsored Ad

 

    ดอกของมันมีตั้งแต่สีแดงไปจนถึงสีชมพู และจะออกในช่วงฤดูร้อน

 

    ปัจจุบันเป็นสายพันธุ์พืชที่มีความต้องการของตลาดเป็นอย่างมากเพื่อนำไปปลูกเป็นไม้ประดับ แต่ในแอฟริกาใต้การซื้อ ขาย หรือเก็บรวบรวมพืชมีครอบครองถือเป็นความผิดทางอาญา

 

 

Sponsored Ad

 

    เอาเป็นว่าคนไทยเราก็ดูเพื่อความเพลิดเพลินไปก่อนแล้วกันนะ ของสวยๆงามๆดูไปเพื่อความบันเทิงหัวใจและสายตา 

    ว่านหางจระเข้ชนิดนี้ เป็นพืชอวบน้ำลำต้นสั้นหรือไม่มีลำต้นสูง 10- 100 ซม. (24–39 นิ้ว) กระจายพันธุ์โดยตะเกียง ใบหนาอ้วนมีสีเขียวถึงเทา-เขียว บางสายพันธุ์มีจุดสีขาวบนและล่างของโคนใบ มีใบหนาที่แหลมขอบนั้นก่อตัวเป็นเกลียว, ตามเข็มนาฬิกา 

 

Sponsored Ad

 

    พวกมันจะไม่เริ่มหมุนวนจนกว่าพวกเขาจะอยู่ระหว่าง 8 และ 12 นิ้ว (20 และ 30 ซม.) ในเส้นผ่าศูนย์กลาง 

 

Sponsored Ad

 

.

    ชาวบาโทโธเชื่อว่าทิศทางของเกลียวบ่งบอกถึงเพศของพืช แต่ในความเป็นจริงแล้วดอกไม้นั้นเป็นกะเทยจริง ๆ พืชแต่ละใบมีประมาณ 150 ใบซึ่งอธิบายชื่อ "โพลีฟีลล่า", "โพลี" หมายถึง "จำนวนมาก" และ "ฟิลล่า" เป็นภาษากรีกสำหรับ "ใบ"

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งอาจต้องใช้เวลา 2-3 ปีกว่าจะครบกำหนด แต่เป็นว่านหางจระเข้ที่น่าทึ่งในทุกขั้นตอนของการเติบโต หลังจากผ่านไปไม่กี่ปีหนามของดอกไม้สีชมพูหรือสีแดงที่สวยงามอาจปรากฏขึ้นซึ่งเมื่อผสมเกสรจะผลิตหลายร้อยเมล็ด และนำไปเพาะปลูกต่อไป

.

.

ที่มา : สำรวจโลก

บทความที่คุณอาจสนใจ