หนุ่มจบ ป.ตรี หันมาทำเกษตรพอเพียงในที่ 3 งาน สร้างรายได้เสริมวันละหลายร้อย แถมเหลือแบ่งให้เพื่อนบ้าน

LIEKR:

มีรายได้ มีความสุขไม่เดือดร้อน แถมยังแบ่งปันให้คนอื่นๆ เพราะน้อมนำศาสตร์พระราชา

    ที่บริเวณบ้านตำบลสายทอง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง พบ นายประเสริฐศักดิ์ จันทร์ทองอยู่ อายุ 45 ปี ที่ใช้พื้นที่ว่างเปล่าหลังบ้าน จำนวน 3 งานปรับมาทำเกษตรแบบพอเพียง เดินตามรอย ในหลวง รัชกาลที่ 9 

    โดยใช้พื้นที่ว่างเปล่าจำนวน 3 งาน ปลูกพืช ปลูกผักนานาชนิด ขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ไข่ ปลูกกระต๊อบ ทำที่ชมวิว มีบันไดขึ้นบนต้นมะพลับ ขนาดใหญ่ ไว้นั่งเล่นพักผ่อน เป็นการสร้างสุข สู้ภัยเศรษฐกิจ และภัยแล้ง ที่ขาดแคลนน้ำ

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ยังมีการทดลองปลูกข้าวใช้น้ำน้อย ในช่วงนี้ มีการเก็บพืชผักที่ปลูกไว้นำไปขายสร้างรายได้ 100-200 บาท ทุกวัน และยังคงมีเหลือแบ่งปันให้บ้านใกล้เรือนเคียงญาติพี่น้อง ได้นำไปทำอาหารได้อย่างสะดวกสบาย


 

Sponsored Ad

 


.

.

    นายประเสริฐศักดิ์ กล่าวว่า ตนเองเรียนจบปริญญาตรีทางด้านการเกษตร ชอบทำการเกษตร หันมาทำนา ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว และได้ใช้พื้นที่หลังบ้านจำนวน 3 งาน มาทำการเกษตรพอเพียง ตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9 ปลูกผักปลอดสารพิษ เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ มาได้สองสามปีแล้ว 

    และได้เกินคาดในช่วงนี้ เพราะภัยแล้งขาดแคลนน้ำขยายวงกว้าง ตนเองต้องหยุดการทำนา แต่ครอบครัวยังมีรายได้ตลอด 100-200บาท ต่อวัน โดยการเก็บผักจากสวนไปขายพร้อมไข่ไก่

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าของสวนเกษตรพอเพียง กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้น ยังเหลือเป็นอาหารในครอบครัว แบ่งปันให้ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงได้มานำไปประกอบอาหาร ไม่ต้องออกไปไหน และยังสร้างความสุขด้วยการทำที่พักผ่อนไว้บนต้นไม้ขนาดใหญ่ ทำการทดลองปลูกข้าวใช้น้ำน้อย และช่วงนี้เตรียมปรับพื้นที่ 10 ไร่ เป็นโคก หนอง นา ตามศาสตร์พระราชา เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวต่อไป

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ