เตรียมพร้อมยัง เปิด 6 อาชีพเตรียมตกงาน อีก 2 ปีข้างหน้า ชัดเจนขึ้นแน่นอน

LIEKR:

อนาคตก็ต้องดูกันต่อไป...

    เมื่อเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาทดแทนทรัพยากรบุคคลได้ หรือคนที่มีความรู้ความสามารถรอบด้านจะเป็นที่ต้องการในทุกองค์กร หากเราสามารถพัฒนาตัวเองให้อยู่ในจุดที่มีความรู้ความสามารถรอบด้าน และรู้จักปรับตัวในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะไปสมัครงานที่ไหนก็ย่อมเป็นที่หมายปองขององค์กรต่างๆ

    ไม่ว่าตอนนี้คุณกำลังทำอาชีพอะไรอยู่ หากตัวคุณในตอนนี้กำลังใช้ชีวิตย่ำอยู่กับที่ ไม่คิดที่จะพัฒนาตัวเองให้ทันกับเหตุการณ์บ้านเมือง และเทคโนโลยีต่างๆ แน่นอนว่าอนาคตของคุณจะต้องแย่อย่างแน่นอน เพราะว่าบนโลกใบนี้มีหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปเพียงชั่วข้ามคืนเท่านั้น โลกหมุนไปเรื่อยๆไม่เคยหยุดรอใคร โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่ตามไม่ทันมักจะเป็นฝ่ายที่ถูกลืมไว้ข้างหลัง ดังนั้นแล้วคุณจึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เข้าใจและพัฒนาตัวเองอยู่ทุกวันเพื่อให้รอด

 

Sponsored Ad

 

    และต่อไปนี้คือ 6  อาชีพ ที่ควรเตรียมพร้อมไว้แต่เนิ่นๆในอีก 2-3 ปีข้างหน้าชัดเจนขึ้นมากกว่านี้แน่นอน เมื่อก่อนหน้านี้ในยุค 2G ทำให้โทรเลขเกิดการเลิกใช้งาน และผ่านไปไม่นาน 3G ก็เกิดขึ้นมาใหม่ ทำให้มีอีเมลเข้ามาทดแทนที่จดหมาย โทรศัพท์บ้านก็เลิกใช้กันตามตามกันไป 4G ก็เข้ามาแทนที่อีกครั้ง ทำให้ ebook มาแรง คนหันมาดู Content วีดีโอกันมากขึ้น หนังสือพิมพ์ก็ค่อยๆหายไปทีละเจ้าทีละสำนัก

    สุดท้ายธุรกิจหนังสือพิมพ์ก็ร่วงหล่น ทีวีหลายช่องก็ปิดรายการไปทำตามกัน คนที่ขับรถแท็กซี่ไม่ซื่อสัตย์ สุดท้ายจะถูกอูเบอร์แย่งงาน ใครที่เป็นพนักงานอยู่ไม่ขยันและไม่รู้จักพัฒนาตัวเอง สุดท้ายจะถูกหุ่นยนต์แย่งงาน และแน่นอนว่าไม่นานหุ่นยนต์จะเข้ามาแย่งงาน ทดแทนที่มนุษย์แน่นอน

 

Sponsored Ad

 

1 โรงงานรถยนต์

    ผมจบวิศวยานยนต์เรียนยากมากๆ ผมได้ทำงานโรงงานรถยนต์อันดับ 1 ของโลก ผมพัฒนาทักษะมา 15 ปี รถยนต์ที่ผมสร้างมีคุณภาพผมได้รับจดหมายสมัครใจให้ออก โรงงานบอกว่าต่อไปเราจะให้หุ่นยนต์และ ต่อไปรถยนต์จะไม่มีระบบเครื่องยนต์แบบเดิม แบบที่คุณเรียนยานยนต์มามันใช้ไม่ได้

    ต่อไปรถยนต์จะไปใช้ไฟฟ้ากันหมด ผมขยันทำงาน ผมไม่ขาดไม่ลาไม่เคยมาสายเป็นพนักงานยอดเยี่ยม มาตลอดหลายปี แต่ผมกำลังจะตกงาน ผมโคตรจะงง

 

Sponsored Ad

 

2 อพาร์ทเม้นท์

    ครอบครัวเราทำบ้านเช่าเราค่อยๆ เก็บค่าเช่าจนสร้างหอพักค่อยๆ ขยายเป็นตึกเรียกว่า Service Apartment เรามีหลายตึกมากเราเริ่มฐานะดีเรามีพนักคอลเซนเตอร์งานคอยรับจองห้องพัก วันดีคืนดีมีคนมาจากอีกซีกโลกสร้างอะไรไม่รู้กดปุ่มเดียวมันมีห้องเช่ารายวัน

    รายเดือนนับล้านห้อง โดยที่มันไม่ได้ซื้อมันเรียกว่า AirBnB (ใครก็ตามที่บ้านมีห้องว่างๆ สามารถเข้าร่วมกับ AirBnb เพื่อให้นักท่องเที่ยวนักเดินทาง ค้นหาผ่านแอพมาเช่าอยู่ได้เป็นรายวัน)ลูกค้าเราลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เพราะเราตามกระแสโลกไม่ทัน

 

Sponsored Ad

 

3 แท็กซี่

    30 ปีก่อนคุณพ่อซื้อรถมา 1 คัน เพื่อขับ Taxi ขับวันละสองกะจนสามา รถซื้อคันที่สองต่อมาให้ลูกช่วยขับ จนต่อมา 10 ปี เรามีบริษัทรถ Taxi เป็นพันคัน เราทำงานหนัก เราต่อสู้เราใช้ไฟแนนซ์จนขยายกิจการได้ใหญ่โตเมื่อไม่นานนี้ มีคนสร้างอะไรไม่รู้กดปุ่มเดียวรถ Taxi ทั้งโลกตกอยู่ในมือมัน ทั้งๆที่มันไม่มีรถสักคันมันถูกเรียกว่า Uber ใครก็สามารถเอารถตัวเองมาขับส่งผู้โดยสารได้ เหมือน Taxi โดยรับลูกค้าจากการแจ้งเตือนผ่านแอปครอบครัวเราขยัน เราสู้งานแต่เรากำลังโดนแย่งลูกค้า

 

Sponsored Ad

 

4 เครื่องใช้ไฟฟ้า

    ครอบครัวเราเปิดร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าในตัวเมือง สมัยก่อนเราขายดีมากๆคนจากต่างจังหวัดต้องเดินทางเข้าเมือง มาซื้อที่เรา คุณพ่อส่งผมเรียนมหาวิทยา ลัยดีพอเรียนจบมาก็มาบริหารงานต่อจากที่บ้าน กิจการกำลังไปได้ดี

เริ่มขยายสาขาออกไปต่างจังหวัดวันดีคืนดี โลกเปลี่ยนไปมีระบบการซื้อแบบใหม่ไม่ต้องไปห้าง ไม่ต้องมาร้าน กดปุ่มเดียวเช็คราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ถูกที่สุดในประเทศบริการส่งถึงบ้านมีอำนาจต่อรองโรงงานมากกว่าผม ผมขยันผมไม่ได้โง่ ผมเรียนจบเกียรตินิยมแต่กิจการที่บ้านผมกำลังลดสาขาและทยอยปลดพนักงานออก

 

Sponsored Ad

 

5 พนักงานธนาคาร

    ผมเรียนจบบัญชี ทำงานเป็นพนักงานธนาคารงานเกี่ยวกับตัวเลขได้ใส่สูทเท่ๆ นั่งทำงานในห้องแอร์ ผมทำงานในธนาคารที่มีชื่อเสียงระดับประเทศชีวิตกำลังก้าวหน้าไปได้ดีผมโคตรภูมิใจ 

    แต่แล้ว.. ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป ผู้คนเดินทางมาธนาคารน้อยลง คนใช้แอพโอนเงินกันผ่านโทรศัพท์มากขึ้น ธนาคารต้องลดภาระค่าใช้จ่ายปิดสาขาลง ปลดพนักงานออก ผมตกงานทั้งๆที่ยังมีภาระต้องรับผิดชอบอีกมากมายไหนจะค่าบ้านค่ารถเลี้ยงดูครอบครัวลูกก็ยังเรียนไม่จบ E-commerce และร้านค้าออนไลน์จะทำให้ร้านค้าพัง

Sponsored Ad

6 ห้างสรรพสินค้า

    E- Banking ทำเอาพนักงานธนาคารถูกทยอยปลดในอนาคตธนาคารจะปิดสาขาเกิน 50 เปอร์เซ็นธุรกิจถ่ายรูป และ กล้องกำลังจะแพ้กล้องมือถือที่ทั้งสะดวกและมีคุณภาพพอๆกันการศึกษาออนไลน์กระทบกับมหาวิทยาลัยแน่นอน

    บริษัทลดรายจ่ายและปัญหาด้วยการปรับลดจำนวนคนมีพนักงานเท่าที่จำเป็น เพราะ ทุกอย่างหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่

    หากในตอนนี้เราไม่รู้จักพัฒนาตัวเอง ทำงานย่ำอยู่กับที่ สุดท้ายเราจะกลายเป็นคนที่ถูกลืม กลายเป็นคนที่ไม่มีเงิน และแน่นอนว่าคนที่ไม่มีเงินในสมัยนี้ ส่วนใหญ่แล้วนะมักจะหมดความสำคัญไปโดยปริยาย เชื่อเถอะว่ามันกำลังจะมาในไม่ช้านี้

ที่มา : Postsod

บทความที่คุณอาจสนใจ