จากห้องนอนเก่า อายุ 20 ปี สู่ ห้องใหม่สไตล์เกาหลี ด้วยงบ 8 พัน ตกแต่งด้วยของเดิมไม่ต้องซื้อใหม่

LIEKR:

ใครอยากเปลี่ยนบรรยาห้องเก่าก็ลองทำตามดูนะคะ

        สวัสดีค่าเพื่อนๆทุกคน วันนี้อายตื่นเต้นมากที่จะได้มาเขียนกระทู้นี้ ก็คืออายจะมีรีโนเวท ห้องนอนเก่าๆ เปลี่ยนเป็นห้องนอนมินิมอลสไตล์เกาหลีในงบประหยัด ที่อายทำการรีโนเวทสดๆ ร้อนๆ เลย อายจะรีวิวถึงการรีโนเวททั้งหมดในห้องอายเลยนะคะ 

        จะบอกว่างบการทำห้องก็ประหยัดมากๆ ไม่เกิน 10,000 บาท (อายทำกับคุณพ่อเองทั้งห้องนะคะไม่ได้จ้างช่างเลย) แต่ห้องก็ออกมาได้ตามที่อายต้องการเป๊ะเลย

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนอื่นมาดูภาพ BEFORE ก่อนรีโนเวทกันก่อนเลย อายขอเล่านิดนึง คือบ้านอายเป็นบ้านอายุ 20 กว่าปีแล้วนะคะ ตั้งแต่ก่อนอายเกิดอีก แปลนบ้านก็จะเป็นแบบบ้านสมัยก่อนเลยคือข้างล่างเป็นปูนข้างบนเป็นไม้ห้องอายอยู่ข้างบนเลยมีสภาพแบบที่ทุกคนเห็นในรุปเลยนะคะ (เมื่อก่อนชอบสีฟ้ามาก ให้คุณพ่อทาห้องเป็นสีฟ้าด้วย555)

สภาพห้องเก่าก่อนจะรีโนเวท

 

Sponsored Ad

 

สภาพห้องเก่าก่อนจะรีโนเวท

สภาพห้องเก่าก่อนจะรีโนเวท

        ความต้องการของอายก็คือ อายอยากให้ห้องนี้เป็นเหมือนปูนมากที่สุด ดังนั้นต้องทำผนังใหม่ทั้งหมด แล้วอายก็อยากได้พื้นห้องแบบไม้สไตล์เกาหลีด้วย อันนี้เป็นภาพพื้นก่อนทำใหม่นะคะ ก็คือเป็นไม้เก่าๆเลยที่สภาพไม้พื้นมีความนูนๆ ไม่เสมอกัน มันไม่ได้เรียบอ่ะค่ะทุกคน

 

Sponsored Ad

 

ในช่วงรีโนเวทปรับปรุง

        มาที่ขั้นตอนการทำกำแพงก่อน อายก็หาข้อมูลมาประมาณนึงว่ามีสองทางเลือก จะใช้ไม้อัดมาตีเป็นกำแพงห้องก็ได้ หรือไม่ก็ต้องใช้แผ่นยิบซับ ทางอายก็ตกลงปลงใจกับไม้อัดนะคะ ก็คือไปซื้อไม้อัดมาเลย จะเป็นไม้แผ่นใหญ่ๆมาตีลงบนกำแพง ถ้าทุกคนเห็นห้องอายห้องอายจะมีโครงไม้อยู่แล้วก็ตีไม้อัดลงบนโครงได้เลย พอตีไม้อัดแล้วก็จะได้ห้องหน้าตาแบบนี้ค่ะ

 

Sponsored Ad

 

ในช่วงรีโนเวทปรับปรุง

        ห้องอายใช้ไม้อัดไปทั้งหมด 10 แผ่นนะคะ (ไม้อัดราคา 220/แผ่นนะคะ ก็เสียหายไป 2,200 บาท) พอได้กำแพงแล้วก็จะมีช่องว่างตามแนวรอยไม้กะตะปู อายก็ทำการยาแนวนะคะ คืออุดพวกช่องว่างไว้หมดเลย เวลาทาสีมันก็จะเนียนๆ สวยๆ เลย

 

Sponsored Ad

 

ในช่วงรีโนเวทปรับปรุง

        ก็จะได้ห้องสีขาวๆเหมือนปูเรียบร้อยแล้ว พอได้กำแพงแล้วก็จะมาถึงงานพื้นบ้างค่ะ พื้นอายตั้งใจว่าอยากได้สไตล์เกาหลี อายก็หาข้อมูลแล้วก็ไปเดินไทวัสดุ สรุปอายก็มาจบที่จะปูกระเบื้องยางลายไม้ค่า อายใช้ของยี่ห้อ KASSA นะคะ ซื้อมาจากไทวัสดุเลย คือเค้าจะมีลายให้เลือกเยอะแยะเลยก็แล้วแต่ชอบเลย อย่างลายนี้ที่อายเลือกมาก็จะตกกล่องละประมาณ 1,000 มี 24 แผ่น แล้วกล่องนึงก็จะใช้ได้ประมาณ 3 ตารางเมตรนะคะ อย่างห้องอาย 12 ตารางเมตร ก็ใช้ไป 4 กล่อง ก็ใช้งบทำพื้นไป 4,000 บาท ค่ากาวขาวที่ทากระเบื้องยางอีกถังละ 500 รวมเป็น 4,500 บาทนะคะ

 

Sponsored Ad

 

ในช่วงรีโนเวทปรับปรุง

        หน้าตาของกล่องกระเบื้องยางะนะคะ ส่วนกระเบื้องยางของห้องอายคือแบบนี้เลยค่า จะบอกว่า อายแอบทำผิดอย่างนึง คือจริงๆการปูกระเบื้องยาง เราต้องปูสลับกันนะคะ คือติดสลับกัน เพื่อนๆ ลองหาวิธีดูในยูทูปนะคะเยอะมาก แต่อายไม่รู้ อายก็ปูแบบติดๆ กันไปเลยจ้า แต่ไม่เป็นไรนะคะ แค่มันจะไม่ได้สวยงาม จะบอกว่าพอซื้อกระเบื้องยางมาแล้ว แต่งานมันไม่ได้หมูขนาดนั้นค่าทุกคน คือห้องอายเป็นบ้านเก่าแล้วพื้นมันไม่เสมอกัน มันจะต้องปรับสภาพพื้นให้เท่ากันก่อน แล้วถึงจะปูกระเบื้องยางลงไปได้ ไม่งั้นกระเบื้องยางมันจะไม่ยึดติดกะพื้น แล้วมันก็จะกระเดิดเลย ขั้นตอนการปรับสภาพพื้นคือต้องใช้กบไสไม้นะคะ กบไสไม้ไฟฟ้าบ้านอายมีอยู่แล้ว ก็เลยเอามาใช้ค่า แต่อายมีช่างส่วนตัว คือคุณปู่ 55 คุณปู่วัย 70 กว่ามาช่วยหลานไสพื้นห้อง

Sponsored Ad

        ก็ไม้แผ่นไหนที่มันนูนๆมาอายก็จะทำการไสมันหมดเลย แต่ขั้นตอนนี้ฝุ่นเยอะมาก ถ้าจะทำต้องใช้ผ้าปิดปากและดูดฝุ่นตลอดนะคะ เพราะไม่งั้นตายแน่ๆ ความพีคอีกหนึ่งอย่างคือ!! อายดันมาทำพื้นตอนทาสีเสร็จแล้ว!! แล้วฝุ่นของพื้นก็ไปติดที่กำแพงสีขาวของอายหมดเลย ฮือออออ ละสีที่อายทาไปนั้นเป็นสีน้ำทาภายในแบบเช็ดไม่ได้ อายก็เลยต้องทาสีใหม่อีกรอบ โดยไปซื้อสีน้ำแบบเช็ดออกได้มา แล้วก็ทาผนังห้องไปอีกสองรอบค่า

 พอปูพื้นใกล้จะเสร็จก็เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนมาก

ในช่วงรีโนเวทปรับปรุง

ใกล้จะถึงฝันแล้วค่าทุกคน

หลังจากทำเสร็จแล้วก็เริ่มย้ายของเข้า

        เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่อายไม่ได้ซื้อนะคะ คืออายขนมาจากหอที่กทมกลับมาที่บ้าน ก็จะประหยัดงบไปในตัวเลย อายจะบอกเพื่อนๆว่า อายไม่ได้ทำการเปลี่ยนหน้าต่าง เพราะว่ามันค่อนข้างยุ่งยากนิดนึงค่า แต่ว่าอายจะติดม่านอยู่แล้วก็เลยโอเค อายเลยใช้หน้าต่างเก่าได้
        และนี่คือหน้าตาของห้องที่เสร็จเรียบร้อยแล้วค่า

        เป็นไงบ้างคะทุกคน พอห้องเสร็จคืออายปาดน้ำตาเลย เป็นห้องที่อายใฝ่ฝันและลงแรงลงเงินด้วยตัวเองทุกอย่าง อย่างน้อยนี่อาจจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่ได้ทำอะไรให้ตัวเองบ้าง ก็งบในการทำห้องทั้งหมดนะคะ (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์นะคะ เพราะเฟอร์นิเจอร์อายมีอยู่แล้ว)

ผนังที่ทำใหม่

        ไม้อัด แผ่นละ 220 (อายใช้ 10แผ่น = 2,200 บาท)

        สีน้ำทาภายในแบบเช็ดได้ ถังละประมาณ 1,000 บาท

        ซิลิโคนสำหรับยาแนว กระป๋องละ 50 บาท

พื้นที่ทำใหม่

        กระเบื้องยาง กล่องละประมาณ 1,000 (อายใช้ 4 กล่อง = 4,000 บาท)

        กาวขาวทาแผ่นกระเบื้องยาง ถังละ 510 บาท

        สรุป ค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณ 8,000 บาท (ปล. ค่าใช้จ่ายและค่าวัสดุที่นำมารีโนเวทของแต่ละจังหวัดอาจมีราคาที่แตกต่างกันออกไปนะคะ)

ข้อมูลและภาพจาก TodayLine

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ