ทรัมป์สั่งแบนแอปฯ TikTok ในสหรัฐฯ ตั้งแต่ 15 ก.ย. นี้ และให้ Microsoft ซื้อลิขสิทธิ์

LIEKR:

ทรัมป์กล่าว “หากคุณจะซื้อมันจะนำผลกำไรกลับมาสู่สหรัฐฯ ทั้งหมดนี้เป็นเพราะพวกเราทำให้ดีลนี้เกิดขึ้นมาได้”

    หลายคนคงรู้จักแอปฯ TikTok เป็นอย่างดี เพราะกำลังกลายเป็นแอปฯ ที่ฮิตฮอตไปทั่วโลก ณ ตอนนี้ และความโด่งดังของมันก็สร้างความน่าสนใจให้กับนักธุรกิจมากมาย รวมไปถึง ดอนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 45 อีกด้วย

    ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐฯ ก็ออกมาประกาศแบนแอปฯ TikTok ในสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนที่กำลังจะมาถึงนี้ ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวที่ทางบริษัท Microsoft พยายามเจรจาซื้อลิขสิทธิ์แอปพลิเคชัน TikTok ในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ จากบริษัท ByteDance ของจีน

 

Sponsored Ad

 

    โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมากล่าวถึงความเคลื่อนไหวดังกล่าวว่า เขาไม่ขัดข้องกับการเจรจาในครั้งนี้ ตราบเท่าที่สหรัฐอเมริกา “ได้ประโยชน์จากผลประกอบการ” ทรัมป์กล่าวที่ทำเนียบขาว หลังหารือกับ Satya Nadella ผู้บริหารระดับสูงของ Microsoft เมื่อวันก่อน

 

Sponsored Ad

 

    ในขณะที่ทรัมป์ออกตัวสนับสนุนการเจรจาครั้งนี้ และได้ออกความเห็นเพิ่มเติมว่า “จะเป็นการดียิ่งกว่านี้ หาก Microsoft สามารถซื้อทุกอย่างมาได้หมดเลย”

    นอกจากนี้ทรัมป์ยังระบุด้วยว่า การเจรจาของ Microsoft ครั้งนี้ เกิดขึ้นได้ เพราะนโยบายแบนแอปฯ TikTok ของรัฐบาลกลาง “หากคุณจะซื้อมัน สัดส่วนเหล่านั้นจะนำผลกำไรกลับมาสู่ประเทศสหรัฐอเมริกา และทั้งหมดนี้เป็นเพราะพวกเราทำให้ดีลนี้เกิดขึ้นมาได้”

 

Sponsored Ad

 

    “ตอนนี้ พวกเขา (บริษัทจีน) ไม่มีสิทธิใด ๆ ทั้งนั้น จนกว่าพวกเรา (สหรัฐฯ) จะยอมให้พวกเขามีสิทธิ!”

    ทรัมป์กล่าวต่อว่าการเจรจาซื้อขายในครั้งนี้ต้องทำให้สำเร็จก่อนวันที่ 15 กันยายน 2563 ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ จะแบนแอปพลิเคชันดังกล่าว ซึ่งหากการเจรจาไม่สำเร็จทัน TikTok จะต้องถูกเขี่ยออกไปจากการประกอบธุรกิจในสหรัฐฯ ทันที

ที่มา : postjung

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ