เผยวิธี "สตรอว์เบอร์รี" ในกระถาง เเบบง่ายๆ ปลูกเองไว้ทานกันในครอบครัว

LIEKR:

เยี่ยมเลยค่ะ สงสัยต้องลองปลูกบ้างแล้ว

     สตรอว์เบอร์รี ถือได้ว่าเป็นพืชเมืองหนาวที่เพิ่งจะสามารถปลูกได้ในเมืองไทย ผลสามารถรับประทานได้ ในอดีตปลูกเป็นพืชคลุมดินให้กับต้นไม้ปลูกเลี้ยงอื่น ซึ่งอาจเป็นที่มาของชื่อก็เป็นได้ มีมากกว่า 20 สปีชีส์ และมีลูกผสมมากมาย

    แต่สตรอว์เบอร์รี ที่นิยมปลูกมากในปัจจุบันก็คือ สตรอว์เบอร์รีสวน (Fragaria x ananassa) ผลของสตรอว์เบอร์รี มีรสชาติหลากหลายขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ มีตั้งแต่รสหวานจนถึงเปรี้ยว สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ทางการค้าที่สำคัญ มีปลูกกันเป็นวงกว้างหลายสภาพอากาศทั่วโลก

 

Sponsored Ad

 

    วันนี้แอดมิน LIEKR จะขอพาเพื่อนๆไปทำการเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รีเเบบง่ายเเละมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน เริ่มจากหาผลสตรอว์เบอร์รี่ ที่เราชื่นชอบในรสชาติ มาก่อน หรือจะซื้อเมล็ดที่มีขายในอินเตอร์เนต ก็แล้วแต่จะสะดวก เมล็ดที่เราจะนำมาเพาะกัน ก็คือเมล็ดที่ติดอยู่รอบๆตัวของลูก สตรอว์เบอร์รี่ นั้นเอง

 

Sponsored Ad

 

วิธีการเก็บเมล็ดเพื่อเพาะสตอเบอรี่จากเมล็ดก็สามารถทำได้ 2 วิธีดังนี้

    1.ใช้ที่คีบ แหนบ หรือไม่แคะหู ค่อยๆบรรจงเกาะออกมาทีละเมล็ด เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้สายตาและความพยายามพอสมควร ถ้าไม่ชอบวิธีนี้ ลองดูอีกวิธีถัดไป

    2.ใช้มีดเฉือนเนื้อ สตรอว์เบอร์รี่ ออกมาบางๆ วิธีนี้ง่าย และไวกว่าวิธีแรกมาก โดยวิธีการใช้มีดเฉือนเนื้อ สตรอว์เบอร์รี่ ที่เราจะเพาะสตอเบอรี่จากเมล็ด ออกมาบางๆ วิธีนี้ง่าย และไวกว่าวิธีแรกมาก

    จากนั้นนำเนื้อสตรอว์เบอรี่ที่เฉือนไว้ มาวางบนกระดาษทิดชู่ นำไปผึ่งลมให้แห้ง หรือวางไว้ในตู้เย็น เพื่อให้เนื้อที่ติดมาแห้งไวขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    ประมาณ 1-2 วัน ก็จะแห้งสนิท ตอนนี้แค่เอามือลูบที่ผิวสตรอว์เบอรี่ เมล็ดที่ติดอยู่ก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายๆ

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อได้เมล็ดมาแล้ว ให้นำเมล็ดนั้นแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 7 วัน เพื่อกระตุ้นการงอกของเมล็ด นำเมล็ดที่แช่นเย็นออกมา ใส่ในถ้วยหรือแก้ว แช่น้ำไว้จนเมล็ดงอก ต้องเปลี่ยนน้ำทุกวัน ป้องกันการเน่าของเมล็ด

    หากตอนแกะเมล็ด มีเนื้อสตรอว์เบอร์รี่ติดมาด้วย โอกาสที่เมล็ดจะเน่าตอนแช่น้ำจะมีสูงมาก ระยะเวลาการแช่เมล็ดนั้น ไม่แน่นอน บางเมล็ด 2-3 วันก็งอก บางเมล็ด 15-20 วันจึงจะงอก

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนสงสัยว่าต้องแช่จนมีรากงอกขนาดไหนจึงจะเอาไปเพาะต่อได้ ให้พอมีรากงอกออกมาให้รู้ว่าเมล็ดนั้นงอกแน่นอน ก็นำไปเพาะต่อได้เลยนอกจากรากงอกแล้ว ยังมีใบแถมมาด้วย นำไปเพาะต่อได้เลย ไม่มีปัญหา

พีทมอส (PEAT MOSS)  ใช้สำหรับการปลูกสตรอว์เบอร์รี

 

Sponsored Ad

 

เอาลงไปในดินได้เลย

ประมาณ 9 วัน จะเห็นต้นอ่อนมีใบที่ 3 ออกมา


ปรมาณ 37 วัน ต้นสตรอว์เบอรี่จะมีใบ 3 แฉกออกมาให้เห็นใบใหญ่

.

.

.

.

.

ข้อมูลและภาพจาก สุขใจด้วยเกษตรพอเพียง / มหาจริงใจ 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ