ฉลาดน้อยไปหน่อย! เอฟ เปรียบชัด "การแก้ปัญหาฝุ่น" ไทย-จีน มันแตกต่างกันมากจริง

LIEKR:

"คนที่วางแผนแม่บทในการพัฒนาประเทศ ฉลาดน้อยไปหน่อย มันก็เลยเป็นปัญหาที่ยากจะเยียวยา...ข้าราชการไทย นักการเมืองไทย รู้ๆ กันอยู่ว่าทำงานกันยังไง"

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    วันนี้แอดมินจะพาไปคุยกับ ผู้จัดละครดังจากเรื่อง "เถี่ยนมีมี่ รักเธอชั่วนิรันดร์" อย่าง เอฟ นนทพัฒท์ ศรีวิชัย ประธานบริษัทโกลเด้นอายส์วิว Golden Eye View และรองประธานศูนย์แลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน 

    ที่ผ่านมานั้น เอฟ นนทพัฒท์ เคยพาดาวดังหลายคนไปทำงานที่จีนมาแล้ว เช่น ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์ ไปที่เมืองเจียงซู, อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ ไปที่เมืองเฉิงตู, โดม ปกรณ์ ลัม ไปที่เมืองเซี่ยงไฮ้ และยังบินไปคุยไปทำเรื่องธุรกิจบันเทิง ที่อีกหลายเมือง เช่น เสิ่นเจิ่น, เซี๊ยะเหมิน, กวางโจว, เสิ่นหยาง, ปักกิ่ง ฯลฯ

 

Sponsored Ad

 

.

    อีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 คือการจัดการเรื่องระบบขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะรถเมล์เห็นด้วยหรือไม่ "เห็นด้วยอย่างยิ่ง ผมไปดูงานคุยงาน ทำงานในหลายเมืองที่จีนมาแล้ว รถเมล์ของไทยเราซื้อจากจีน แต่ที่จีนไม่ใช้รถเมล์เหมือนบ้านเรานะ เพราะเขาใช้รถเมล์เป็นระบบไฟฟ้ามานานหลายปีแล้ว ไม่ปล่อยควันดำ ไม่มีฝุ่น PM 2.5 เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รัฐบาลจีนเขาคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก อะไรที่ไม่ดี เขารีบเปลี่ยน รีบแก้ทันที"

 

Sponsored Ad

 

    ถามว่า ทำไมรัฐบาลไทย ที่มีนักการเมืองหลายคน ดูเหมือนว่าจะเก่งกัน ทำไมไม่เร่งเปลี่ยนพัฒนารถเมล์ ขสมก. รถร่วมบริการทั้งหลาย ซึ่งเป็นบริการขั้นพื้นฐาน ที่ประชาชนส่วนใหญ่ได้ใช้ ไปตรวจทีไร ไม่เจอรถเมล์ควันดำตลอดเลย แต่เราก็รู้ๆ เห็นๆ กันอยู่ จะต้องรอไปอีกนานชาติแค่ไหน แค่นี้พวกเรายังวิกฤติไม่พออีกใช่มั้ยครับ สุขภาพของคนไทย จะต้องโดนทำลายไปอีกแค่ไหน

    "ที่สำคัญเลย ระบบขนส่งสาธารณะของเราต้องครอบคลุม และราคาไม่แพง ไม่งั้นทุกคนก็จะยังซื้อรถกันต่อไปเต็มถนนไป เพราะมันสะดวกสบายกว่า ที่จะหันไปใช้รถขนส่งสาธารณะ ตราบใดที่รถไฟฟ้าบ้านเรา ราคาแพงแสนแพง เมื่อเทียบการเติมน้ำมันรถต่อวัน คนก็หันไปซื้อรถมาขับกันจนเต็มถนน สบายกว่า แอร์เย็นกว่า แถมยังเป็นทรัพย์สินของตนเอง ประชาชนคำนวณเป็น แต่คนที่วางแผนแม่บทในการพัฒนาประเทศ ฉลาดน้อยไปหน่อย มันก็เลยเป็นปัญหา ที่ยากจะเยียวยา...ข้าราชการไทย นักการเมืองไทย รู้ๆ กันอยู่ว่าทำงานกันยังไง".

 

Sponsored Ad

 

ชมคลิปนักร้องไทยที่พาไปจัดการแสดงที่จีน

View this post on Instagram

อุ้ย!

A post shared by Mr.nontapat (@mr.nontapat) on

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ขอบคุณข้อมูลจาก  thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ