เปิดชีวิต "น้องกระแต" ผู้เกิดมาไม่มีแขนทั้งสองข้าง ขอสู้ชีวิตแม้ไม่มีเงินทอง เพราะฝันอยากเป็นครู

LIEKR:

"หนูไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองมีปมด้อย..." -หนูน้อยสู้ชีวิต-

    หลายคนมักน้อยอกน้อยใจว่าชีวิตของเรานั้นไม่ได้สมบูรณ์แบบ ทั้งที่คุณมีร่างกายและชีวิตที่สมบูรณ์แบบกว่าใครอีกใคร แต่กับไม่ใช่กับเด็กหญิงคนนี้... 

    โดยระบุข้อความว่า “คนเก่งของครู น้องน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคนได้เป็นอย่างดี น้องไม่ยอมงอมืองอเท้า เพื่อนๆทำได้หนูก็พยายามทำให้ได้เหมือนเพื่อน “น้องกระแต” เด็กหญิงปภานันท์ ตรงสูญดี นักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนไพลศึกษาคาร ตำบลไพล อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ น้องสามารถ ใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติทั่วไป นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการเขียน การวาดภาพระบายสีได้อย่างสวยงามอีกด้วย” 

 

Sponsored Ad

 

    ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ โรงเรียนไพลศึกษาคาร พบกับ น้องกระแต หรือ เด็กหญิงปภานันท์ ตรงสูญดี นักเรียนชั้น ป.3 รูปร่างหน้าตาน่ารัก น่าเอ็นดู แต่มีร่างกาย พิ ก า ร แ ข น ข า ด ทั้งสองข้างมาตั้งแต่เกิด แต่น้องมีกำลังใจและมีความสุขในการใช้ชีวิตประจำวันเหมือนคนอื่น ๆ ได้พบน้องกำลังเข้าแถวที่บริเวณหน้าเสาธงก่อนเลิกเรียน โดยมีนายนิยม สุขทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนไพลศึกษาคาร กำลังให้โอวาทก่อนปล่อยแถวเลิกโรงเรียน 

 

Sponsored Ad

 

.

    ซึ่งน้องกระแต ได้แสดงความสามารถพิเศษ ในการวาดภาพระบายสีโดยใช้นิ้วเท้าอย่างคล่องแคล่ว ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองมี ป ม ด้ อ ย หน้าตาท่าทางร่าเริง น้องกระแตเป็นเด็กเรียนดีนิสัยดี เรียบร้อย มีจิตอาสาฯ และมีความใฝ่ฝันว่า “อยากเป็นคุณครู” ซึ่งภาพที่วาดเกี่ยวกับวัน คริสมาสต์ และสวัสดีปี ใหม่ ก่อนเลิกเรียนกลับบ้าน 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ทีมข่าวได้มอบเงินทุนการศึกษา เป็นเงิน 1,500 บาท เพื่อเป็นของขวัญวันคริสมาสต์ และปีใหม่ไทย สร้างความดีใจให้กับน้องกระแตเป็นอย่างมาก ซึ่งในแต่ละวันหลังเลิกเรียน น้องกระแตจะมาช่วยคุณยายคือ นางวรรณา เชื้อเหิม อายุ 56 ปี ที่มีอาชีพขับซาเล้งขายของเดลิเวอร์ ลูกชิ้น ไก่ทอด ส้มตำ ฯลฯขายของ ที่บริเวณหน้าโรงเรียนไพลศึกษาคาร เป็นประจำทุกๆวัน

    น้องดีโด้ เพื่อนของน้องกระแต เล่าว่า น้องกระแตเรียนเก่ง นิสัยดี วาดรูปสวยมาก ตนวาดรูปสู้ไม่ได้เลย เพราะตนวาดขี้เหร่ น้องกระแตระบายสีสวยมากน้องกระแต เล่าว่า... ตนมีความฝันว่า โตขึ้นไปอยากจะเป็นคุณครู ตนยังไม่เห็นคลิปที่ผู้คนแห่ชื่นชมทางโซเชียลมีเดีย รู้แต่ว่าคุณครูถ่ายตอนอาสาช่วยทำแปลงผักสวนครัวเศรษฐกิจพอเพียงของทางโรงเรียน ตอนรู้ว่าคุณครูแอบถ่ายและแอบชื่นชม ตนอยากฝากถึงเพื่อนๆที่ พิ ก า ร อ ย่ า ท้ อ แ ท้ จงยิ้มสู้กับชีวิต

 

Sponsored Ad

 

    นายนิยม สุขทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนไพลศึกษาคาร เล่าว่า น้องกระแตเป็นคนที่มีจิตอาสาฯ ขยัน ไม่ว่าคุณครูจะไหว้วานให้ทำอะไร จะไม่เคย อิ ด อ อ ด จะช่วยเหลือ เราเองก็ไม่อยากจะใช้แต่น้องก็อยากจะทำ ไม่ว่าจะเป็นการกวาด เก็บขยะ หรือแม้แต่เมื่อกี้ ที่เห็นในคลิปที่คุณครูลง ให้นักเรียนได้ขุดแปลงปลูกผักสวนครัว เพื่อการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เพื่อรับประทานกันเองภายในโรงเรียน เผอิญว่าน้องมีกลุ่มรับผิดชอบอยู่ด้วย ก็ลงมือปฏิบัติทำเอง 

 

Sponsored Ad

 

    น้องเรียนอยู่ชั้นน ป.3 พักอาศัยอยู่กับคุณยาย และน้องก็เป็น ผู้ ป่ ว ย ในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สภากาชาดไทย คือพิ ก า ร มาตั้งแต่กำเนิด แขนทั้งสองข้างไม่มี แต่มีความสามารถพิเศษวาดรูปได้สวยงามเป็นตัวแทน ในระดับเครือข่ายไปแข่งขันในระดับเขตพื้นที่ ก็ได้เหรียญทอง

    ด้าน นางวรรณา เชื้อเหิม อายุ 56 ปี คุณยายของน้องกระแต เล่าว่า... น้องกระแตช่วยเหลือตัวเองได้ ถ้าใส่กางเกงแบบเจเจ แต่ถ้าเป็นชั้นในยายเป็นคนนุ่งให้ คือเขาดึงไม่ค่อยได้ เวลาอาบน้ำจะมีสายยาง เขาเปิดก๊อกเอง เวลาสระผมเขาก็เอาขานั้นแหละสระ พ่อกับแม่ของเขาก็กลับมาเยี่ยมบ่อย เขามีพี่น้อง 3 คน แม่ทำงานบริษัทปลูกต้นไม่ส่งนอก อยู่ปากช่อง จะมาปีใหม่นี้ ส่วนพ่อไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่ก่อนทำงานอยู่ด้วยกัน ด้วยภาระที่เยอะมากขึ้นต้องแยกไปทำงานที่เขาให้เงินเดือนที่ดีกว่า เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวทั้งนี้

 

Sponsored Ad

 

     หากผู้ใจบุญใจกุศล ต้องการช่วยเหลือสามารถส่งข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์การเรียนมาที่ หรือทุนการศึกษา สามารถอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นางสาวสิริลักาณ์ กำจัดภัย ครูประจำชั้น หมายเลขโทรศัพท์ 082-8376429

ข้อมูลและภาพ จาก onbnews

บทความที่คุณอาจสนใจ