น้องสาว แจ๊ค ธนพล คว้ารางวัลเดนนิสฯ ที่อเมริกา คะแนนสอบสูงสุดในคณะ คนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัล

LIEKR:

เป็นสาวที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย แถมยังใจบุญรับเลี้ยงสุนัขและแมวกว่า 500 ตัว!

    เป็นน้องสาวที่พี่ชายภูมิใจ และเป็นลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้นจริงๆ สำหรับน้องสาวคนเก่งของ "แจ๊ค ธนพล" อย่าง "น้องกวาง" ที่เก่งมากสามารถคว้า รางวัลเดนนิส เสปนเซอร์ เนื่องจากได้คะแนนสอบนิวโรศัลย์สูงที่สุดในคณะ ซึ่งถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้

    โดยนักร้องหนุ่มก็ได้บรรยายความปลาบปลื้มใจในตัวน้องสาวลงโซเชี่ยลไว้ว่า "พี่ภูมิใจในตัวหนูจัง Nanthiya Sujijantarat  Dennis D. Spencer Award for highest neurosurgery written board score at Yale รางวัลเดนนิส เสปนเซอร์ เนื่องจากได้คะแนนสอบนิวโรศัลย์สูงที่สุดในคณะ"

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับ น้องกวาง-นันทิยา ศุจิจันทรรัตน์ เป็นน้องสาวแท้ๆ ของ แจ๊ค ธนพล เมื่อเรียบจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ก็ได้ไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ โดยจบชั้นปริญญาตรีที่ University of Tulsa ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้านไบโอเคมี (Biochemistry) ด้วยเกรดเฉลี่ย 4.00 (Summa Cum Laude) (อ่านเพิ่มเติม : น้องสาว แจ๊ค ธนพล จบหมอที่อเมริกา เกรด 4.00 คะแนนสูงสุด เป็นคนเอเชียคนเดียวที่ได้รางวัล)

 

Sponsored Ad

 

    ทำให้ได้รับถึง 3 รางวัล คือ รางวัล Jesse Chauteau Outstanding Senior, รางวัล Dean Steven J. Bellovich Collegiate Honor Medal, รางวัล Ralph J. Kaufmann Award (เนื่องจากได้เกรดสูงของคณะไบโอเคมี) และยังได้รับทุน Delta Gamma Foundation: Carol Herd Greenisen Women in Science Memorial Fellowship

    ปัจจุบัน น้องกวาง เรียนจบหมอเป็นที่เรียบร้อย จาก Saint Louis University ประเทศสหรัฐอเมริกา และกำลังศึกษาต่อแพทย์เฉพาะทางที่ Yale New Haven Hospital (Yale University) ด้าน Neurosurgery (ศัลยกรรมสมองและไขสันหลัง) เป็นเวลา 7 ปี โดยตอนนี้อยู่ปี 4 ซึ่งอย่างไรก็ตามหากเรียบจบแล้ว น้องกวาง ก็มีแพลนจะเรียนต่อเฉพาะทางอีกด้านด้วยคือ ด้าน Vascular Neurosurgery

 

Sponsored Ad

 

FB: Nanthiya Sujijantarat

น้องกวาง คุณหมอคนสวยและเก่งมากๆ

    ทั้งนี้ ขณะเรียนแพทย์ น้องกวาง ยังได้รับรางวัลมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น รางวัล Alpha Omega Alpha Honor Society ,รางวัล Student Research Forum, รางวัล American Medical Women’s Association Glasgow-Rubin Achievement Citation และรางวัล Dennis Spencer Award เนื่องจากได้คะแนนสอบด้านศัลยกรรมสมองและไขสันหลังสูงที่สุดในคณะ ซึ่งปกติจะต้องสอบก่อนขึ้นปี 5 แต่น้องกวางขอสอบเร็วในขณะศึกษาอยู่เพียงปี 3 เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากจะจริงจังกับการเรียนแล้ว น้องกวาง ยังคงจริงจังในการทำเพื่อสังคมอีกด้วย โดยเธอและครอบครัวได้ก่อตั้งบ้านพักพิงศุจิจันทรรัตน์เพื่อกาญจนบุรีสี่ขา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ ในจังหวัดกาญจนบุรี มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือสุนัขและแมวจรในเมืองไทย ด้วยการช่วยรักษา ให้อาหาร และให้ที่อยู่กับสัตว์เหล่านี้

.

 

Sponsored Ad

 

    โดยตั้งแต่ปี 2552 เพจกาญจนบุรีสี่ขาได้ช่วยสุนัขและแมวมาเป็นจำนวนมากกว่า 500 ตัว ในเบื้องต้นทางเพจเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ในพื้นที่เล็กๆ ที่คนใจบุญให้อยู่ และรับการบริจาคจากคนกาญจนบุรีและคนไทยทุกท้องถิ่นมาเป็นเวลานาน แต่ก็ยังคงไม่เพียงพอ เพราะมีหมาแมวในความดูแลมากกว่า 300 ตัว โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ sasthailand

เรียกว่าทั้งสวยทั้งเก่งจริงๆ เลยค่ะ

.

.

.

.

.

ที่มา : sanook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ