ย้อนความหลัง "นาท ภูวนัย" พระเอกนายอำเภอ ชีวิตจริงเป็นถึงท่านรองผู้ว่าฯ

LIEKR:

ย้อนความหลัง "นาท ภูวนัย" พระเอกนายอำเภอ ชีวิตจริงเป็นถึงท่านรองผู้ว่าฯ

 หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ   

   หลายท่านคงรู้จักกันดี สำหรับนักแสดงรุ่นใหญ่ อดีตพระเอกนักบู๊อย่าง นาท ภูวนัย ดีกรีอดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่น้อยคนยังไม่รู้ว่า เมื่อย้อนเวลากลับไป ก่อนก้าวสู่การเป็นนักแสดงนั้นเป็นปีที่นาท ภูวนัย สอบปลัดอำเภอได้

    เป็นจังหวะที่มีการติดต่อให้เป็นพระเอกหนังเรื่อง นายอำเภอใจเพชร และได้รับบทเป็นนายอำเภอ ประจวบเหมาะกับบทในชีวิตจริง ทั้งยังทำงานบันเทิงควบคู่กับการทำหน้าที่นักปกครอง ซึ่งปัจจุบันเจ้าตัวยังรับงานในวงการบันเทิงบ้าง แต่ไม่ได้บ่อยนัก

 

Sponsored Ad

 

    โดยประวัติ นายก อุดมพร คชหิรัญ หรือ นาท ภูวนัย อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นนักแสดงชาวไทยที่เคยได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประจำปีพุทธศักราช 2516-2517 จากเรื่องไม่มีสวรรค์สำหรับคุณ คู่กับ ภาวนา ชนะจิต และ ภัทราวดี ศรีไตรรัตน์ เป็นบุตรของ พันตำรวจเอก(พิเศษ)ศิริ คชหิรัญ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กับ นางพรรณพิมพ์ คชหิรัญ เป็นหลานปู่ ขุนจงใจหาญ (แม้น คชหิรัญ) 

 

Sponsored Ad

 

    จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 8 ที่โรงเรียนสันติราษฏร์บำรุง และคณะรัฐศาสตร์การปกครอง ที่มหาวิทยาลัยซีบาสเตียน กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ แล้วจึงได้รับราชการกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ดำรงตำแหน่งปลัดอำเภอและแสดงภาพยนตร์กับละคร

    ในเวลาเดียวกันโดยเริ่มจากละครการกุศล เรื่อง ลาก่อนน่านเจ้า และภาพยนตร์เรื่อง แม่ศรีไพร คู่กับ เพชรา เชาวราษฎร์ จากนั้นจึงมีผลงานทางจอแก้วต่อมาอีกหลายเรื่องโดยรับบทเป็นพระเอก, พระรอง และบทประกบ

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาได้ออกจากวงการบันเทิงและรับราชการจนเกษียณอายุ ในปีพุทธศักราช 2549 ในตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชีวิตส่วนตัว สมรสกับ นิตยา ปานะถึก มีบุตรธิดารวม 4 คน หนึ่งในนั้น คือ จารุศิริ ภูวนัย ซึ่งเป็นนักแสดงเช่นกัน ปัจจุบันยังมีผลงานทางละครเป็นระยะๆ 

 

Sponsored Ad

 

.

    ประวัติการรับราชการ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง นายอำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ นายอำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท นายอำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา นายอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม นายอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ นายอำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น ปลัดอำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ คุณ นาท มีผลงานทางภาพยนต์ เช่น นักเลงสิบล้อ (2528)ยอดนักเลง (2527)ชุมแพ ภาค 2 (สร้างใหม่)(2527)พรหมสี่หน้า (2527) กระเบนธง (2526)พยัคฆ์ทมิฬ (2526) คำสั่งเสือ (2526)สิงห์ด่านเกวียน ผลงานละคร เช่น ลาก่อนน่านเจ้า ปี 2513 (คู่กับ บุษราภรณ์ ธีระทรัพย์) ช่อง 3 ปี 2521

    (คู่กับ มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช)น้ำผึ้งขม ช่อง 5 ปี 2522 เเละมีโอกาสเข้าเฝ้า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งงานสายบันเทิง

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อครั้งแสดงภาพยนตร์เรื่อง “แม่ศรีไพร” และรับรางวัลตุ๊กตาทอง ส่วนชีวิต “ข้าราชการ” นาท มีบรรพบุรุษหลายอายุคน โดยเริ่มรับราชการตำแหน่ง ปลัดอำเภอ จนตำแหน่งสุดท้ายก่อนเกษียณเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

Sponsored Ad

    ดาราอาวุโส เล่าอดีตด้วยความปลาบปลื้มและมุ่งมั่นเดินตามรอย ในหลวง ร.9 ใช้วิถีชีวิตแบบพอเพียง “ตอนรับรางวัลตุ๊กตาทองปี 2517 นักแสดงยอดเยี่ยม จาก ภ.ไม่มีสวรรค์สำหรับคุณ สมัยก่อนรับจากพระหัตถ์ รู้สึกว่ามีปีนั้นและอีกปีหมดแล้วความรู้สึก

    ทั้งตื่นเต้นและดีใจ เผอิญเราเข้าเฝ้าฯตั้งแต่หนังแม่ศรีไพร ปี 14 สามปีตื่นเต้นแต่น้อยหน่อย เคยตรัสถามเราแล้วตอนรับพระราชทานตุ๊กตาทองทรงพระสรวลนิดๆ นั่นคือตอนเป็นภาพยนตร์ หลังจากนั้นเป็นนายอำเภอ ถวายงานท่าน

    ตอนหลังสุดย้ายมาเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ อยู่ที่นั่น 3 ปีเป็นรองผู้ว่าประจำพระราชวังไกลกังวล เป็นรองผู้ว่าดูแลศูนย์รับเสด็จ ประสานงานกับสำนักพระราชวัง

.

.

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ที่มา : matichon

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ