เก็บบัตร ATM พร้อมรหัสได้ ลองกดพบมีเงิน "1.5 ล้าน" นึกว่าฟ้าประทานที่ไหนได้กลับเสียค่าโง่ 25,000 !!

LIEKR:

ของฟรีไม่มีในโลก !

        ถ้าวันใดวันหนึ่ง คุณเก็บจดหมายได้จากข้างถนน พอเปิดออกดูข้างในก็มีบัตร ATM พร้อมรหัสกด พอคุณลองเอาบัตรไปเสียบที่ตู้ ATM ก็พบว่าในบัญชีมีเงินอยู่ล้านกว่า

        ตอนนั้น ใครบางคนอาจจะคิดว่าเป็นของขวัญจากฟ้า แต่จริงๆแล้วมันเป็นกับดักอันใหญ่เบิ้ม วันหนึ่งขณะที่คุณเดินอยู่ริมถนน อยู่ดีๆก็พบจดหมายฉบับหนึ่งตกอยู่ข้างทาง พอเปิดออกดู โอ้! ข้างในมีบัตร ATM พร้อมรหัส

 

Sponsored Ad

 

        พออ่านเนื้อหาข้างใน ที่แท้มันเป็นจดหมายให้สินบนของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ต้องการแสดงความขอบคุณหัวหน้าแผนก X ที่ช่วยให้การประมูลประสบความสำเร็จ โดยเนื้อหามีดังนี้

 

Sponsored Ad

 

แล้วในบัตร ATM มีเงินรึเปล่า?

ลองไปหาตู้ ATM เช็คดู

ใส่บัตร ใส่รหัส…โอ้!! มีเงินอยู่ 1.5 ล้าน!

งั้นกดออกมาสักแสนแล้วกัน

 

Sponsored Ad

 

ไม่ยอมรับ! แปลว่าอะไร?

        ก็เลยโทรไปที่เบอร์ในจดหมาย: “คุณลูกค้าคะ ตรวจสอบพบว่าบัตรใบนี้ค้างจ่ายค่าธรรมเนียมล่าช้า 25,000 คุณลูกค้าต้องโอนเงิน 25,000 เข้ามาในบัตรก่อน ถึงจะใช้งานได้” ต้องจ่างตังค์ แก๊งต้มตุ๋นรึเปล่าเนี่ย? แต่โอนเงินเข้าบัตรในมือ น่าจะไม่มีปัญหาอะไร ยังไงบัตรใบนี้ก็ยังใช้ไม่ได้ รีบโอนไปดีกว่า พอลองกดอีกครั้ง ก็ยัง “ไม่ยอมรับ!” โดนหลอกเอาเงินไป 25,000 ฟรีๆ!

        หลังจากการหลอกลวงดังกล่าวเกิดขึ้น พนักงานธนาคารจำนวนมากไม่สามารถอธิบายได้เนื่องจาก: เมื่อเอาบัตรใส่เครื่อง ATM แล้วสามารถเช็คยอดเงินได้ แปลว่าบัตรเป็นของจริง ไม่ว่าโจรจะใช้เหตุผลอะไร ทำให้คุณโอนเงินเข้าบัตร แต่ในเมื่อก่อนหน้านั้นกดเงินไม่ได้ เงินที่เพิ่งโอนเข้าไปก็กดออกมาไม่ได้แน่นอน

 

Sponsored Ad

 


แล้วทำไมโจรยังหลอกสำเร็จ?

        ขั้นที่ 1 : โจรทำบัตรเครดิตวงเงิน 1.5 ล้านขึ้นมา แต่พวกเขาจะทำให้มันหยุดการใช้งานก่อน เพื่อให้ “สามารถเช็คยอดเงินได้ แต่กดเงินออกมาไม่ได้”

        ขั้นที่ 2 : ใช้เครื่องก๊อปปี้การ์ดทำการ์ดจำลองออกมา โดย ข้อมูลบนแถบแม่เหล็กบนบัตรยังคงเป็นของบัตรเครดิตใบนี้ แต่เลขบัญชีบนบัตรเป็นของส่วนบุคคล

 

Sponsored Ad

 

        ขั้นที่ 3 : เอาบัตรปลอมและจดหมายแจ้งสินบนใส่ซอง แล้วไปวางไว้ในหลายๆที่ เพื่อให้คนมาเก็บไป

        ขั้นที่ 4 : เมื่อเหยื่อเก็บการ์ดใบนี้ได้ เนื่องจากข้อมูลบนแถบแม่เหล็กแสดงว่าเป็นบัตรเครดิตจริง รหัสผ่านก็ถูกต้อง ตอนเอาบัตรออกจะแสดงยอดเงินคงเหลือ แต่กดออกมาไม่ได้ และบนตู้ก็จะมีคำแนะนำ และเบอร์โทรศัพท์ (จึงจริงๆแล้วเป็นของนักต้มตุ๋น)

        ขั้นที่ 5 : โจรจะใช้เหตุผลว่าจ่ายค่าธรรมเนียมล่าช้า แล้วแจ้งให้เหยื่อโอนค่าธรรมเนียมก่อนเพื่อเปิดใช้งานตามปกติ ซึ่งถ้าโอนก็เป็นการโอนให้บัญชีส่วนบุคคลอื่น

        โลกนี้ไม่มีของฟรี ถ้าเก็บของมีค่าได้ควรรีบแจ้งตำรวจทันที เพราะถ้าเก็บไว้เป็นทรัพย์สินส่วนตัวก็จะผิดกฎหมาย

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ