งานวิจัยใหม่ล่าสุด "เปลี่ยนวิธีหุงข้าว" ช่วยกำจัดสารหนู คงธาตุอาหารได้

LIEKR:

บ้านไหนหุงข้าวด้วยวิธีนี้บ้าง

    ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ดังนั้นอาหารการกินก็จะดูแลอย่างพิถีพิถันและละเอียดลออมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น วันนี้แอดมินก็จะมานำเสนอการหุงข้าวที่หลายคนคิดว่าง่ายนิดเดียว แต่เปลี่ยนวิธีใหม่ 

 

    ล่าสุดมีงานศึกษาเผยเปลี่ยนวิธีหุงข้าวใหม่ที่ช่วยกำจัดสารหนู-คงธาตุอาหารได้ โดยมีวิธีดังนี้คือ ให้ต้มน้ำก่อน-ใส่ข้าว-เทน้ำทิ้ง และใส่น้ำต้มใหม่ ปลอดภัยจากโรค

 

Sponsored Ad

 

 

    งานวิจัยเผยวิธีการหุงข้าวแบบใหม่นี้สามารถกำจัดสารหนูจากธรรมชาติออกจากข้าวขาวได้กว่า 50% และจากข้าวกล้องได้ 74% อีกทั้งยังคงโภชนาการทางอาหารอยู่อีกด้วย สารหนู หรือ Arsenic คือสารเคมีธรรมชาติที่ปรากฎอยู่ในน้ำ อากาศ และดิน แต่ก็ยังมีสารหนูที่มาจากกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์จนทำให้สารหนูในสิ่งแวดล้อมเพิ่มปริมาณขึ้น เช่น การทำเหมืองแร่ การถลุงโลหะ การใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงในการเกษตร เป็นต้น

 

 

Sponsored Ad

 

    ดังนั้นส่วนใหญ่ของผลผลิตทางการเกษตรรวมถึงการเกษตรอินทรีย์และแม้กระทั่งการประมงจึงเป็นช่องทางผ่านของสารหนูสู่ร่างกายมนุษย์

 

    สถาบัน USFDA ได้ให้ความสนใจและสอดส่องดูระดับของ สารหนู พวกเขาพบว่าอาหารและเครื่องดื่มจำนวนมากมี สารหนูผสมอยู่ แต่ข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวเป็นอาหารที่มีระดับของสารหนูสูงกว่าอาหารอื่นๆ เนื่องจากในระหว่างการปลูกข้าว ต้นข้าวและเมล็ดข้าวมีแนวโน้มที่จะดูดซึมสาร มากกว่าพืชอื่นๆ เพราะข้าวต้องเติบโตในสภาพที่น้ำท่วมถึง และในสภาพที่มีน้ำท่วมถึงจะมีปฏิกิริยาที่ทำให้มีการปล่อยสารหนูที่เป็นสารอนินทรีย์ตามธรรมชาติออกมา ส่วนมากสารนี้จะตกค้างอยู่ในดินและต่อมาก็ถูกดูดซึมโดยต้นกล้าที่ชาวนาเอาไปปลูก

 

Sponsored Ad

 

     ก่อนหน้านี้ University of Sheffield เคยทำการวิจัยไว้ว่า ครึ่งหนึ่งของข้าวที่ประชากรในสหราชอาณาจักรบริโภค มีปริมาณของสารหนูเกินกว่าระดับที่ European Commission เคยจำกัดไว้สำหรับการบริโภคของทารกและเด็กอ่อน

 

Sponsored Ad

    ดังนั้น มหาวิทยาลัย University of Sheffield ประเทศอังกฤษ จึงได้ทำการวิจัยใหม่ล่าสุด ถึงวิธีการหุงข้าวลดสารหนู มีขั้นตอนดังนี้

    1. เติมน้ำสะอาดลงไป ต้มให้เดือด (น้ำ 4 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วน)

    2. เติมข้าวลงไป และต้มต่ออีก 5 นาที

    3. เทน้ำทิ้ง สารหนูจะถูกชะล้างออกไป

    4. เติมน้ำสะอาดลงไป (น้ำ 2 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วน)

    5. ปิดฝา หุงข้าวต่อด้วยความร้อนต่ำถึงปานกลาง

    ด้วยวิธีนี้ ปริมาณสารหนูจะถูกชะล้างไปกับน้ำ แต่โภชนาการเดิมของข้าวอย่าง Zinc ยังคงอยู่ 

ที่มา :  Environman ณิชากร บัวทรัพย์

บทความที่คุณอาจสนใจ