หนุ่มจบป.เอก บอกลาเงินเดือนครึ่งแสน ไปขายไก่ทอด ถูกนักธุรกิจว่า ก่อนลบคำสบประมาทนั้นได้

LIEKR:

หนุ่มจบป.เอก บอกลาเงินเดือนครึ่งแสน ไปขายไก่ทอด ถูกนักธุรกิจว่า ก่อนลบคำสบประมาทนั้นได้

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        เมื่อ 6 ปีก่อนมีนักศึกษาปริญญาเอกคนหนึ่ง ตัดสินใจหันหลังให้กับอาชีพที่เรียนมาแล้วไปขายไก่ทอด เป็นข่าวดังจนท่านประธานของกลุ่ม Foxconn Technology Group อย่าง กัวไทหมิง (Terry Gou) ยังงงจนออกมาวิจารณ์อย่างเสียหายว่า “สูญเสียทรัพยากรทางการศึกษาจริงๆ”

        สื่อต่างประเทศรายงานว่า ปัจจุบันเมื่อเวลาผ่านไป นักศึกษาคนนั้นที่เขาด่าก็ยังเปิดร้านขายไก่ทอดอยู่เหมือนเดิม ทำให้นายกัวไทหมิงอยากพบหน้าเขาเป็นอย่างมาก เพื่ออยากคืนดีเนื่องจากคำพูดของเขาเมื่อหลายปีก่อน ทันทีที่ทั้งสองพบหน้ากันก็ทักทายยิ้มให้กันและกัน

 

Sponsored Ad

 

        เจ้าของร้านขายไก่ทอด ซ่งเกิงหลาง ดิ้นรนเรียนจนจบปริญญาเอก แต่พอเรียนจบแล้วออกสู่สังคมทำงานได้เงินเดือน 60,000 เหรียญไต้หวัน (ราว 65,000 บาท) กลับเลือกที่จะลาออกกลับบ้านชนบท เพื่อไปขายไก่ทอด ทำให้หลายคนสงสัยและไม่เข้าใจความคิดของเขาเป็นอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

        จนกระทั่งเรื่องนี้ดังไปถึงหูของนายกัวไทหมิงนักธุรกิจชาวไต้หวัน ซึ่งไม่เห็นด้วยกับความคิดของเขา แถมยังให้สัมภาษณ์ออกสื่อว่า นายซ่งเกิงหลางกำลังใช้ทรัพยากรทางการศึกษาอย่างสิ้นเปลือง พร้อมเผยว่า การขายไก่ทอดมีการศึกษาระดับมัธยมก็สามารถทำได้ ไม่ต้องไปเรียนปริญญาเอกให้สิ้นเปลือง พร้อมแนะนำให้รัฐบาลควรเรียกเก็บภาษีทรัพยากรทางการศึกษากับเขา

        หลังเผชิญกับแรงกดดันของสังคม แต่นายซ่งเกิงหลางก็ไม่ยอมแพ้หรือท้อถอย แต่เขากลับยืนยันอย่างแข็งแกร่งที่จะเปิดร้านขายไก่ทอดริมถนน และเพราะคำด่าของนักธุรกิจรายนี้ ทำให้เขามีชื่อเสียงและรายได้พุ่งขึ้นถึง 3 เท่า พร้อมมีสาขาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

 

Sponsored Ad

 

        หลังจากนั้น 6 ปี ทั้งสองก็ได้มาพบกันอีกครั้ง สื่อข่าวช่องดังเปิดเผยว่า นายกัวไทหมิงมีความคิดที่จะลงเลือกตั้งประธานาธิปดีของไต้หวัน เขาก็เริ่มลงสายเยี่ยมพบปะประชาชนและเขาก็ขอเพิ่มตารางงานกระทันหันเพื่อไปฐานจือ เขตไทจงเพื่อขอไปเยี่ยมนักเรียนปริญญาเอกที่เปิดร้านขายไก่ทอด

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งสองเมื่อพบหน้ากันก็ลืมความไม่ลงรอยในปีนั้น ๆ ที่เกิดขึ้น จากนั้นก็เดินไปจับมือทักทายกันเจ้าของร้านไก่ทอดก็ได้แบ่งปันเรื่องราวครั้งนี้ลงหน้าเพจของตนเอง พร้อมยังประกาศจะแจกไก่ทอด 30 ชิ้นให้ลูกค้าที่มาในงานวันนั้นเพื่อร่วมสนุกด้วยกัน

        ประชาชนสังเกตเห็นว่าตั้งแต่นักธุรกิจเดินเข้าร้านไก่ทอดก็ยิ้มไม่หุบเลย พร้อมเผยว่า “วันนี้ก็ขอมาเรียนรู้วิธีการทอดไก่กับนักเรียนปริญญาเอก” เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีชาวเน็ตหลายคนตกใจแทบไม่น่าเชื่อ

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อมีคนถามว่าทำไมถึงอยากมาเจอเจ้าของร้านขายไก่ทอดคนนี้ เขาตอบว่า “ความจริงแผนตารางงานวันนี้เต็มหมดแล้ว แต่พอดีนึกถึงนักเรียนปริญญาเอกขึ้นมาได้ จึงอยากมาดูว่าเขาเปิดร้านเป็นอย่างไรบ้าง?” 

 

Sponsored Ad

 

        ไม่น่าเชื่อว่าว่าการพบกันครั้งนี้จะทำให้นักธุรกิจเข้าใจอะไรมากขึ้น ว่าอย่ามองคนแต่เพียงภายนอกจริง ๆ พร้อมบอกว่า ขอลบคำสบประมาทที่เคยด่าเขาไว้ เพราะการทอดไก่ให้กรอบนอกนุ่มในก็ไม่ใช่เรื่องง่ายจริง ๆ ต้องมีทักษะหลาย ๆ ด้านเช่นกัน

 

ที่มา : omg4fun

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ