แม่ลูกแฝดแบกลูกหน้า-หลัง ไม่มีเวลาแม้กระทั่งกินข้าว สามีกลับมาเห็นสภาพนี้ถึงกับน้ำตาล่วง

LIEKR:

บ้านไหนมีลูกแฝดหรือมีลูกมากกว่า 1 คนบ้าง?

    มักมีคนบอกว่าการเป็นแม่คนนั้นเป็นหน้าที่ที่ทำให้ผู้หญิงต้องลำบาก เพราะการลืมตาดูโลกของสมาชิกคนใหม่นั้นไม่ได้ง่ายดายอย่างที่คิดเลย คนเป็นแม่ต้องทุ่มเททั้งกาย ใจและกำลังในการดูแลเด็กคนนี้ให้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง

 

    สื่อต่างประเทศได้โพสต์ภาพของคุณแม่ลูกแฝดที่ต้องดูแลลูกแฝดลำพังอยู่บ้าน นี่คือภาพชีวิตประจำวันที่เธอต้องเผชิญในแต่ละวัน เนื่องจากคุณพ่อต้องออกไปทำงานนอกบ้านเป็นประจำ หลังจากที่ลูกแฝดทั้งสองคนกินข้าวเสร็จ พอสักพักลูกแฝดทั้งสองก็เริ่มร้องไห้โวยวาย เพราะอยากให้อุ้ม พอกล่อมลูกอีกคนเสร็จ อีกคนก็ร้องไห้อีก ทำให้คุณแม่คนนี้ไม่มีเวลากินข้าวเลย 

 

Sponsored Ad

 

 

    ทำให้คุณแม่ตัดสินใจแบกลูกน้อยทั้งสองคน โดยแบกหน้า-หลัง จากนั้นก็รีบไปตักข้าวกิน โดยจะกินข้าวที่ลูกๆ กินเหลือก่อนให้หมด ถ้าไม่อิ่มค่อยไปตักเพิ่ม เธอแถมไม่ได้นั่งกินเลย เนื่องจากลูกร้องไห้งอแงมาก ทำให้เธอต้องเดินไปมากินข้าวส่วนปากก็รีบเคี้ยวอาหาร เพราะหากนั่งเฉยๆ ลูกก็จะร้องอีก 

 

 

Sponsored Ad

 

    คุณแม่ก็เหมือนหญิงแกร่งคนหนึ่ง ที่ต้องยุ่งตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งเข้านอน สักพักลูกก็หยุดร้อง แม่ก็โล่งอกไป แต่ก็ยังไม่กล้าปล่อยลูกๆลงมา เพราะกลัวว่าจะร้องอีก สักพักคุณพ่อก็กลับมาเห็นสภาพของแม่ที่ เหนื่อยล้ากับการกล่อมลูกแฝด จึงรู้สึกเห็นใจ และถ่ายรูปนี้เก็บไว้ เพราะจะได้เตือนใจตนเองให้สู้เมื่อทำงานอยู่นอกบ้านและเก็บไว้ให้ลูกดูตอนโตว่า แม่เหนื่อยแค่ไหนกว่าจะเลี้ยงดูลูกๆให้โตได้

 

    เมื่อภาพนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาแสดงความคิดเห็น บ้างก็ออกมาเล่าประสบการณ์ส่วนตัว พร้อมกับบอกว่า หลายครั้งที่คุณแม่มักวุ่ยวายกับเรื่องของลูก จนลืมความต้องการของตนเอง ไม่มีเวลาให้กับตนเอง คุณแม่มักถูกเพิกเฉยและถูกมองข้าม คุณแม่ทุกคนล้วนเริ่มต้นจากการเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่ไม่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงลูกมาก่อน ค่อยๆฝึกฝน และปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมแบบนี้ แล้วควรจะมีกระบวนการปรับตัวอย่างไรดีล่ะ? 

 

Sponsored Ad

 

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    1. ปรับความคิด ทัศนคติและปรับให้เข้ากับกิจวัตรประจำวันของลูก 

    รู้จักปล่อยวางบ้าง ดังนั้นพยายามอย่ากังวลไปเสียทุกอย่าง ปล่อยวางบ้าง คุณจะได้ไม่รู้สึกโกรธและรู้สึกอึดอัดเพราะทำบางสิ่งไม่เสร็จ

 

Sponsored Ad

 

 

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    2. ไม่สูญเสียความเป็นตัวเอง

    หลายคนบอกว่าคุณแม่คือคนที่ต้องทุ่มเทและเสียสละทุกอย่างเพื่อลูกน้อย อะไรก็ตามควรให้ลูกมาเป็นที่ 1 แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นไปซะทุกเรื่องหรอกนะ เพราะนั้นจะทำให้คุณแม่เหนื่อยล้าเปล่าๆ การเสียสละไม่จำเป็นต้องสูญเสียความเป็นตนเอง  ดังนั้นเรียนรู้ที่จะปล่อยวางบ้าง หาเวลาให้ตนเองบ้าง

 

 

Sponsored Ad

 

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    3. ความสัมพันธ์ในชีวิตสมรส สำคัญมากกว่าความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูก

     นักจิตวิทยาชี้ให้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างสามีกับภรรยาเป็นสิ่งสำคัญมากในทุก ๆ ครอบครัว และมันสำคัญมากกว่าความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับลูก

     อย่าให้ความสัมพันธ์ของลูกมากเกินคู่ชีวิต เพราะเช่นนั้นแล้วจะทำให้ลูกสับสนคิดว่าตนเองสำคัญมากที่สุด จนไม่เคารพสิทธิเวลาส่วนตัวของพ่อแม่ พ่อแม่สามารถใช้เวลากับลูกได้ ไม่ใด้หมายความว่าให้ทิ้งลูกไม่สนใจ แต่ควรรักษาความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาด้วย

ที่มา : starfocus | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ