หลายคนไม่รู้ "โดนยุงกัด" หายคันได้ภายใน 1 นาที แถมไม่จำเป็นต้องใช้ย าเลย!

LIEKR:

ใครเป็นเป้าหมายของยุงต้องอ่านเลยค่ะ

        วิธีป้องกันยุงกัด ด้วยตัวเองง่ายๆ เพราะในช่วงหน้าฝนแบบนี้ยุงค่อนข้างชุกชุมเป็นพิเศษ หลายคนเลยโดนยุงตัวเล็กๆ บินมากัดจนเป็นตุ่มไปหมด แต่ถ้าอยากป้องกันยุงกัดโดยไม่เสี่ยงอันตรายจากสารเคมี ต้องรีบมาดู 10 วิธีป้องกันยุงกัด ที่รับรองว่าคุณจะปลอดภัยจาก พิ ษ ของ ส า ร เ ค มี อย่างสิ้นเชิง แต่ก็ปราบยุงได้อยู่หมัดเลยค่ะ

1. เกลือ

 

Sponsored Ad

 

        เครื่องปรุงที่เห็นกันบ่อยๆ แต่คุณต้องไม่รู้แน่ๆ มันไม่เพียงมีผลต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ แต่ยังช่วยขจัดอาการคัน 

        เอาเกลือผสมน้ำ จากนั้นเอามาทาตรงที่โดนยุงกัด แค่ 10 วินาทีอาการคันก็จะหายไป ได้ผลสุดๆ

 

Sponsored Ad

 

2. เบกกิ้งโซดา 

        เอาเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาผสมน้ำ จากนั้นเอามาทาบริเวณที่โดยยุงกัด แล้วล้างให้สะอาด จะช่วยระงับอาการคันได้ทันที เนื่องจากเบกกิ้งโซดาเป็นเบส สามารถทำให้กรดฟอร์มิกบริเวณที่โดนกัดเป็นกลางได้

 

Sponsored Ad

 

3. สบู่

        ในบ้านเวลาโดนยุ่งกัดสามารถเอาสบู่หรือน้ำสบูมาทาบริเวณนั้น สบู่ประกอบด้วยเกลือโซเดียมซึ่งเป็นเบสสามารถบรรเทาอาการคันจากกรดฟอร์มิกเมื่อโดนยุงกัด ทำให้เป็นกลาง

4. มะนาว

 

Sponsored Ad

 


        เมื่อโดนยุงกัด สามารถเอามะนาวหรือผลไม้รสเปรี้ยวอื่นมาทาบริเวณนั้น กรดซิตริกสามารถทำปฏิกิริยากับบริเวณที่ถูกกัด ส่งผลให้ไม่คัน 

 

Sponsored Ad

 

5. ว่านหางจระเข้

        ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบเช่นเดียวกัน ใช้เจลว่านหางจระเข้ทาบริเวณที่โดนยุงกัด สามารถบรรเทาอาการคันได้ 

6. ยาสีฟัน

 

Sponsored Ad

 

        ในยาสีฟันมีอัลคาไลน์และเมนทอล ซึ่งเป็นยาชาชนิดหนึ่ง สามารถลดการอักเสบและอาการคันอย่างมาก

        เอายาสีฟันบีบลงบนปลายนิ้ว จากนั้นทาลงไปบริเวณที่โดนยุงกัด จะช่วยบรรเทาอาการคันได้ทันที

Sponsored Ad

7. เปลือกกล้วยหอม

        เปลือกของกล้วยมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและอาการปวด ซึ่งสามารถรักษาอาการอักเสบ บรรเทาอาการคันที่เกิดจากกรดฟอร์มิก และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

        วิธีใช้งานก็ง่ายมาก เอาเปลือกล้วยมาลูบบริเวณที่คันก็ใช้ได้แล้ว

8. น้ำร้อน

        เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการระงับความเจ็บปวดจากการโดนยุงกัด โดยการประคบร้อนช่วยในการยับยั้งปฏิกิริยาฮีสตามีนและยับยั้งการคัน

        เอาช้อนแช่ในน้ำร้อนสักพัก จนมันร้อนในระดับที่ผิวหนังรับได้ จากนั้นเอาไปนาบบริเวณที่โดนยุงกัดจนช้อนเย็น อาการคันก็จะหายไปหลายชั่วโมง

9. กระเทียม

        หั่นกระเทียมเป็นแผ่นบางๆเอาไปทาบริเวณที่โดนยุงกัด ช่วยบรรเทาอาการคัน และบวมแดง แถมกลิ่นกระเทียมยังช่วยป้องกันไม่ให้ยุงกันเพิ่ม

10. จิกกด 

        เวลาโดนยุงกัด คุณจะเกาโดยไม่รู้ตัวเพราะคัน แต่การเกาจะทำให้ผิวหนังบาดเจ็บ และทำให้แบคทีเรียเข้าสู่ร่างกาย จนเกิดเป็นอาการที่รุนแรงยิ่งขึ้นตามมา จริงๆแล้วมีวิธีที่ดีกว่าในการบรรเทาอาการคัน!

        เพียงแค่จิกกดไปบริเวณที่คัน ใช้นิ้วกดตรงที่โดนกัดประมาณ 5 นาที สามารถระงับอาการคันได้เป็นอย่างดี

        ใช้เล็บกดเป็นรูปกากบาทบนผิวหนังสามารถทำลายการทำงานของโปรตีนและกรดฟอร์มิก ซึ่งช่วยบรรเทาอาการคัน

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ