รวมญาติตระกูลเซ็นทรัล ! "ป๊อก-มาร์กี้" เปิดบ้านจิราธิวัฒน์ครั้งแรก พร้อมพาชมพิพิธภัณฑ์ประจำตระกูล

LIEKR:

รวมญาติตระกูลเซ็นทรัล ! "ป๊อก-มาร์กี้" เปิดบ้านจิราธิวัฒน์ครั้งแรก พร้อมพาชมพิพิธภัณฑ์ประจำตระกูล

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    “ป๊อก” ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ เจเนอร์เรชั่นที่ 3 ของ ตระกูล จิราธิวัฒน์ เจ้าของธุรกิจในเครือ เซ็นทรัล กรุ๊ป เป็นลูกชายของ “สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์”

    และคุณแม่นางงามจักรวาลคนสวย “อาภัสรา หงสกุล” ซึ่งการที่ได้ชื่อว่าเป็น ลูกหลานเซ็นทรัล ได้พาชมบ้านจิราธิวัฒน์ ศาลาแดง ซึ่งเป็นสาวมาร์กี้ก็พึ่งจะเคยไปครั้งแรก

 

Sponsored Ad

 

    ภายในบ้านประดับตกแต่งด้วยกรอบรูปสมัยต่างๆเล่าเรื่องความเป็นมาของตระกูลซึ่งเรียกได้ว่า เป็นพิพิธภัณฑ์เลยก็ว่าได้ ภายในพื้นที่แบ่งเป็นบ้านแต่ละหลังของคนในตระกูล การรวมตัวครั้งนี้เป็นการถ่ายรูปรวมครอบครัวจิราธิวัฒน์ทั้งหมด เรียกว่าเป็นตระกูลที่ใหญ่มากเลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 


    ตระกูล “จิราธิวัฒน์” มีธรรมเนียมปฏิบัติอย่างหนึ่งที่ยึดถือกันมาตั้งแต่ยุคของเตียง จิราธิวัฒน์ และยังปฏิบัติต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน


     คือ การอยู่รวมกันเป็นครอบครัว แม้ว่าครอบครัวจะใหญ่ขึ้น จำเป็นต้องสร้างบ้านเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องสร้างอยู่ในรั้วเดียวกันบ้านศาลาแดง จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของการแบ่งแยกความสำคัญของธุรกิจ ออกไปจากครอบครัว และเพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัวให้กระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    เดิมบ้านศาลาแดงของตระกูลจิราธิวัฒน์ มีพื้นที่ 3 ไร่ เป็นที่ดิน ซึ่งเคยใช้เป็นสถานที่ตั้งสถานทูตออสเตรเลียมาก่อนต่อมาเมื่อครอบครัวใหญ่ขึ้น จึงได้มีการเจรจาขอซื้อ ที่ดินข้างเคียงทางด้านซ้ายมือ ซึ่งเป็นของหม่อมกอบแก้ว อาภากร ณ อยุธยา เพิ่มขึ้นมาอีก 3 ไร่

    ส่วนพื้นที่ใกล้ๆ กัน ห่างออกไปทางขวามือของ ที่ดินแปลงนี้ เป็นบ้านของตระกูล “สารสิน” ซึ่งก็ยังคงใช้เป็นที่พักอาศัยอยู่จนถึงทุกวันนี้

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบัน พื้นที่ของบ้านศาลาแดง จำนวน 6 ไร่ มีบ้านอยู่ประมาณ 9 หลัง หลังใหญ่ที่สุด และเป็นบ้านหลังแรกของตระกูล เป็นที่พักอาศัยของวันชัย จิราธิวัฒน์

    ธรรมเนียมการอยู่ร่วมเป็นครอบครัวเดียวกันนี้ ได้สืบทอดต่อมาถึงยุคของสัมฤทธิ์ ซึ่งค่อนข้างให้ความสำคัญมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถึงขั้นกำหนดไว้เป็นหลักการข้อแรกในการปกครองคนในครอบครัวคือ จิราธิวัฒน์ทุกคนจะต้องอยู่บ้านเดียวกัน กินข้าวหม้อเดียวกัน เล่นด้วยกัน เรียนด้วยกัน ทำงานด้วยกัน และนอนด้วยกัน เพื่อปูพื้นฐานให้ทุกคนรับรู้ว่าเป็นครอบครัวเดียวกัน ไม่เกิดการแบ่งแยกว่าเป็นพี่น้องต่างมารดา

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาเมื่อบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา ได้สร้างคอนโดมิเนียมขึ้นบนถนนสาทร ก็มีพี่น้องส่วนหนึ่งย้ายเข้าไปอยู่ในคอนโดมิเนียมแห่งนี้

    แหล่งพักอาศัยของคนในตระกูลจิราธิวัฒน์ปัจจุบัน เดินทางมาถึงรุ่นที่ 4 รวมแล้วกว่า 2 ร้อยชีวิต ลูกหลานในตระกูลยังใช้ชีวิตรวมกันเป็นครอบครัวใหญ่

 

Sponsored Ad

 

    กระจายอยู่ใน 4 บ้านหลักๆ คือ บ้านศาลาแดง(บ้านดั้งเดิมเจ้าสัวเตียง), บ้านพหลโยธิน, บ้านสาธร พารค์เพลส และคอนโดบนถนนสาทร ซึ่งมีรุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 3 อยู่รวมกันถึง 32 ครอบครัว

ชมคลิป

 คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก Mindset TV

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ