หญิงวัย 40 ลังเลที่จะย้ายไปอยู่ชนบท พออยู่กลับติดใจ ไม่คิดกลับเมืองกรุงอีกเลย

LIEKR:

อยากไปใช้ชีวิตแบบนี้บ้างจัง ต้องมีความสุขมากแน่ ๆ

        คุณเคยถูกขังไว้ในมุมมองของคนอื่น และทำตามมาตรฐานของคนส่วนใหญ่หรือไม่ ? 

        ถ้าเป็นอย่างนั้น คุณควรถามตัวเอง นี่คือสิ่งที่คุณต้องการจริง ๆ หรือเปล่า ถ้าคุณกล้าสักหน่อย จะทำสิ่งที่ต่างไปมั้ย?

 

Sponsored Ad

 

        ความสุขของชีวิตมาจากที่ไหน คนบางคนยุ่งตลอดเวลา แต่กลับไม่เคยมีความสุข แต่บางคนสามารถจัดการโลกใบเล็กของตัวเองได้อย่างปราณีต พวกเขาอาจจะไม่ร่ำรวย และไม่ใช่คนที่ประสบความสำเร็จจนได้รับการยกย่องจากทุกคน แต่ใช้ชีวิตในแบบที่คนส่วนใหญ่ใฝ่ฝัน ชีวิตไม่ได้ขาดความสุข แต่ขึ้นอยู่ว่าคุณจัดการกับมันยังไง

 

Sponsored Ad

 

       สื่อต่างประเทศเปิดเรื่องราวของ Mini คุณแม่เต็มตัวชาวฝรั่งเศส เป็นคนที่รักชีวิตและรู้วิธีการใช้ชีวิต เด็ก ๆ 8 คน ผู้ใหญ่ 2 คน สุนัข 20 ตัว อาศัยอยู่ในชนบทของฝรั่งเศส ปลูกดอกไม้ ปลูกผัก ใช้ชีวิตที่แสนยอดเยี่ยม

        ทุกวันตื่นขึ้นมาในตอนเช้าด้วยแสงแดดแรก ด้านนอกเป็นท้องฟ้าสีคราม เมฆสีขาว เสียงนกร้อง แม้แต่ในอากาศก็เต็มไปด้วยกลิ่นหอมของดอกไม้ ห่างไกลจากความวุ่นวายของเมือง มาอยู่ใกล้ทุ่งหญ้าและป่าทึบ ดอกไม้หลากหลายส่งกลิ่นหอม

 

Sponsored Ad

 

        คุณต้องคิดไม่ถึงว่านี่เป็นชีวิตของแม่บ้าน มีสามีที่รักเธอ มีลูก ๆ ที่น่ารัก มีชีวิตแบบที่ต้องการ Mini เป็นผู้ชนะในชีวิต

 

Sponsored Ad

 

        จริง ๆ แล้ว เบื้องหลังสิ่งที่ทำให้ทุกคนอิจฉา ไม่ได้ราบเรียบเหมือนสิ่งที่เห็น เธอเคยผ่านประสบการณ์เจ็บปวด เป็นอันตรายต่อชีวิต Mini เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เลี้ยงดูลูก ๆ ตามลำพัง 

        จนกระทั่งได้รู้จักสามีคนปัจจุบันที่เป็นช่างภาพ และทั้งสองก็ได้ตกหลุมรักกันตั้งแต่แรกเห็น 

 

Sponsored Ad

 

        หลังจากนั้นหลายปี Mini และสามีก็มีลูกอีก 5 คน ชีวิตวุ่นวายในปารีสเต็มไปด้วยปัญหา ไม่เพียงอพาร์ทเม้นท์ที่กว้างไม่พอจะรองรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ราคาที่แสนแพงของบ้านยังทำให้เอื้อมไม่ถึง

 

Sponsored Ad

 

        ดังนั้นสามีจึงเสนอให้ย้ายไปอยู่ชานเมืองใกล้กรุงปารีส ตอนแรก Mini ไม่เห็นด้วย แต่พอสามีโน้มน้าว เธอก็เห็นด้วยกับความคิดที่เหลือเชื่อของเขา

        ค่าเช่าบ้านในเขตชานเมืองปารีสก็ยังสูงเกินไป พวกเขาจึงมองหาบ้านที่อยู่ห่างออกไป 5-6 ชั่วโมง ที่นี่อากาศสดชื่น ไม่มีเสียงรบกวนอย่างในเมือง แถมยังมีความเงียบและสงบ 

        ครั้งแรกที่ Mini ได้เห็นเธอก็ตกหลุมรักที่นี่ ดูเหมือนว่าการย้ายมาอยู่ชนบท อาจเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุดในชีวิตของ Mini

Sponsored Ad

        ในเมืองมองเห็นชีวิตเพียงด้านเดียวของโลก แต่ที่นี่สามารถวิ่งเล่นได้อย่างอิสระ

        “ใช้เวลาในกรงนาน ในที่สุดก็ได้กลับสู่ธรรมชาติ” เหมาะที่จะใช้นิยามชีวิตของครอบครัว Mini

        เด็ก ๆ ไม่ต้องทำการบ้านอย่างหนัก และไม่ได้รับผลกระทบจากมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือเกมส์ พวกเขาชอบปลูกดอกไม้ ปลูกผักกับพ่อแม่ หรือไปเก็บผลไม้ป่าตามธรรมชาติ หรือเล่นกับสุนัข 

เพลิดเพลินกับวัยเด็กที่บริสุทธิ์ไร้กังวล

        ชีวิตที่มีคุณภาพ ถ้าไม่บอก คุณจะต้องดูไม่ออกแน่ ๆ ว่า Mini อายุ 40 กว่าแล้ว และเป็นแม่ของลูก ๆ หลายคน เธอเคยมีปัญหากับการทำงานไม่รู้จบ 

        และมีชีวิตที่น่าเบื่อ ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ในชนบท ชีวิตเธอก็มีความรักและความกระตือรือร้นมายิ่งขึ้น เมื่อมองโลกในแง่ดี คนเราก็จะดูเด็กและมีพลังไปเองตามธรรมชาติ

        ทุกอย่างที่ครอบครัวกินเป็นอาหารออร์แกนิกที่พวกเราปลูกเอง ทั้งผักและผลไม้ ครัวเป็นพื้นที่โปรดของ Mini นอกจากจะสามารถทำอาหารอร่อย ๆ แล้ว ยังได้มองเห็นคนในครอบครัวกินอาหารที่ตัวเองทำอย่างมีความสุข แม้จะต้องลำบากขึ้นแต่ก็มีความสุข

        Mini จะแชร์ภาพชีวิตของตัวเองใน Instagram นึกไม่นึงว่าจะมีคนติดตามเป็นหมื่น มีคนบอกว่าเธอคือ “ชาวนาที่สวยที่สุด”

        และมีคนเอาเธอไปเปรียบเทียบกับ Tasha Tudor แต่ Mini กลับบอกว่า “ฉันแค่พยายามอย่างดีที่สุด เพื่อค้นหาและทดลองสิ่งที่ฉันคิดว่าเป็นความสุข” 

        ชีวิตของคนเราสั้นนัก สั้นจนเวลาหลายสิบปีผ่านไปอย่างรวดเร็ว สั้นจนความฝันที่อยู่ใกล้แค่เอื้อมกลายเป็นสิ่งที่ไม่ได้ทำ พวกเราไม่สามารถตัดสินใจชีวิตของเราเอง แต่สามารถเลือกวิธีการใช้ชีวิตได้

        แม้ว่าเธอจะเป็นคุณแม่ของลูก 8 คน เลี้ยงสุนัขเกือบ 20 ตัว ใช้ชีวิตด้วยการปลูกดอกไม้และผักในชนบททุกวัน แต่ Mini ก็ยังดูแลตัวเอง ในสายตาของสามีเธอสวยและเต็มไปด้วยรอยยิ้มมีความสุขเสมอ

.

        ชีวิตในเมืองที่วุ่นวายไม่ได้มีไว้สำหรับทุกคน บ้านราคาสูง ที่ทั้งชีวิตก็ซื้อไม่ได้ ในธรรมชาติเท่านั้นที่คุณจะได้รับความสงบสุขที่หายไปนาน ทำตามหัวใจของคุณ และรักในสิ่งที่คุณมี นี่คือคุณค่าของชีวิต

.

.

.

.

ที่มา : lookforward

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ