แจกสูตร! ทอดปลาจิ๋ว ใครก็ทำได้ แค่ใส่ไข่ ใส่แป้ง คลุกเคล้า ทอด กิน กรอบนอกนุ่มใน

LIEKR:

ไม่เลี่ยน กรอบนอกนุ่มใน เคี้ยวแล้วได้รสชาติ

    วันนี้แอดมินมีวิธีการ “ทอดปลา” แบบธรรมดาแต่อร่อยมาฝาก สูตรนี้ไม่ต้องปรุงอะไรที่ซับซ้อนเป็นพิเศษ กรอบนอกและนุ่มในไม่พูดมากมาดูวิธีทำกันเลย

วิธีทำ:

 

Sponsored Ad

 

    1.นำปลาตัวเล็กๆเหล่านี้ไปล้างก่อน เอาเครื่องในออกให้หมด ถ้าตัวใหญ่หน่อยก็เอาเกล็ดออกด้วย แต่ถ้าตัวเล็กมากก็ไม่ต้องเอาออกก็ได้ ใช้น้ำล้างทั้งตัวให้สะอาด

    2.ต้นหอมส่วนที่เป็นสีขาว,กระเทียม ขิงสดหั่นเป็นแผ่น จากนั้นทุบแล้วใส่ลงในคลุกเคล้ากับปลา เติมเกลือ 1 ช้อนชา,พริกไทย ½ ช้อนชา,เ ห ล้ า ขาว 1 ช้อนโต๊ะ,ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 15 นาที

 

Sponsored Ad

 

    สิ่งสำคัญ:

    ทำไมต้นหอมส่วนที่เป็นสีขาว,กระเทียม ขิงสดต้องทุบ?  เพราะขิงมีบทบาทในการกำจัดกลิ่น ต้นหอมเพิ่มรสชาติ กระเทียมเพิ่มกลิ่นหอม หากสับละเอียดเกินไปจะทำให้หยิบออกมายาก หากทอดนานไปจะทำให้กลายเป็นสีดำแลดูไม่น่ากินและมีกลิ่นไหม้ได้ 

 

Sponsored Ad

 

    ทำแป้งที่ชุบปลาทอด:

    3. เตรียมภาชนะใส่ส่วนผสม ตอกไข่สดลงไป 1ฟอง ,แป้งข้าวโพด 30 กรัม,แป้งขนมปัง 50 กรัม คลุกให้เข้ากันเป็นก้อนเหนียว สุดท้ายเติมน้ำมันพืชลงไป 10 กรัม เติมน้ำเล็กน้อยคลุกให้เข้ากัน

    (หากจะใช้ตุ๋นหรือต้มไม่ต้องใส่น้ำมันพืช)

    4.ตั้งกระทะเทน้ำมันพืชลงไป ตั้งไปให้น้ำมันเดือด นำปลาที่หมักเรียบร้อยแล้วลงไปชุบแป้ง

 

Sponsored Ad

 

    5.เมื่อน้ำมันเดือดจัดประมาณ 170 องศา นำปลาที่ชุบแป้งแล้วลงไปทอดได้ แนะนำให้ใส่ลงไปในกระทะทีละตัว เพื่อไม่ให้ปลาติดกัน ทอดประมาณ 1 นาที เมื่อปลาแข็งกระด้างแล้วก็สามารถนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันได้

.

ที่มา : .pop543

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ