ความสุขเล็กๆ ของพ่อ "พระสวามีไปมีพระมเหสีใหม่" ทำให้ "ในหลวงร.๙" กลั้นพระสรวลแทบไม่ทัน!

LIEKR:

อ่านแล้วต้องอมยื้มตาม! "พระสวามีไปมีพระมเหสีใหม่เพคะ" ทำให้ "ในหลวง ร.๙" ถึงกับกลั้นพระสรวลแทบไม่ทัน

        เป็นเรื่องราวที่ยังคงตราตรึงอยู่ในหัวใจพสกนิกรไทยทุกคน เมื่อครั้ง "พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร" หรือ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี ทรงเยี่ยมราษฎรในจังหวัดหนึ่ง บทสนทนาในครั้งนั้นสร้างความเกษมสำราญเป็นอย่างมาก

        พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงมีพระราชอารมณ์ขันอย่างยิ่ง ไม่แม้แต่กับข้าราชบริพาร แต่รวมไปถึงพสกนิกรของพระองค์ด้วย พระองค์ทรงใส่พระทัยกับพสกนิกรเป็นอย่างมาก ไม่ว่าท่านจะเสด็จพระราชดำเนินไปที่ไหน ก็จะทรงถามถึงความเป็นอยู่ของพสกนิกรเสมอ

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเยี่ยมราษฎรในจังหวัดหนึ่ง พบหญิงวัยกลางคนมีลูกมากถึง 4-5 คน จึงรับสั่งถามว่า "อยู่กันกี่คน"

        หญิงนั้นกราบทูลว่า "หกคน มีแม่...ลูกอีกห้า"

 

Sponsored Ad

 

        ทรงตรัสถามต่อ "พ่อไปไหนล่ะ"

        หญิงคนนั้นกราบทูลอย่างคล่องแคล่ว ว่า "พระสวามีไปมีพระมเหสีใหม่เพคะ"  แล้วในหลวงก็ทรงกลั้นพระสรวลไว้ไม่อยู่

 

Sponsored Ad

 

.

        เรื่องเล่าจากราษฎรและคำราชาศัพท์ที่ใช้ พระองค์ทรงเห็นว่าเรื่องเหล่านี้เป็นความน่ารักของพสกนิกรของพระองค์ พระองค์ไม่เคยโทษโกรธเคืองในความผิดพลาดแบบนี้เลย เรื่องราวในครั้งนี้ได้ถูกบันทึกไว้ในหนังสือ “พี่น้องสองกษัตริย์ พระผู้ครองใจปวงชนชาวไทยทั้งชาติ” ซึ่งเป็นเรื่องจริงชวนทำให้หวนคิดถึงพ่อ และภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นพสกนิกรของในหลวง

 

Sponsored Ad

 

.

        ทั้งนี้ หากใครได้ทำงานใกล้ชิดกับพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 จะเห็นได้ว่าพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีพระราชอารมณ์ขันมากๆ และทรงใส่ใจราษฎรอย่างแท้จริง เสด็จเยี่ยมราษฎรแม้ถิ่นทุรกันดารอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยพระวรกาย เพื่อให้ราษฎรของพระองค์มีความสุข

.

.

.

.

.

.

ข้อมูลและภาพจาก welovemyking

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ