ความรักระหว่าง "ครูกับลูกศิษย์" ที่เกิดท้องโดยไม่ได้ตั้งใจในคืนฝนพรำ จนเกือบต้องพักการเรียน

LIEKR:

ดีนะที่พ่อแม่เข้าใจเธอ

    หยวนซิงซู่ กับ เฉินจื่อผิง ทั้งสองรู้จักกันครั้งแรกในห้องเรียน นอกหน้าต่างเต็มไปด้วยใบไม้ที่ร่วงโรยจากต้น แสงแดดที่ส่องเข้ามากระทบใบหน้าของเฉินจื่อผิง ทำให้ร่างกายที่ถูกสาดส่องทำให้ผิวหนังเลื่อมเหมือนทองคำ ภาพนั้นทำให้ หยวนซิงซู่รู้สึกว่าเขาเป็นผู้ชายที่หล่อที่สุดอุดมคติของเธอเลย 

    เธอบอกว่า "อาจารย์เฉินประดุจเทพที่ร่วงหล่นมาจากฟ้าสวรรค์ เพื่อมาช่วยชีวิตเธอที่ไม่อาจหลุดพ้นจากความรักได้"

 

Sponsored Ad

 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า หยวนซิงซู่ เกิดในครอบครัวที่มีฐานะดีและประดับไปด้วยความรู้ คุณพ่อของเธอเป็นผู้ว่าการคนแรกของธนาคารแห่งการสื่อสาร ของสาธารณรัฐจีน ส่วนพี่สาวชื่อ หยวนเสี่ยวหยวนเป็นนักการทูตหญิงคนแรกในประเทศจีน และหยวนจิงน้องสาวคนที่สี่ เป็นนักเขียนชื่อดัง ที่ได้เขียนหนังสือชุด "ฮีโร่ในตำนานลูกคนใหม่"

 

    หยวนซิงซู่เป็นคนรักการอ่านหนังสือเป็นอย่างมาก และสถานที่ที่เธอชอบไปมากที่สุดก็คือ ห้องหนังสือของคุณพ่อ เพราะที่นั้นมีชั้นหนังสือเต็มห้องไปหมด ไม่ว่าจะเป็นหนังสือโบราณจีน และประวัติศาสตร์ทั้งในและต่างประเทศมากมาย นับไม่ถ้วน เธอและพี่สาวน้องสาวชอบนั่งบนเก้าอี้อ่านหนังสือกัน ในสมองและจินตนาการของหยวนซิงซู่เต็มไปด้วยความคลาสสิกและโรแมนติกในหนังสือ

 

Sponsored Ad

 

 

    ตั้งแต่เล็กจนโต เธอก็อยู่ในกรอบ ในระเบียบเสมอ ชีวิตประจำวันก็มีบ้าน หอพัก ห้องอาหาร ห้องหนังสือเท่านั้น ส่วนคุณพ่อของเธอก็ไม่เคยเข้าใจเธอเลย

    เธอเป็นนักเรียนที่ตั้งใจเรียนมาก หลายครั้งเธอรู้สึกถึงความเงียบเหงา โดดเดี่ยว เธอมักพูดว่า “ความรู้สึกของผู้หญิงนั้นเปรียบดังบทกวี” เธอเป็นคนชอบเขียนกลอน บทกวีมาก เขียนถึงความชอกช้ำใจ เขียนบทกวีที่น่าเศร้าและวิตกกังวล เธอบรรยายจนน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว

 

Sponsored Ad

 

 

    การปรากฏตัวของเฉินจื่อผิงนั้น ราวกับอากาศบริสุทธิ์ ที่ได้พัดหัวใจที่เยือกเย็นแสนยาวนานของ หยวนซิงซู่ออกสู่โลกภายนอก เฉินซิงซู่เป็นอาจารย์สอนวิชาประวัติศาสตร์ในระดับชั้นของเธอ เขาอายุน้อย หล่อ และที่สำคัญอายุไล่เลี่ยกับนักเรียนเป็นอย่างมาก ทุกกิริยาบทของเขา ทุกน้ำเสียงของเขา เงาสะท้อนของเขา ล้วนแต่ทำให้หยวนซิงซู่ประทับใจเป็นอย่างมาก 

 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่เธอได้พบกับอาจารย์เฉิน เธอก็ไม่เขียนกลอน บทกวีอีกต่อไป เขาได้นำเอาอาจารย์เฉินเข้าไปอยู่ในหัวใจของเธอ มักจินตนาการเสมอว่าอาจารย์เฉินคือ คนรักของตนเอง

     จนกระทั่งวันหนึ่งเธอรวบรวมความกล้าทั้งหมดไปสารภาพรักกับอาจารย์เฉิน ตอนนั้นทั่วร่างกายของเธอเต็มไปด้วยเหงื่อ ตั้งแต่หน้าผาก แขนทั้งสองข้าง ที่จริง เฉินจื่อผิง หรืออาจารย์เฉินก็แอบสังเกต หยวนซิงซู่มานานแล้วเหมือนกัน ทั้งคู่อายุห่างกัน 7 ปี การแสดงออกทุกอย่าง ของหยวนซิงซู่ ล้วนอยู่ในสายตาเขาเสมอ แต่เขาไม่ได้คิดอะไรมาก

 

Sponsored Ad

 

    แต่ครั้งนี้ที่เธอเดินมาสารภาพรักกับเขา ทำให้อาจารย์เฉินตกใจมาก ไม่น่าเชื่อว่าผู้หญิงที่ดูอ่อนหวาน อ่อนโยนคนนี้จะแอบซ่อนความรักที่มีพลังยิ่งใหญ่เอาไว้ หลังจากวันนั้นเธอก็มันจะหน้าแดงเสมอ และยังพูดซ้ำๆ ว่า “หากว่าสามารถย้อนกลับไปได้ ก็จะเลือกที่จะสารภาพรักกับเขาอยู”

 

    หยวนซิงซู่เป็นคนตั้งใจเรียนมาก วันหยุดสุดสัปดาห์ก็ไม่กลับบ้าน นั่งทบทวนอ่านหนังสือที่โรงเรียนเสมอ พ่อแม่ของเธอก็ชินกับเรื่องนี้แล้ว แต่พอนานเข้าพ่อแม่ก็สังเกตเห็นความผิดปกติของเธอ แต่เธอก็อ้างเสมอว่า การบ้านเยอะนั่งทบทวนตำรา

 

Sponsored Ad

 

    หยวนซิงซู่และเฉินจื่อผิง เริ่มคบหากันในวันรุ่งขึ้น หลังจากที่เธอสารภาพรักกับอาจารย์เฉิน ทั้งคู่หัวใจเต้นแรงมาก เวลาที่อยู่ด้วยกันพวกเขาชอบไปอ่านวรรณกรรมคลาสสิก และมักจะพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องบทกวีจนดึก แต่ถึงกระนั้นหยวนซิงซู่ก็ไม่เคยไปนอนข้างที่หอพักของอาจารย์เฉินเลย แม้ว่าเธอจะได้สัมผัสกับแนวคิดทางวัฒนธรรมตะวันตกขั้นสูงมามาก แต่เธอก็ยังเป็นผู้หญิงหัวโบราณ แต่แล้วเธอก็ทำเรื่องผิดพลาดในครั้งนั้น

 

     ในวันนั้น หยวนซิงซู่และเฉินจื่อผิงลืมดูเวลา ทั้งคู่อ่านบทกวีจนเพลิน ขณะที่เธอกำลังจะกลับหอนั้น ก็เกิดฟ้าผ่า ฟ้าร้องเสียงดัง พายุฝนกระหน่ำลงมา เธอได้แต่ยืนที่หน้าประตูไม่รู้จะทำอย่างไรดี

Sponsored Ad

    ในตอนนั้นเอง เฉินจื่อผิงก็ได้เชิญเธอเข้ามานั่งพักในห้องนอนก่อน รอฝนหยุดแล้วค่อยกลับหอ ตอนนั้นเธอแหงนหน้ามองดูนาฬิกา เป็นเวลาตี 2 แล้ว เธอรู้สึกทำอะไรไม่ถูกเลย เฉินจื่อผิงจึงพูดกับเธอว่า “คืนนี้ฝนตกหนักมาก เธอก็อย่ากลับหอเลยนะ เดี๋ยวฉันจะปูนอนพื้นเอง” หยวนซิงซู่หน้าแดงก่ำ ได้แต่พยักหน้า ไม่พูดอะไรต่อ 

     ตอนแรกก็คิดว่าจะไม่มีเรื่องอย่างนั้นเกิดขึ้น แต่ที่ไหนได้ บรรยากาศมันช่างยั่วยวนใจเหลือเกิน จนห้ามใจไม่ไหว ครั้งแรกของพวกเขาก็ทำให้หยวนซิงซู่ตั้งครรภ์ ใกล้กับช่วงปิดภาคเรียน 

 

    วันหนึ่งขณะที่เธอกำลังแปรงฟันอยู่ในห้องน้ำของที่บ้าน เธอก็เกิดคลื่นไส้ อาเจียน จนพี่สาวของเธอได้ยินเข้า แต่ในตอนนั้นพี่สาวคิดว่าหยวนซิงซู่คงจะไม่สบาย

    พอเธอมีอาการบ่อยครั้งขึ้น ในตอนนั้นพี่สาวของเธอก็เดินเข้ามา ราวกับว่าเข้าใจอะไรบางอย่าง หลังจากที่สาวเค้นถามเธอมากขึ้น ทำให้หยวนซิงซู่จนมุมต้องยอมเปิดปากเล่าความจริงให้ฟัง พี่สาวเคยไปเรียนที่ต่างประเทศมาก่อน เธอนิ่งมาก และแนะนำทางออกให้ 2 วิธีคือ เอาเด็กออก กับ ต้องแต่งงานกับพ่อของเด็ก

 

    หลังปิดภาคเรียนเสร็จสิ้น หยวนซิงซู่ก็ไม่กลับไปเรียนอีกเลย โดยให้เหตุผลว่า ไม่สบาย ทำให้เฉินจื่อผิงย้อนคิดถึงเหตุการณ์ในคืนนั้น และรู้สึกมีลางสังหรณ์ว่าต้องเกิดอะไรขึ้นกับเธอแน่ๆ แต่สิ่งที่คิดไม่ถึงก็คือ ในรุ่งเช้าที่หยวนซิงซู่เดินออกจากหอพักของอาจารย์เฉิน มีนักเรียนคนหนึ่งแอบเห็น ทำให้เรื่องของพวกเขาทั้งคู่แพร่สะพัดไปอย่างรวดเร็ว ทำให้อาจารย์เฉินถูกตรวจสอบทันที แต่เพื่อไม่อยากให้หยวนซิงซู่ต้องมาแปดเปื้อน จึงไม่ยอมพูดอะไรเลย สุดท้ายเขาถูกอาจารย์หญิงสองคนไล่ออก

 

    หลังจากนั้นเฉินจื่อผิงก็ได้รับจดหมายฉบับหนึ่งจากหยวนซิงซู่ เป็นจดหมายขอเลิก เนื้อหาในจดหมายนั้นเต็มไปด้วยความเศร้าใจที่ยากจะลืมเลือน “การที่ได้รู้จักกับคุณเป็นเรื่องที่เสียใจที่สุดในชีวิตนี้ของฉัน” แต่เฉินจื่อผิงเชื่อว่า เป็นไปไม่ได้ที่หยวนซิงซู่จะเขียนอะไรแบบนี้

    ทำให้เขาตัดสินใจที่จะเดินทางไปยังบ้านของหยวนซิงซู่สักครั้ง ก่อนไปเขาได้ไปยืมชุดสูทมาใส่ เนื่องจากเขาเป็นคนที่ฐานะยากจน เขาอยากจะได้ยินจากปากของเธอว่า “ไม่รักกันแล้ว เสียใจที่ได้รู้จักกัน” 

 

    เมื่อไปถึงบ้านของเธอ ก็ได้พบกับคุณพ่อของเธอ ทันทีที่คุณพ่อเห็นหน้าของเฉินจื่อผิงก็ไม่ได้แสดงสีหน้าที่โกรธเลย กลับดีใจมากด้วยซ้ำ นั่นทำให้เฉินจื่อผิงรู้สึกประหลาดใจมาก ที่แท้ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นการวางแผนของคุณพ่อของเธอ 

    จดหมายฉบับนั้นเป็นฝีมือของพี่สาว ซึ่งได้รับคำสั่งจากคุณพ่อของเธออีกที คุณพ่ออยากลองใจคุณครูคนนี้นัก กลัวว่าเขาจะมาหลอกลูกสาว แต่พอเห็นการกระทำของชายคนนี้แล้วก็เป็นที่ปลื้มใจมาก 

 

    คำแรกที่คุณพ่อบอกเฉินจื่อผิงก็คือ “หยวนซิงซู่ตั้งครรภ์” และคำตอบของเฉินจื่อผิงก็ประทับคุณพ่อมา นั่นคือ “ทั้งหมดนี้เป็นความผิดของผมเอง ไม่ว่าเธอตัดสินใจอย่างไรผมก็เคารพเธอเสมอ ผมกล้าทำ กล้ารับผิดชอบ” เป็นผู้ชายที่มีความรับผิดชอบมาก ทำให้คุณพ่อของหยวนซิงซู่ก็วางใจได้แล้ว

    เนื่องจากพวกเขายังอายุน้อย และหยวนซิงซู่ก็ยังเรียนไม่จบ ทำให้ตัดสินใจที่จะเอาเด็กออกก่อน หลังจากที่เธอเรียนจบ เธอก็ตั้งครรภ์ ครั้งนี้พอไปตรวจครรภ์ คุณหมอก็บอกข่าวดีว่า พวกเขาท้องเด็กแฝด เป็นเด็กแฝดชาย-หญิงด้วย ซึ่งพบได้น้อยมากในยุคนั้น ลูกแฝดของพวกเขาเติบโตสมบรูณ์แข็งมาก 

 

     หลังจากนั้นเป็นต้นมา เธอก็ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับความรักมากกว่า 100 เรื่อง เป็นเรื่องราวที่ซาบซึ้งตราตรึงใจคนอ่านเป็นอย่างมาก แต่ละผลงานของเธอล้วนสร้างชื่อเสียงให้เธอเป็นอย่างมาก จนถึงทุกวันนี้

 

.

.

.

ที่มา : life.tw100s | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ